Đời Sống

Bạo lực gia đình ‘nở rộ’ mùa COVID-19


Những con số biết nói

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao vì cái chết của một cháu bé 6 tuổi nghi bị bạo hành. Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), trong giờ học trực tuyến tối 16/9, học sinh LHA, lớp 1A16, Trường Tiểu học Xuân Đỉnh nghỉ học. chết.

Bạo lực gia đình nở rộ trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Một cán bộ phụ nữ ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang đã dành một phần căn nhà của mình để làm nơi tạm trú cho những phụ nữ bị bạo hành trên địa bàn.

Theo tường trình trên, khoảng 11h ngày 16/9, học sinh này bị bố đánh. Đến chiều HA vẫn ăn được cháo và uống thuốc. Sau đó, cháu HA bị nôn nhiều, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh viện khẳng định nạn nhân đã tử vong trước khi đưa đến bệnh viện và trên cơ thể có dấu hiệu bị bạo hành nên đã trình báo công an.

Bạo lực gia đình gia tăng và ngày càng nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19, điều này được nhiều tổ chức hỗ trợ nạn nhân bạo lực khẳng định. Chuyên gia tư vấn Tuyết Anh (CSAGA – Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên) cho biết: Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 7/2021 CSAGA đã hỗ trợ 3.487 lượt tư vấn qua điện thoại và chat, trong đó số cuộc gọi tập trung nhiều nhất vào nhóm phụ nữ bị bạo lực gia đình, nhóm này thường xuyên ở nông thôn và thành thị.

Địa chỉ “Mái ấm bình yên” – nơi trú ẩn an toàn cho người bị bạo lực do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quản lý, ghi nhận số phụ nữ đến các mái ấm tăng gấp đôi so với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cùng kỳ năm 2018 và 2019. Người quản lý fanpage “Chung tay phòng chống bạo lực gia đình” cho biết: Số lượng người liên hệ, nhắn tin tư vấn / kêu cứu 4 tháng đầu năm 2020 bằng với năm 2019.

Thạc sĩ Giáo dục và Phát triển cộng đồng Phan Hà An (TP.HCM) cho biết: Cuối tháng 5, khi tình hình COVID-19 đang rất căng thẳng, một bạn cùng lớp của tôi bất ngờ nhắn tin cầu cứu. Bạn bị chồng bạo hành, tay phải bị thương rất nặng, bạn khó có thể ôm con. Vì chỉ có mình ta ở chung một căn hộ, hãy trở thành cọng rơm cứu mạng ngươi. Tôi kiếm cớ mang đồ ăn vào nhà nhưng chồng tôi chặn ngay cửa. Tôi phải rủ bạn trai đi cùng. Thấy bạn trai cao lớn nên cũng hơi sợ. Đó là cách chúng tôi biết bạn. Bạn đã bị đánh rất nặng, và đó là khi tôi biết đó không phải là lần đầu tiên. Tôi đề nghị bạn tránh xa nhà của mẹ bạn nhưng việc di chuyển rất khó khăn vào lúc này. Vậy là mẹ con cô ở tạm nhà tôi. Khi đó, ngay cả việc giám định thương tật cũng rất khó khăn vì các bệnh viện đều quá tải. Hiện tại, bạn tôi đang làm thủ tục ly hôn, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng: 3 năm, 3 năm không người thân, bạn bè nào biết bạn tôi bị bạo hành!

Dựa trên trường hợp của bạn chị, Thạc sĩ Phan Hà An và một số cộng sự đã thành lập nhóm Help (hoạt động độc lập và hoàn toàn miễn phí) chuyên tư vấn, hỗ trợ những phụ nữ “từng bị bạo hành trong cuộc sống”. phòng kín “. Chị chia sẻ:” Chỉ trong hai tháng thành lập (trừ tuần đầu không có người gọi điện kêu cứu vì chưa quen) thì sang tuần thứ hai, trung bình 6 chuyên viên tư vấn phải làm việc 12- 14 giờ một ngày. Hỗ trợ chủ yếu của họ là phụ nữ làm văn phòng, giáo viên, công chức … Hầu hết những người này đều che giấu việc bị xâm hại vì danh dự. Thời gian dài nhất là năm năm, nhẹ nhất là bị hành hạ thể xác bị thương ngoài da, nặng nhất là bị gãy xương chậu, chấn thương sọ não.

