Thế Giới

Bão và dịch COVID-19 làm gia tăng nghèo đói tại Trung Mỹ

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Eta ở Cortes, Honduras. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Khu vực này đồng thời phải đối mặt với ba vấn đề mà nhiều người ở Trung Mỹ phải đối mặt: suy thoái môi trường, đại dịch COVID-19 và nghèo đói. Túp lều rách nát của Chavez là một trong số ít những ngôi nhà còn sót lại sau khi các cơn bão Eta và Iota đổ bộ vào khu vực này vào tháng 11 năm 2020.

Bên kia biên giới, ở Guatemala, Đức Cal Pop, một người Maya bản địa, đang đi bộ qua nơi từng là quê hương Queja của anh trước khi bị chôn vùi trong một trận lở đất. Tám thành viên trong gia đình ông nằm trong số 51 người chết và bị bỏ lại dưới đống đổ nát. Thị trấn Queja giờ đây đã trở thành một nghĩa trang, nơi những người sống sót thường đến bày tỏ lòng thành kính với những người thân yêu đã khuất của họ. Không việc làm, vô gia cư, Cal Pop chuyển đến một cộng đồng gần đó và sống nhờ vào viện trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Ở El Progreso, ông Chávez dậy lúc 5 giờ sáng, chuẩn bị sẵn ngựa và xe để đến một lùm cọ để làm việc cùng hai cháu trai (9 và 11 tuổi). Họ có nhiệm vụ vận chuyển những trái cọ chín mọng đã bị đốn hạ. Sau 5 giờ làm việc chăm chỉ, anh kiếm được vài trăm lempiras (tức vài chục đô la) nhưng thu nhập không ổn định vì thường phải 2 tuần nữa mới có trái chín. Khi sông Ulua tràn bờ do mưa lớn trong một cơn bão vào tháng 11 năm 2020, rừng cọ bị ngập lụt và phải đến tháng 3, công nhân mới có thể trở lại làm việc.

Ở Guatemala, Cal Pop vẫn nhớ ngày 5 tháng 11 năm 2020, khi gia đình anh đang ăn trưa thì động đất xảy ra. Anh, vợ và hai con chạy ra khỏi nhà thì chứng kiến ​​một dòng sông từ trên cao đổ xuống bao trùm cả căn nhà. Người hàng xóm 32 tuổi Erwin Cal cho biết anh “không thể tưởng tượng những gì được xây dựng hơn 20 năm lại có thể biến mất chỉ trong 20 giây”. Cộng đồng ở đây trước đây sống bằng nghề nông, nhưng bây giờ, không có gì ở đây cả. Nhiều người dân trong làng không chỉ mất nhà mà còn mất việc làm do dịch bệnh.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), khoảng 10 triệu người (hay 30% dân số) ở Tam giác phương Bắc (bao gồm Honduras, Guatemala và El Salvador) không chỉ cần hỗ trợ khẩn cấp mà còn cần các giải pháp lâu dài để giải quyết vấn đề. giải quyết những nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay. Người dân địa phương vốn đã phải sống trong cảnh bạo lực băng đảng triền miên, mất an ninh lương thực và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nay đại dịch và những cơn bão gần đây đã đẩy họ đi xa hơn. Nhiều người đã phải tìm đường đến Mỹ trong những chuyến đi không chắc chắn.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-va-dich-covid19-lam-gia-tang-ngheo-doi-tai-trung-my-20210519185007459.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button