Giáo Dục

Bạo lực học đường, ma túy vào trường học đến mức báo động

Chiều 8/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Tây NinhTại nhiệm kỳ X (nhiệm kỳ 2021 – 2026), vấn nạn bạo lực học đường, ma túy xâm nhập học đường diễn biến phức tạp khiến nhiều đại biểu lo lắng.

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy xâm nhập học đường đáng báo động - ảnh 1

Khởi tố vụ án sát hại 23 học sinh cấp 2

Báo cáo về tình hình bạo lực học sinh, đại tá Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết trong năm 2022 có 6 vụ bạo lực liên quan đến 44 học sinh trên địa bàn (TP.HCM). Tây Ninh: 2 vụ; Gò Dầu: 2; Tân Châu: 1 và Dương Minh Châu: 1.

Đáng chú ý, có 1 trường hợp Án mạng ở Ninh Sơn P (TP Tây Ninh) do hai nhóm học sinh Trường THCS Châu Thành và Trường THCS Nguyễn Văn Linh xô xát trong một lần đi tham quan trên địa bàn. đi du lịch Long Điền Sơn. Vụ việc khiến một học sinh tử vong. Theo đại tá Trai, trong vụ án này có 23 học sinh tham gia. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can về tội giết người. đồng thời lập biên bản đưa một học sinh vào trường giáo dưỡng.

“Nguyên nhân dẫn đến bạo lực chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt như nói xấu nhau trên mạng xã hội, giữa con trai với con gái… dẫn đến đánh nhau. Lực lượng công an đã kịp thời phối hợp với nhà trường, gia đình và các em hòa giải, tuyên truyền, giáo dụccho họ làm cam kết không vi phạm”, đại tá Trai nhấn mạnh.

Theo đại tá Trai, Công an đã đề xuất Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh; phối hợp chặt chẽ với gia đình – nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, nhất là sử dụng trái phép chất ma tuý và bạo lực học đường.

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy xâm nhập học đường đáng báo động - ảnh 2

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm

\N

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Mặc dù Sở đã chỉ đạo các trường tăng cường các phương án phòng chống bạo lực học đường nhưng vẫn có những tình huống có thể xảy ra. bạo lực học đường Ngành giáo dục và đào tạo xin nhận trách nhiệm.

Một trong những nguyên nhân, theo ông Hải là do một số trường chưa quan tâm nhiều đến giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức trong trường. Ngoài ra, sự phối hợp của phụ huynh cũng chưa tốt. Đặc biệt là tình hình theo dõi học sinh cá biệt ở một số trường chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, gia đình còn thiếu thốn, ít có thời gian quan tâm, chăm sóc con cái sát sao về mặt thời gian, nhất là bố mẹ đi làm xa hoặc ly hôn, con cái phải ở với ông bà ngoại…

Diễn biến vô cùng phức tạp

Đại biểu Nguyễn Tiến Hùng cho rằng, Bạo lực học đường thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp, nghiêm trọng, đang ở mức báo động. Có trường hợp bị xử lý cả hành chính và hình sự, các ngành cũng đề xuất một số giải pháp như hòa giải, tuyên truyền, cho cam kết liệu đã đủ sức răn đe?

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy xâm nhập học đường đáng báo động - ảnh 3

Học sinh mua thực phẩm trước cổng trường nguy cơ mất an toàn

Để ngăn chặn tình trạng này, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến việc phòng chống bạo lực học đường. Đồng thời lồng ghép nội dung phòng chống bạo lực học đường vào các hoạt động giáo dục; xây dựng môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện trong trường học; nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên, nhân viên trong nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bạo lực học đường, xử lý nghiêm đối với cán bộ quản lý nhà trường nếu để xảy ra bạo lực học đường trong trường học…

Ma túy “ẩn mình” trong thuốc lá điện tử, thực phẩm

Bên cạnh bạo lực học đường, đại biểu Trần Thị Ngọc Trinh cũng bày tỏ lo ngại, hiện nay xuất hiện nhiều loại ma túy mới không chỉ có dạng bột, viên, tem mà còn “ẩn mình” trong ma túy. thuốc lá điện tử hoặc trộn vào thức ăn, đồ uống. Gần đây, các loại thuốc này đã được đưa vào trường học, đặc biệt là thuốc lá điện tử. Vì vậy, bà Trinh đề nghị ngành công an, ngành giáo dục cần có những hành động mạnh mẽ, căn cơ hơn để hạn chế thấp nhất vấn nạn ma túy tràn vào học đường.Nguồn: https://thanhnien.vn/tay-ninh-bao-luc-hoc-duong-ma-tuy-vao-truong-hoc-den-muc-bao-dong-post1529932.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button