COVID-19 “giúp”

Đánh giá nhanh về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có hơn 1 người (37,8%) đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. bạo lực (kiểm soát thể chất, tình dục, tinh thần hoặc hành vi, kinh tế) do chồng / bạn tình gây ra. Hơn một nửa số phụ nữ bị chồng / bạn tình bạo hành trong COVID-19 không chia sẻ với ai (51,8%); 27,3% cho biết kể về anh chị em ruột, tiếp theo là bạn bè (24,5%) và cha mẹ ruột (20,9%). Tỷ lệ thấp nhất là lãnh đạo địa phương (4,3%), tổ hòa giải (3,6%) và lãnh đạo tôn giáo (1,4%). Trong khi đó, các dịch vụ dành cho phụ nữ bị bạo lực còn thiếu và khó tiếp cận với phụ nữ.

Chuyên gia tư vấn Tuyết Anh (CSAGA) xác nhận: Trong thời gian gần đây, Văn phòng hỗ trợ bạo lực trên cơ sở giới của Trung tâm CSAGA đã nhận được rất nhiều cuộc gọi / chat từ khắp cả nước chia sẻ về việc từng bị bạo lực trong giai đoạn này. Trong thời kỳ xa cách xã hội, điển hình là các trường hợp đến từ các địa phương đang áp dụng cách xa xã hội hoặc ở các khu vực cấm do các trường hợp F0, các cuộc gọi thường có yếu tố nghiêm trọng. Sự căng thẳng khi đối mặt với dịch bệnh và bạo lực gia tăng khiến nạn nhân rơi vào tình trạng hoang mang, lo sợ và tuyệt vọng vì không biết chạy trốn hay cầu cứu.

Bà Tuyết Anh cho biết thêm: Tại TP.HCM, có rất nhiều cuộc gọi, điển hình là cuộc gọi của một cô gái sống cùng bạn trai. Khi bắt đầu áp dụng lệnh khoảng cách, người bạn trai đã thuyết phục cô gái về sống chung cho tiện. Tuy nhiên, sau đó, anh ta thường xuyên bạo hành bạn gái, lúc đầu chửi bạn gái cho tiền chơi game, khi bạn gái hết tiền thì đánh đập, thậm chí dùng dây điện. quấn cổ bạn gái, cấm cô gái tiếp xúc với bên ngoài để cầu cứu. Cô gái đã tìm kiếm trên fanpage của CSAGA và các nhân viên tư vấn của CSAGA đã làm việc thông qua trò chuyện vì cả hai ở chung nhà và không thể nói chuyện điện thoại. Sau những buổi hỗ trợ, kết nối của địa phương, cô gái đã thoát ra ngoài an toàn và tạm lánh ở một nơi khác để chờ khoảng cách kết thúc sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ.

Trường hợp 2: nạn nhân gọi điện từ khu chung cư, đi làm về muộn bị chồng bế ngoài hành lang đánh, sáng sớm hôm sau lại tiếp tục bị chồng đánh. Cô đã gọi điện cho CSAGA để nhờ giúp đỡ, sau khi sự việc xảy ra CSAGA đã kết nối với an ninh chung cư, nhưng do tính chất của dịch bệnh nên họ chỉ đến và giúp đưa cô gái ra khỏi nhà, sau đó cô gái được người thân đến đón. ở nhà.

Vụ thứ ba: nạn nhân bị chồng cầm dao đuổi chém, đòi chém trong thời gian ly thân. Nạn nhân ôm con bỏ chạy về nhà bố mẹ đẻ cách đó 2km nhưng người chồng không ngăn cản mà còn tìm cách xuống nhà bố mẹ đẻ đập phá đồ đạc, chửi bới gia đình vợ. Nạn nhân thấy nếu tiếp tục ở nhà bố mẹ đẻ sẽ phiền phức cho gia đình nên đã đưa cháu bé đi tìm nhà trọ. Nạn nhân mới đến phòng trọ được 2 ngày thì bị chặn đường vì có F0. Hiện cả dãy trọ đã bị phong tỏa nên người chồng không dám làm gì. Tuy nhiên, nạn nhân vẫn không khỏi sợ hãi, lo lắng bởi ngoài tổn thương về tinh thần, chị còn sợ bị bệnh …

Những nạn nhân may mắn được nhân viên tư vấn đánh số ít nhiều đã nhận được sự giúp đỡ và an toàn trước mắt. Tuy nhiên, bên cạnh những con số đó, nhiều phụ nữ vẫn đang phải một mình đối mặt với bạo lực, hàng ngày phải sống trong sợ hãi và tổn thương (cả về thể xác lẫn tinh thần). Họ không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu.

Theo kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019: cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực do chồng / bạn tình gây ra trong đời. Hơn 1/10 phụ nữ (11,4%) đã từng trải qua một hoặc nhiều hình thức quấy rối hoặc lạm dụng tình dục. Mặc dù có tỷ lệ phụ nữ bị bạo lực cao, nhưng chỉ có 4,9% phụ nữ tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát, trong khi 90,4% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự trợ giúp nào. .

Hanh Do

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button