Thế Giới

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với phòng, chống khai thác IUU


Huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công, TP Mỹ Tho… là những địa phương có nghề biển truyền thống lâu đời và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để nghề khai thác biển phát triển đúng hướng, bền vững và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế – xã hội của địa phương, Tiền Giang tập trung quy hoạch ngành, tăng đội tàu đánh bắt xa bờ, giảm dần các loại hình khai thác ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. gắn với phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, tỉnh khuyến khích ngư dân đóng mới tàu công suất lớn, trang thiết bị hiện đại đủ sức vươn khơi đánh bắt, khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.

Cùng với việc tích cực hỗ trợ ngư dân thông tin đánh bắt, gắn kết thuyền viên với chủ tàu, Tiền Giang nhân rộng các mô hình liên kết đánh bắt trên biển hiệu quả và yêu cầu các chủ tàu lắp đặt thiết bị. giám sát hành trình đối với tàu đánh bắt xa bờ nhằm phòng, chống khai thác IUU hiệu quả. Hiện tại, theo ghi nhận, toàn tỉnh có 100% tàu đã lắp thiết bị giám sát hành trình.

Theo lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh Tiền Giang, địa phương chủ động phối hợp giữa các ban, bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng duyên hải Nam Bộ trong vùng. trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định ở vùng biển nước ngoài. Tiền Giang tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong các lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường nuôi trồng thủy sản cũng như khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển …

Ngoài ra, cùng với việc triển khai cấp mới, chuyển đổi hạn mức cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá hoạt động trên biển, địa phương còn phối hợp với các tỉnh Bến Tre, Bình Thuận, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau trong công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Các đơn vị đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền Luật Thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình… trên hệ thống loa truyền thanh tại Cảng cá Mỹ Tho, Cảng cá Vàm Láng và thực hiện kiểm tra niêm phong (kẹp). chủ trì) thiết bị giám sát hành trình cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU cho đội tàu đánh bắt xa bờ của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống – xã hội; trong đó có nghề khai thác thủy sản, nhưng với sự chung sức của các cấp, các ngành và ngư dân tăng cường hành nghề bám biển nên kết quả khai thác trên biển vẫn khả quan.

Theo đó, 10 tháng qua, Tiền Giang đã nuôi trồng và khai thác 240.840 tấn tôm, cá các loại, đạt 82,08% chỉ tiêu cả năm, trong đó khai thác biển khoảng 126.000 tấn. Tỉnh phấn đấu đến năm 2021 đạt sản lượng khai thác biển trên 170.000 tấn tôm, cá các loại, cung cấp cho thị trường trong nước và chế biến xuất khẩu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button