Thế Giới

Bạo loạn nhà tù, 100 người chết

EcuadorHàng loạt vụ đụng độ băng đảng đẫm máu trong nhà tù Guayaqui khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và 52 người bị thương.

Cơ quan quản lý nhà tù SNAI của Ecuador cho biết hôm thứ Năm rằng một loạt vụ đụng độ đã nổ ra giữa các tù nhân được trang bị súng và lựu đạn trong khu phức hợp nhà tù Guayaqui. Vụ đụng độ được cho là có liên quan đến các băng đảng ma túy Mexico, chủ yếu là Sinaloa và Jalisco.

“Hơn 100 người chết và 52 người bị thương”, SNAI đăng trên Twitter, trong khi các quan chức cho biết ít nhất sáu trong số 100 người chết đã bị chặt đầu. Ít nhất hai sĩ quan bị thương trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát nhà tù.

Xe cấp cứu rời nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, ngày 28 tháng 9. Ảnh: AP.

Xe cấp cứu rời nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, vào ngày 28 tháng 9. Ảnh: AP.

Tổng thống Guillermo Lasso tuyên bố sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép sử dụng vũ lực để vãn hồi trật tự. Lasso cho biết ông sẽ lãnh đạo một ủy ban an ninh ở Guayaquil để quản lý tình trạng khẩn cấp, đồng thời đảm bảo “quyền con người cho tất cả những người liên quan”.

Hệ thống nhà tù ở Ecuador đã trở thành “chiến trường” của hàng nghìn tù nhân có quan hệ với các băng đảng ma túy Mexico. Ngày 23/2, cả nước xảy ra một loạt bạo loạn tại 4 nhà tù, trong đó có Guayaquil, khiến 79 người chết, trong đó có 1 người bị chặt đầu.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, các nhà tù ở Ecuador từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng quá tải và an ninh yếu kém, ít lính canh, không đủ để giam giữ các tù nhân. Nhiều cơ quan nhân quyền đã kêu gọi chính phủ Ecuador tăng cường nhân viên an ninh và áp đặt các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhằm ngăn chặn luồng vũ khí và hoạt động của các tổ chức tội phạm bên trong nhà tù.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-loan-nha-tu-100-nguoi-chet-4364470.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button