Thế Giới

Bất chấp giá xăng tăng vọt, giới lái xe toàn cầu vẫn nườm nượp ra đường

Những người lái xe trên toàn thế giới đang chấp nhận giá nhiên liệu đường bộ cao kỷ lục vì mong muốn hoặc nhu cầu đi lại, khiến xăng dầu trở thành ưu tiên hàng đầu trong ngân sách chi tiêu của mỗi cá nhân. gia đình.

Có vẻ như giá nhiên liệu tăng quá cao nhưng vẫn chưa vượt ngưỡng đang khiến các tài xế tại các trung tâm lớn “đau đầu”. Thị trường chỉ hy vọng điều đó sẽ thay đổi một khi các tài xế Mỹ trả hơn 6 đô la cho mỗi gallon xăng và giá dầu thô vượt 140 đô la một thùng, điều này có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Người tiêu dùng đã thay đổi thói quen lái xe của họ, ví dụ như một số chọn không đổ đầy bình nhiên liệu của họ, nhưng điều đó không làm giảm nhu cầu nhiên liệu tổng thể.

Người lái xe ở Liên minh châu Âu hiếm khi trả nhiều hơn 1,60 EUR cho một lít xăng trong xe của họ và hầu hết thời gian họ trả dưới 1,50 đô la, dựa trên dữ liệu của Ủy ban châu Âu về châu Âu kể từ năm 2005.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 1.

Giá bơm xăng tại Vương quốc Anh.

Bất chấp giá xăng dầu tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 2.

Nhưng kể từ khi Nga thực hiện “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine vào cuối tháng 2, giá dầu diesel và xăng tại EU đã nhiều lần tăng hơn 2 USD / lít, và vẫn ở mức xung quanh mức đó.

Tuy nhiên, cho đến nay, các tài xế châu Âu dường như không nản lòng.

Dữ liệu về tắc nghẽn từ nhóm dữ liệu định vị TomTom cho thấy giao thông ở Rome và London trong tuần trước đã dễ dàng vượt qua mức tắc nghẽn trước đại dịch Covid-19 (so với cùng thời điểm trong năm).

Bất chấp giá xăng tăng vọt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 3.

Ùn tắc ở London.

Bất chấp giá xăng dầu tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 4.

Ùn tắc ở Paris.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 5.

Tắc nghẽn ở Rome.

Dữ liệu của TomTom cho thấy tắc nghẽn giao thông ở Madrid đã tăng lên trong những tuần gần đây, nhưng vẫn dưới mức tắc nghẽn năm 2019, giống như ở Berlin.

Bất chấp giá xăng dầu tăng chóng mặt, các tài xế toàn cầu vẫn lao vào cuộc - Ảnh 6.

Ùn tắc ở Madrid.

Vào ngày 8 tháng 6, giá xăng tại các trạm bơm ở Anh đạt mức cao kỷ lục 1.8073 bảng Anh (2,19 USD) một lít, trong khi dầu diesel đạt mức kỷ lục 1.8657 bảng Anh, theo Tổ chức ô tô RAC.

Mức giá này (nếu được điều chỉnh theo lạm phát) có thể sẽ là mức giá cao nhất kể từ khi Thư viện Commons phát hành các tệp dữ liệu thị trường, bắt đầu từ hơn 100 năm trước.

Người phát ngôn của hiệp hội các trạm xăng dầu của Đức, TIV, cho biết ngay cả khi giá cả leo thang, nhu cầu về nhiên liệu vẫn tăng lên.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng một số hành vi lái xe đang thay đổi. “[Mọi người] không đổ đầy bình nhưng xuống dưới đầy một chút, sau đó dừng tiếp nhiên liệu ở mức 30 RUR (31,34 USD), hoặc 40 EUR. “

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, các tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 7.

Giao thông tắc nghẽn ở Berlin.

Giá xăng Mỹ sẽ tăng lên 6 USD?

Dữ liệu từ AAA cho thấy tại Mỹ, lần đầu tiên xăng trung bình lên hơn 5 USD / gallon vào thứ Bảy (10/6).

