Sức Khỏe

Bắt chước ảo thuật gia nuốt đồng xu, bé trai mắc nghẹn suýt mất mạng | Sức khỏe

Ngày 26/5, theo thông tin từ Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM), nơi đây vừa tiếp nhận một bé trai HP (8 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng tốt. Đồng xu bị mắc kẹt trong cổ họng do làm theo pháp sư và đã nội soi lấy đồng xu cứu cháu bé.
Trước đó, bệnh nhân đã xem ảo thuật và thấy nhà ảo thuật thực hiện hành động làm cho đồng xu biến mất bằng cách cho vào miệng. Ngày 23/5, bệnh nhân tìm thấy một đồng xu đồ chơi và bắt chước biểu diễn như ảo thuật gia.

Sau khi nuốt đồng xu như ảo thuật gia, cháu bé bị ho, sặc sụa, cố nhổ ra nhưng không được nên hoảng sợ chỉ tay vào cổ ra hiệu cho bố mẹ biết mình đã nuốt phải đồng xu. Gia đình trấn an và nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Xuyên Á cấp cứu.

Kết quả chụp X-quang lồng ngực cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn, chiếm đỉnh đầu phía trên thực quản, gần chỗ giao nhau với đường thở. Các bác sĩ cho biết, khả năng dị vật gây trầy xước, rách thực quản, trào ngược vào đường thở là rất cao nếu không được xử lý kịp thời.

Các bác sĩ quyết định gây mê cho bệnh nhi, dùng ống nội soi để gắp dị vật là đồng xu đồ chơi ra khỏi thực quản của bé. Kết quả khám cuối cùng cho thấy, lòng thực quản của bé chỉ bị tổn thương niêm mạc nhẹ, có thể nhanh chóng hồi phục và xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Xuyên Á, trẻ nhỏ rất hiếu động, tò mò, thích khám phá mọi thứ xung quanh, thậm chí bắt chước làm như ảo thuật gia. Vì vậy, người lớn nên quan sát trẻ cẩn thận, nói cho trẻ biết những gì nên làm và những gì không nên làm.

Cùng với bác sĩ Nhã, một số trường hợp dị vật rơi vào đường thở, thực quản gây hậu quả khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Nếu trẻ nuốt phải dị vật, cần khẩn trương đưa đến bệnh viện gần nhất có đầy đủ chuyên khoa, thiết bị nội soi để cấp cứu kịp thời. Trong mọi trường hợp, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tuyệt đối không cố lấy dị vật bằng tay vì có thể vô tình khiến dị vật chui vào sâu hơn.

Chẳng hạn như hành động đưa ngay bé đến bệnh viện của gia đình bệnh nhi P. là rất kịp thời và hợp tình hợp lý. Bởi nếu chậm trễ, đường thở của bé có thể bị tắc nghẽn, nguy cơ ngạt thở vô cùng nguy hiểm.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận nhiều trẻ bắt chước ảo thuật gia nuốt chìa khóa, bắt chước siêu nhân nhảy từ trên cao xuống, thậm chí bắt chước. Mạng xã hội bị bóp cổ nhưng vẫn thở và dẫn đến tử vong.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/bat-chuoc-ao-thuat-gia-nuot-dong-xu-be-trai-mac-nghen-suyt-mat-mang-1389157.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button