Thế Giới

Bất công xã hội Hàn Quốc đằng sau ‘Squid Game’

Koo Yong-hyun, một nhân viên văn phòng ở Seoul, đồng cảm với cuộc đấu tranh sinh tồn trong một xã hội bất bình đẳng sâu sắc khi xem bộ phim “Squid Game”.

Koo từng phải vật lộn để kiếm sống bằng nghề tự do và dựa vào trợ cấp thất nghiệp của chính phủ sau khi mất việc làm ổn định. Người đàn ông 35 tuổi này cho biết “gần như không thể sống thoải mái với mức lương trung bình của một nhân viên” ở Seoul, một thành phố có giá nhà cao ngất trời.

Khi phim hàn quốc Trò chơi câu mực (Trò chơi câu mực) được phát hành trên nền tảng phát trực tuyến Netflix, Koo đã xem say mê cả 9 tập phim chỉ trong một đêm. Giống như nhiều người trẻ ở Hàn Quốc và các nơi khác, Koo đồng cảm với hoàn cảnh của những người chơi ở Trò chơi câu mực, những người phải tìm cách tồn tại trong một xã hội ngày càng cạnh tranh như mình.

Phim xoay quanh Seong Gi-hun, một người nghèo và nghiện cờ bạc ở độ tuổi 40 được đề nghị tham gia trò chơi với số tiền thưởng lên tới hơn 45 tỷ won (khoảng 38 triệu USD). Để giành được số tiền khổng lồ này, 456 người chơi phải trải qua 6 trò chơi dân gian của Hàn Quốc và sẽ bỏ mạng nếu thất bại. Tuy nhiên, cuộc thi sinh tử này là trò chơi do một nhóm siêu giàu tổ chức chỉ để mua vui.

456 cầu thủ đều nợ nần chồng chất và tuyệt vọng về tài chính, đại diện cho nhiều hoàn cảnh thảm khốc trong xã hội Hàn Quốc. Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng bị truy nã vì tội tham ô. Một cô gái đào tẩu khỏi Triều Tiên cần tiền để chăm sóc em trai và đưa mẹ sang Hàn Quốc. Một công nhân nhập cư từ Pakistan bị chủ từ chối trả lương.

Một cảnh trong phim Trò chơi câu mực của Hàn Quốc.  Ảnh: Netflix.

Một cảnh trong phim hàn quốc Trò chơi câu mực. Ảnh: Netflix.

Không chỉ tạo nên cơn sốt ở Hàn Quốc, Trò chơi câu mực rất có thể trở thành chương trình thành công nhất từ ​​trước đến nay của Netflix, đứng đầu danh sách các bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng này ở 90 quốc gia. Người dân ở các quốc gia khác cũng được cho là đã quá quen thuộc với chủ đề bất bình đẳng xã hội mà bộ phim truyền tải.

Sau chiến tranh, Hàn Quốc phát triển vượt bậc và trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á, được giới kinh tế ca ngợi là “kỳ tích sông Hàn”. Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng trầm trọng.

“Người Hàn Quốc từng có tinh thần cộng đồng và chủ nghĩa tập thể. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối những năm 1990 khiến mọi người phải chiến đấu vì bản thân”, Yun Suk-jin, một giáo viên cho biết. giáo sư văn học hiện đại tại Đại học Quốc gia Chungnam của Hàn Quốc, cho biết.

Trong số các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc hiện đứng thứ 11 về hệ số Gini, một thước đo về bất bình đẳng thu nhập giữa các tầng lớp cư dân. Mặc dù điều đó vẫn tốt hơn so với một số nơi như Mỹ, các nhà kinh tế cảnh báo nợ hộ gia đình tăng có thể kìm hãm nền kinh tế.

Giá bất động sản ở Hàn Quốc cũng tăng đến mức khả năng có nơi ở cho người dân trở thành chủ đề được tranh luận sôi nổi trên chính trường. Dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, giá nhà tại thủ đô Seoul đã tăng hơn 50%.

Shin Yeeun, người tốt nghiệp đại học vào tháng 1 năm 2020, ngay trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đánh giá Trò chơi câu mực phơi bày tình huống trớ trêu giữa áp lực phải thành công ở Hàn Quốc và cuộc đấu tranh để đạt được điều đó. Shin đã dành hơn một năm để tìm kiếm công việc ổn định. “Những người ở độ tuổi 20 ngày nay thực sự khó kiếm được một công việc toàn thời gian,” cô nói.

Hàn Quốc cũng đang chứng kiến ​​tỷ lệ sinh giảm mạnh, một phần do quan niệm của giới trẻ rằng nuôi con quá tốn kém.

“Ở Hàn Quốc, cha mẹ nào cũng muốn con mình đi học ở những trường tốt nhất. Điều đó đòi hỏi bạn phải sống ở những khu dân cư hàng đầu, đồng nghĩa với việc tiết kiệm đủ tiền để mua nhà, một mục tiêu quá viển vông mà tôi thậm chí chưa bao giờ tính toán được mình sẽ mất bao lâu. “, Shin nói.

Những người đồng cảm với các nhân vật trong Trò chơi câu mực cảm thấy không có cơ hội thăng tiến khi xuất thân từ tầng lớp “ngậm thìa đất”, chỉ những người sinh ra trong gia đình có thu nhập thấp, hầu như không thể vươn lên trong nhịp sống nhanh của xã hội Hàn Quốc. Trong số đó, nhiều người bị ám ảnh bởi các kế hoạch làm giàu nhanh chóng như tiền điện tử và xổ số. Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới

Theo nhân viên văn phòng Koo, giống như khoản tiền thưởng 45 tỷ won trong Trò chơi câu mực, đồng tiền ảo “mang đến cho con người cơ hội đổi đời trong chớp mắt”. Ông coi hoàn cảnh khó khăn trong việc kiếm tiền là một trong những lý do khiến người Hàn Quốc quá mê việc làm giàu nhanh chóng.

“Tôi tự hỏi, nếu Trò chơi câu mực được tổ chức ngoài đời thực, bao nhiêu người sẽ tham gia? “, Koo đặt câu hỏi.

Nước bóng (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bat-cong-xa-hoi-han-quoc-dang-sau-squid-game-4368297.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button