Thế Giới

Bảo vệ môi trường: Nhiều loài động vật bên bờ vực tuyệt chủng


Ngoài ra, việc đánh bắt quá mức khiến 40% số lượng cá mập trên thế giới gặp nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Rồng Komodo tại vườn thú Surabaya, tỉnh Đông Java, Indonesia. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong bản cập nhật về Danh sách Đỏ về Động vật Hoang dã, được công bố vào ngày 4 tháng 9, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khuyến nghị rằng khoảng 28% trong số 138.000 loài được đưa vào danh sách theo dõi của liên minh. sinh tồn có nguy cơ biến mất khỏi môi trường tự nhiên vĩnh viễn. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự tàn phá ngày càng nghiêm trọng của con người đối với thế giới tự nhiên.

Rồng Komodo – loài thằn lằn lớn nhất thế giới còn tồn tại – chỉ được tìm thấy trong Vườn quốc gia Komodo được xếp hạng Di sản Thế giới và vùng phụ cận Flores ở Indonesia. Theo các chuyên gia, môi trường sống của các loài động vật “ngày càng bị đe dọa do tác động của biến đổi khí hậu”. Hiện tượng ấm lên toàn cầu đang khiến băng tan chảy, dẫn đến mực nước biển dâng cao và có thể thu hẹp môi trường sống nhỏ bé của Komodo ít nhất 30% trong 45 năm tới.

Trong khi đó, cuộc khảo sát toàn diện nhất về cá mập và cá đuối từng được tiến hành cho thấy có tới 37% trong số 1.200 loài được coi là đang bị đe dọa tuyệt chủng trực tiếp, rơi vào một trong ba vùng “dễ bị tổn thương”, “nguy cấp” hoặc “cực kỳ nguy cấp”. Theo Nicholas Dulvy, giáo sư tại Đại học Simon Fraser, tác giả chính của một nghiên cứu được công bố với Sách Đỏ, khoảng 30% các loài này đã rơi vào vùng nguy cơ mới cách đây 7 năm. Ông cảnh báo nguy cơ chúng tuyệt chủng đã ở mức báo động đỏ.

Tuy nhiên, bản cập nhật này cũng có những điểm sáng. Đó là khả năng phục hồi của bốn loài cá ngừ đại dương từ lâu đã được đánh bắt thương mại nhờ nỗ lực bảo tồn hàng thập kỷ. Trước đây, những loài này đang trên đà tuyệt chủng do con người khai thác và đánh bắt quá mức. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ghi nhận đợt hồi phục mạnh mẽ và kịch tính nhất. Trong Sách Đỏ, loài này đã thoát khỏi khu vực nguy cấp để được xếp vào vùng an toàn thuộc loại ít được quan tâm nhất.

Theo Tổng giám đốc IUCN Bruno Oberle, các đánh giá trong Sách đỏ này chứng minh rằng cuộc sống và sinh kế của con người gắn liền với đa dạng sinh học. Tổ chức này đã chính thức đưa ra “quy định xanh” – tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên để đánh giá sự phục hồi của các loài và đo lường các tác động của việc bảo tồn. Các nhà khoa học lưu ý rằng hầu hết các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng và sự đa dạng của các loài động thực vật đều không hiệu quả. Năm 2019, các chuyên gia đa dạng sinh học của Liên hợp quốc cảnh báo rằng một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng, làm dấy lên lo ngại rằng Trái đất đang đứng trước bờ vực của sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trong 500 năm. hàng triệu năm. Craig Hilton-Taylor, Giám đốc Bộ phận Danh sách Đỏ của IUCN, cảnh báo danh sách này cho thấy thế giới đang ở trên đỉnh của sự kiện tuyệt chủng lần thứ sáu và nếu những xu hướng này tiếp tục với tốc độ hiện tại, nhân loại sẽ sớm đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button