Công Nghệ

Bắt cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong

Các nhà khoa học Đông Nam Á và Mỹ cho biết một con cá đuối khổng lồ bắt được trên sông Mekong ở Campuchia đã lập kỷ lục về loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Con cá đuối cái khổng lồ nặng gần 300 kg.  Ảnh: AFP

Con cá đuối cái khổng lồ nặng gần 300 kg. Hình ảnh: AFP

Con cá đuối bị bắt hôm 13/6 dài gần 5m từ mũi đến đuôi, nặng gần 300 kg, theo thông báo ngày 20/6 của Wonders of the Mekong, một dự án hợp tác nghiên cứu giữa Campuchia và Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về một con cá da trơn nặng 293 kg được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005.

Một ngư dân địa phương bắt được con cá đuối ở phía nam tỉnh Stung Treng, đông bắc Campuchia. Người này đã thông báo cho một nhóm các nhà khoa học thuộc dự án Kỳ quan sông Mekong ở gần đó. Theo Zeb Hogan, giám đốc dự án, họ đã đến nơi trong vòng vài giờ và ngạc nhiên trước kích thước của con vật.

Bắt cá nước ngọt 300 kg trên sông Mekong

Người dân đã thả con cá trở lại sông. Nguồn: Người giám hộ

Cá nước ngọt được định nghĩa là loài cá sống cả đời trong nước ngọt, khác biệt với các loài cá biển khổng lồ như cá ngừ vây xanh và cá marlin, hoặc cá di cư giữa nước ngọt và nước mặn như cá tầm beluga khổng lồ. Con cá đuối mới được phát hiện không chỉ lập kỷ lục mới mà còn là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của sông Mekong.

Sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt lớn, nhưng áp lực môi trường ở đây cũng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, các nhà khoa học lo ngại rằng một dự án xây dựng đập trong những năm gần đây có thể khiến chúng không thể bơi đến bãi đẻ của chúng.

Nhóm nghiên cứu vội báo ngư dân để gắn thiết bị theo dõi gần đuôi con cá trước khi thả. Thiết bị sẽ gửi thông tin theo dõi trong năm tới, cung cấp dữ liệu chưa từng có về hành vi của cá đuối gai độc khổng lồ ở Campuchia. “Các nhà nghiên cứu biết rất ít về cá đuối khổng lồ. Chúng được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á nhưng chúng tôi gần như không có thông tin gì về loài này. Chúng tôi không biết về lịch sử sống, sinh thái và các mô hình di cư của chúng”, Hogan nói.

Các nhà khoa học cho biết, đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được ghi nhận ở cùng một khu vực trong vòng hai tháng qua, tất cả đều là con cái. Họ cho rằng đây là một điểm nóng về sinh sản của các loài động vật. Người dân địa phương đặt biệt danh cho con cá đuối là “Boramy” có nghĩa là “trăng tròn” do hình dạng tròn của nó và mặt trăng ở phía trên đường chân trời khi con cá được thả vào ngày 14 tháng 6. Người đánh cá may mắn đã được đền bù khoảng 600 USD theo giá thị trường.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-nuoc-ngot-300-kg-mac-cau-tren-song-mekong-4478365.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button