Công Nghệ

Bão mặt trời có thể gây sóng thần không

Các nhà nghiên cứu cho biết, bão mặt trời không thể trực tiếp gây ra sóng thần, nhưng có thể kích hoạt động đất dẫn đến sóng mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng bão mặt trời làm tăng cường động đất, có thể gây ra sóng thần.  Ảnh: Mimadeo

Một số chuyên gia cho rằng bão mặt trời làm tăng cường động đất, có thể gây ra sóng thần. Hình ảnh: Mimadeo

Mặt trời thường xuyên giải phóng năng lượng dưới dạng các cơn bão mặt trời, phun ra những chùm plasma chứa đầy các hạt tích điện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ tinh, Internet và GPS trên Trái đất. Với tất cả sức mạnh hủy diệt đó, liệu một cơn bão mặt trời có thể gây ra sóng thần trên Trái đất? Câu trả lời là không trực tiếp.

Để sóng thần hình thành trên Trái đất, cần có động đất gây chấn động dưới đáy đại dương, khiến nước dịch chuyển và tạo ra một làn sóng khổng lồ siêu nhanh xuyên qua toàn bộ cột nước, theo Cơ quan Quản lý Khí và Đại dương. Sách Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA). Những trận động đất như vậy có thể được gây ra bởi cùng một kiểu chuyển động của mảng kiến ​​tạo khiến núi lửa phun trào và các thành phố rung chuyển. Trong khi gió plasma từ các tia sáng Mặt trời (các vụ nổ bức xạ điện từ mạnh) hoặc các vụ phun trào cực quang (các đám mây khổng lồ gồm các hạt mang điện di chuyển với tốc độ cao từ Mặt trời) quét qua Trái đất có vẻ đáng sợ, nhưng chúng lại rất đáng sợ. không thể trực tiếp gây ra sóng thần từ đáy đại dương dâng lên.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng bão mặt trời có thể gián tiếp dẫn đến sóng thần trên Trái đất. Các nhà khoa học đồng ý rằng bão Mặt trời có thể tạo ra sóng xung kích hỗn loạn trên Mặt trời. Hiện tượng này được ghi lại bởi Đài quan sát Mặt trời trên cạn (STEREO) 2006. Sóng xung kích, còn được gọi là sóng Moreton, đủ mạnh để nén và đốt nóng hydro và các khí khác trên Mặt trời cho đến khi nó kết thúc hoàn toàn. sao cháy sáng hơn. Quá trình diễn ra chỉ trong vài phút.

Một số vụ phun trào của Mặt trời mạnh đến mức chúng để lại dấu vết trên Trái đất. Trong một nghiên cứu được công bố năm nay trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã khai quật được bằng chứng về một vụ phun trào đã quét qua Greenland hơn 9.000 năm trước. Các hạt gặp gió mặt trời bị mắc kẹt trong lõi băng. Sự kiện lớn này không gây ra sóng thần, nhưng một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Scientific Reports mô tả mối liên hệ giữa bão Mặt Trời và Động đất mạnh, hoạt động gây ra sóng thần.

“Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về mối tương quan giữa các trận động đất lớn trên khắp thế giới và mật độ của các photon gần từ quyển, do gió Mặt Trời”, nhóm nghiên cứu do Vito Marchitelli, một nhà phân tích vệ tinh dẫn đầu cho biết. tại Đại học Basilicata, Potenzo, Ý.

Bão mặt trời ảnh hưởng đến Trái đất là kết quả của các vụ nổ mặt trời hoặc các vụ phun trào cực quang, thường xảy ra khi từ trường bị cuốn vào hoặc bị phá vỡ. Cả hai đều bùng nổ với năng lượng khổng lồ và thổi thẳng gió mặt trời vào không gian. Khi các hạt tích điện trong gió Mặt trời đến Trái đất và tương tác với tầng điện ly, lớp ngoài cùng của bầu khí quyển Trái đất ở rìa không gian, dẫn đến nhiễu loạn tín hiệu vệ tinh và GPS. Nhưng tương tác với từ quyển có thể gây hại nhiều hơn. Đây là vùng bao quanh hành tinh có từ trường đặc biệt mạnh.

Marchitelli và các đồng nghiệp đưa ra giả thuyết rằng các hạt trong gió mặt trời va vào từ quyển có thể ảnh hưởng đến cường độ động đất. Họ gợi ý rằng các hạt có thể tham gia vào chuyển động của mảng kiến ​​tạo vì điện tích của chúng làm trầm trọng thêm các nhiễu động hiện có như sự hút chìm (quá trình một mảng kiến ​​tạo lao xuống dưới mảng kiến ​​tạo khác). Theo họ, càng nhiều photon va chạm vào từ quyển, chúng càng có nguy cơ gia tăng các trận động đất gây ra sóng thần. Tuy nhiên, nghiên cứu của Marchitelli đã không xem xét số lượng sóng thần trong các thời kỳ gió Mặt trời mạnh và yếu, vì vậy nó vẫn chỉ là giả thuyết.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học năm 2011 đã quan sát thấy các trận động đất mạnh lên ở mức cực đại trong chu kỳ 11 năm của Mặt trời khi ngôi sao hoạt động mạnh nhất và có nhiều khả năng giải phóng gió mặt trời làm méo mó. Từ trường của Trái đất. Điều này có thể gây thêm áp lực lên lớp vỏ bằng cách ép từ trường Trái đất với mảng kiến ​​tạo bên dưới, ảnh hưởng đến động đất.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-mat-troi-co-the-gay-song-than-khong-4507662.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button