Tin Tức

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022 ngày 4/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, đất nước ta còn nhiều khó khăn. cái khăn lau. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan là do một số cơ quan, đơn vị và người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, chủ động giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Thủ tướng yêu cầu trước những khó khăn, thách thức đó, cần bám sát tình hình, thẳng thắn, nhận diện kịp thời, có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Nội vụ xây dựng văn bản thể chế hóa chủ trương của Đảng về khuyến khích, bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, vì lợi ích của nhân dân. lợi ích chung.

Thời gian qua, Đảng ta đã kết luận và xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc có nhiều Đảng viên, cán bộ sai phạm. Đây là điều hết sức cần thiết nhưng cũng đã khiến không ít cán bộ, đảng viên có tâm lý “ngại”. Thực tế cho thấy, để được “yên thân”, một số cán bộ có tâm lý đùn đẩy trách nhiệm, không dám quyết định công việc thuộc trách nhiệm của mình, dẫn đến công việc bị đình trệ hoặc cấp dưới bỏ việc. đẩy công việc lên cấp trên, cấp trên đẩy lên cấp trên …

Chẳng hạn, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phải đôn đốc các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vì công việc này các đơn vị triển khai rất chậm. Theo đó, ngoài nguyên nhân khách quan là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều bất cập, chồng chéo, không thể phủ nhận năng lực quản lý của một bộ phận cán bộ chưa tốt; Trong nhiều trường hợp, nhiều cán bộ chọn giải pháp an toàn là “xin ý kiến ​​cấp trên” dù vấn đề hoàn toàn thuộc thẩm quyền quản lý của họ.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà không có những cán bộ, đảng viên năng động, có cách làm hay, sáng tạo, đột phá, vì lợi ích chung trong những lúc, thời điểm khó khăn nhất. Tại Hội nghị quán triệt, triển khai và thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Kết luận số 14 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 124 của Thành ủy về chủ trương động viên, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, nhiều địa phương cũng nêu cao sáng kiến, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua. Đơn cử, TP.Thủ Đức đã chủ động xây dựng tháp theo dõi bệnh nhân khi chưa có hướng dẫn của ngành y tế; lãnh đạo quận 7, Củ Chi đã đi tiên phong trong công tác kiểm soát dịch bệnh với nhiều biện pháp đổi mới; hay từ khó khăn trong đợt đại dịch, ngành y tế TP.HCM đã thực hiện chủ trương đưa bác sĩ, điều dưỡng trẻ về trạm y tế … Những đổi mới này đã giúp TP.HCM phần nào khắc phục được khó khăn về hệ thống khám chữa bệnh. thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra ác liệt.

Trước đó, Bộ Chính trị (khóa XIII) đã ban hành Kết luận số 14-KL / TƯ, ngày 22/9/2021 về chính sách khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung. Ngoài ra, Kết luận số 21-KL / TƯ ngày 25/10/2021 của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. chính sách khuyến khích, bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung.

Mặc dù Đảng có chủ trương bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhưng không có nghĩa là bảo vệ những người làm liều, không khai báo hoặc lợi dụng đổi mới, sáng tạo để mang lại lợi ích. vì cá nhân, lợi ích nhóm … Theo đó, để được bảo vệ, những đề xuất đổi mới, sáng tạo của cán bộ phải báo cáo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị nơi công tác; do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc triển khai hoặc thực hiện thí điểm, bảo đảm không trái với Hiến pháp và Điều lệ Đảng. Cấp ủy các cấp, tổ chức đảng, người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị quan tâm hỗ trợ nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ triển khai thực hiện.

Kết luận số 14-KL / TU cũng cần nêu rõ: Khi triển khai thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt một phần mục tiêu đề ra, gặp rủi ro, thiệt hại thì cơ quan có thẩm quyền phải kịp thời xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan. , đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chính sách, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì sẽ được xem xét miễn, giảm. nhiệm vụ; đồng thời xử lý nghiêm việc lợi dụng chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ để thực hiện hoặc bao che cho những hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nghiêm khắc nhưng cũng phải mềm dẻo, đó là cách Đảng ta khuyến khích và bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm gắn với dám chịu trách nhiệm, hy sinh lợi ích cá nhân để cống hiến cho quần chúng. sức của mình vì sự phát triển của đất nước. Và đất nước đang rất cần những cán bộ như thế, nhất là trong thời kỳ “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 để đất nước sớm phục hồi, sớm sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Châu ”như lời Bác dặn.Nguồn: https://baotintuc.vn/goc-nhin/bao-ve-can-bo-dam-nghi-dam-lam-20220605210502236.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button