Đời Sống

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Trong những năm qua, các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) ở Việt Nam đã trở thành phong trào rộng khắp cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó. biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, tài nguyên nước và sinh kế bền vững cho người dân. Năm 2021, chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái” và chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học do Liên hợp quốc lựa chọn là “Chúng tôi là một phần của giải pháp – vì thiên nhiên “.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 - Ảnh 1.

Từ năm 2015 đến nay, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì công tác bảo vệ môi trường. Nguồn ảnh: TTXVN

Thực hiện Công văn số 1690 / BVHTTDL-KHCNMT của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm nay. Năm 2021. Từ năm 2015 đến nay, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa bảo vệ môi trường. Đặc biệt, từ năm 2016 – 2020 Bảo tàng đã thực hiện 5 nhiệm vụ môi trường với các chủ đề: Bảo vệ môi trường cho cộng đồng lưu vực sông Cầu, từ tri thức dân gian và đời sống; Sử dụng vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường trong sinh hoạt và sản xuất một số nghề thủ công truyền thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc giảm sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và trường học ở một số tỉnh vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ; Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên… Trong đó, mỗi chuyên đề đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát triển. triển lãm, trải nghiệm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 - Ảnh 2.

Trưng bày chuyên đề “Chung tay vì cuộc sống tươi đẹp” với thông điệp “Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần” tại không gian trưng bày của bảo tàng.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Vì vậy, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, nhưng vẫn gắn với các chủ đề do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Văn hóa, Thể thao và Du lịch như: Thường xuyên vệ sinh môi trường trụ sở làm việc, không gian trưng bày trong nhà và ngoài trời; Khuyến khích cán bộ, công nhân viên, người lao động trồng cây xanh trong khuôn viên đơn vị, khuyến khích sử dụng điện, nước tiết kiệm, giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt; Tuyên truyền, khuyến khích du khách đến tham quan bảo tàng không sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Tuyên truyền trên băng rôn khuyến khích sử dụng vật liệu xanh, hạn chế sản phẩm nhựa, túi ni lông; Mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ môi trường năm 2021 với chủ đề “Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trưng bày, trải nghiệm và sản xuất thủ công mỹ nghệ của một số dân tộc vùng Tây Bắc từ nguyên liệu thân thiện với môi trường”…

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 - Ảnh 3.

Công việc vệ sinh tại các không gian trưng bày cố định được thực hiện thường xuyên

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần vì môi trường phát triển bền vững.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-tang-van-hoa-cac-dan-toc-viet-nam-huong-ung-thang-hanh-dong-vi-moi-truong-va-ngay-quoc-te-da-dang-sinh-hoc-nam-2021-20210616153208449.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button