Thế Giới

Báo Mỹ nói FBI thu tài liệu hạt nhân tại nhà ông Trump

Washington Post đưa tin, một tài liệu bí mật của FBI thu được từ dinh thự của Trump có nội dung nói về khả năng hạt nhân của một cường quốc nước ngoài.

Các tài liệu mô tả sức mạnh quân sự của một quốc gia khác, bao gồm cả khả năng hạt nhân, đã được các đặc vụ FBI tìm thấy trong một cuộc đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống. Donald Trump vào đầu tháng 8, Bưu điện Washington vào ngày 6 tháng 9, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này.

Tờ báo của Mỹ không nêu rõ tên quốc gia và năng lực hạt nhân trong tài liệu.

Sau tìm kiếm dinh thự Mar-a-LagoFBI đã mang theo 33 hộp tài liệu chứa hơn 100 tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines hôm 26/8 cho biết các nhà phân tích sẽ đánh giá các tài liệu mật để xác định nguy cơ đối với an ninh quốc gia nếu nội dung của chúng bị tiết lộ.

Theo Washington Post, một số tài liệu trình bày chi tiết các hoạt động tối mật của Mỹ, đến nỗi nhiều quan chức an ninh quốc gia cấp cao không hề hay biết. Chỉ tổng thống, một số thành viên trong nội các mới có thể cho phép các quan chức khác tiếp cận chúng.

Christopher Kise, luật sư của Trump, lên án vụ rò rỉ, nói rằng nó “tiếp tục mà không tôn trọng quá trình điều tra hoặc sự thật và không giúp ích gì cho công lý”.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về nơi các đặc vụ tìm thấy các tài liệu mật trong dinh thự hoặc cách chúng được bảo vệ.

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI chưa bình luận về thông tin trên.

Hình ảnh các tài liệu mật được các nhân viên FBI xếp chồng lên sàn nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc khám xét ngày 8 tháng 8. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Hình ảnh các tài liệu mật được các nhân viên FBI xếp chồng lên sàn nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8. Hình ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Trump đang đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng lớn. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các tài liệu tuyệt mật “có khả năng được cất giấu” tại khu đất Mar-a-Lago để cản trở cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật coi việc lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là một tội phạm.

Trump ngày 22/8 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Florida, yêu cầu thẩm phán ngăn FBI đọc các tài liệu thu thập được tại Mar-a-Lago cho đến khi một chuyên gia đặc biệt được chỉ định giám sát. Các luật sư của Trump nói rằng việc bổ nhiệm các chuyên gia đặc biệt là một bước quan trọng để giám sát chính phủ.

Aileen Cannon, một thẩm phán của tòa phúc thẩm ở bang Florida của Mỹ, hôm 5/9 thông báo rằng tòa đã chấp thuận yêu cầu chỉ định một chuyên gia đặc biệt và cho nhóm pháp lý của Trump và Bộ Tư pháp cho đến ngày 9 tháng 9 để đệ trình danh sách các ứng cử viên phù hợp.

Như Tâm (Theo dõi AFP, Washington Post)

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-my-noi-fbi-thu-tai-lieu-hat-nhan-tai-nha-ong-trump-4508230.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button