Thế Giới

Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào bang Florida, có thể gây ra lũ lụt và lốc xoáy

Thống đốc bang Florida đã mở rộng tình trạng khẩn cấp tại hàng chục quận trong bang, nơi cơn bão Elsa dự kiến ​​sẽ quét qua vào ngày 7 tháng 7. (Ảnh: AP)

Mang theo gió mạnh và mưa lớn, cơn bão Elsa có thể gây ra lũ lụtlốc xoáy, đe dọa cuộc sống của người dân. Cảnh báo bão đã được ban hành cho đường bờ biển dài của Florida.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Chỉ cần tăng cường độ nhẹ trước khi đổ bộ, Elsa sẽ trở thành một cơn bão nhiệt đới“vào đêm 6/7 hoặc rạng sáng 7/7 (giờ địa phương).

Theo các nhà khí tượng học, ở bang Florida, khu vực vịnh Tampa rất dễ bị ảnh hưởng bởi triều cường do vùng nước ngoài vịnh khá nông. Gió mạnh và mưa lớn đã đổ bộ vào thành phố Key West vào sáng ngày 6 tháng 7 và các đường phố bị ngập lụt khi cơn bão đi qua.

Tuy nhiên, tại các thị trấn bãi biển của hòn đảo, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường với một vài cửa chớp hoặc ván ép gia cố. Các bao cát miễn phí đã được phân phát tại một số địa điểm và một số khu neo đậu tránh trú bão đã được mở vào sáng 6/7 tại ít nhất bốn quận xung quanh khu vực Vịnh Tampa mà không có lệnh sơ tán nào được ban hành. .

Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào Florida, có thể gây lũ lụt và lốc xoáy - Ảnh 1.

Mưa trút xuống bờ biển Florida vào chiều 6/7 (giờ địa phương). (Ảnh: AP)

Cơn bão đã làm phức tạp việc tìm kiếm những người sống sót sau một vụ sập chung cư ở khu vực Miami 12 ngày trước. Dự báo mưa sẽ xảy ra ở vùng Surfside trên bờ biển Đại Tây Dương của Florida, làm ướt đống đổ nát của tòa nhà chung cư Champlain Towers South bị sập hôm 24/6, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã làm việc trong mưa để tìm kiếm hơn 100 người vẫn mất tích, nhưng họ phải tạm dừng công việc khi sét đánh. Ngày 5/7, một khu vực trong bãi đậu xe của tòa nhà này bị ngập.

Bão Elsa duy trì sức gió tối đa lên tới 112 km / h vào ngày 6 tháng 7. Dự báo sức gió trong bão sẽ mạnh lên đến tối ngày 6 tháng 7 và bão Elsa sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào Florida. Tâm bão cách Key West, Florida khoảng 152 km về phía tây bắc và cách Vịnh Tampa 290 km về phía nam. Bão đang tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với vận tốc 16 km / h, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tại hàng chục quận nơi Elsa dự kiến ​​sẽ đi qua vào ngày 7/7.

Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào Florida, có thể gây lũ lụt và lốc xoáy - Ảnh 2.

Mưa lớn và gió mạnh đã làm ngập các đường phố ở Key West, Florida. (Ảnh: AP)

Các nhà khí tượng học dự đoán bão Elsa sẽ đổ bộ vào bờ biển Georgia và Nam Carolina sau khi đổ bộ vào Florida. Theo đó, bờ biển Georgia cũng như phần lớn bờ biển Nam Carolina nằm trong đường đi của bão. Lốc xoáy có thể ập đến phía đông Carolina và Virginia khi bão Elsa di chuyển về phía bắc.

Nước dâng do bão dự kiến ​​sẽ lên đến 1,5m trong đất liền ở Vịnh Tampa khi cơn bão Elsa vượt qua. Sân bay quốc tế Tampa dự kiến ​​sẽ đóng cửa lúc 5h chiều ngày 6/7.

Trước đó, các nhà chức trách Cuba đã sơ tán 180.000 người trong ngày 4/7 do khả năng xảy ra lũ lụt lớn từ bão Elsa. Cơn bão đã đổ bộ vào một số hòn đảo ở Caribe, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, tại thủ đô Havana của Cuba, bầu trời u ám sau một đêm mưa nhưng không xảy ra lũ lụt hay thiệt hại lớn vào ngày 6 tháng 7. Sau đó, chính quyền Cuba đã dỡ bỏ cảnh báo bão, mặc dù mưa lớn vẫn tiếp tục ở nhiều nơi trên cả nước.

Thiệt hại sơ bộ từ cơn bão Elsa ước tính hơn 12 triệu USD ở đảo quốc St Lucia và 5,3 triệu USD ở Jamaica.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/bao-nhiet-doi-elsa-manh-len-khi-do-bo-vao-bang-florida-co-the-gay-ra-lu-lut-va-loc-xoay-20210707051732852.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button