Dữ liệu của TomTom cho thấy các tài xế Mỹ ở New York và Los Angeles đang kìm hãm các chuyến đi so với năm 2019. Nhưng Patrick DeHaan, nhà phân tích tại GasBuddy.com, chuyên theo dõi giá nhiên liệu bán lẻ tại Mỹ, cho biết ông chưa thấy có dấu hiệu giảm nhu cầu. .

Bất chấp giá xăng dầu tăng vọt, các tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 8.

Giao thông tắc nghẽn ở Los Angeles.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, các tài xế toàn cầu vẫn lao vào đường - Ảnh 9.
Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 10.

Giao thông tắc nghẽn ở New York.

Khi được hỏi ngưỡng giá nào có thể khiến tiêu thụ giảm, ông DeHaan nói “Tôi nghĩ nó sẽ ở mức 5,50 đô la nhưng chắc chắn là 6 đô la (một gallon)”, cao hơn nhiều so với mức hiện tại là khoảng 5 đô la. Trong.

Nhà phân tích độc lập Paul Sankey ước tính rằng thời điểm mà nhu cầu xăng của Mỹ giảm là 6 USD / gallon dựa trên hành vi của người tiêu dùng vào năm 2008, khi giá dầu thô đạt mức cao nhất mọi thời đại. .

Tại châu Á, lưu lượng truy cập ở Tokyo, Jakarta và New Delhi hiện cao hơn mức trước đại dịch, dữ liệu của TomTom cho thấy.

Giá xăng và dầu diesel bán lẻ tại Trung Quốc hiện đang ở mức cao kỷ lục. Các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt tại các khu vực đô thị lớn để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong những tháng gần đây đã làm giảm đáng kể nhu cầu dầu mỏ.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, các tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 11.

Giao thông tắc nghẽn ở Jakarta.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 12.

Giao thông tắc nghẽn ở Tokyo.

Tại Nhật Bản, các khoản trợ cấp hào phóng đã giữ cho giá khí đốt hiện tại thấp hơn mức đỉnh đạt được vào năm 2008.

Nhu cầu xăng phục hồi vẫn còn chậm do đại dịch vẫn chưa hoàn toàn được kiềm chế và nhiều người tiêu dùng vẫn thận trọng, một quan chức tại Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm, cho biết thêm. nhu cầu đó không bị giảm bởi trợ cấp.

Giá xăng và dầu diesel của Ấn Độ đã hạ nhiệt sau khi chính phủ gia hạn trợ cấp vào cuối tháng trước. Giá hiện tại vẫn chỉ thấp hơn mức kỷ lục được thấy trong tháng Năm.

Tuy nhiên, dữ liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu của nước này đã tăng 23,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó ở mức 18,27 triệu tấn.

Bất chấp giá xăng tăng chóng mặt, tài xế toàn cầu vẫn tung tăng trên đường - Ảnh 13.

Giao thông tắc nghẽn ở New Delhi.

Ngưỡng ‘có thể chấp nhận được’

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô vẫn còn một chặng đường dài trước khi nhu cầu bắt đầu chậm lại để tiến tới một thị trường cân bằng.

Ehsan Khuman, nhà phân tích của ngân hàng MUFG cho biết: “Sự sụt giảm tiêu thụ vẫn đang trong giai đoạn đầu… Các ngưỡng này sẽ bắt đầu được giữ vững khi chúng ta bước vào giai đoạn mùa hè”.

Trong khi giá dầu thô chuẩn – Brent – trên 120 USD / thùng, thì mức đó vẫn thấp hơn khoảng 20 USD so với những gì Khuman nói sẽ đủ để “phá hủy” nhu cầu.

Trong tháng này, giá dầu có thể sớm chạm mốc 150 USD / thùng và cao hơn trong năm nay, giám đốc điều hành của công ty kinh doanh hàng hóa toàn cầu Trafigura cho biết.

Tham khảo: Refinitiv

Nguồn: https://toquoc.vn/bat-chap-gia-xang-tang-vot-gioi-lai-xe-toan-cau-van-nuom-nuop-ra-duong-420222066171168.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button