Sức Khỏe

Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Nanocovax

Hà nộiBộ Y tế ngày 11/6 đã phê duyệt phác đồ thử nghiệm pha 3 của vắc xin Covid-19 Nanocovax, 200 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm liều đầu tiên.

Trao đổi với VnExpressNguyễn Ngô Quảng, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, theo kế hoạch, đợt 3 thử nghiệm lâm sàng Nanocovax sẽ được thực hiện trên 13.000 người ở nhiều tỉnh như Hà Nội, Hưng Yên. . , Long An … Mục đích của thử nghiệm giai đoạn 3 là đo lường hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Ở phía bắc, Học viện Quân y tiêm tại Bệnh viện Quân y 103, trung tâm y tế địa phương triển khai tại Hưng Yên. Phía Nam do Viện Pasteur TP.HCM phụ trách chuyên môn, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An và Tiền Giang.

Các tình nguyện viên được chia thành 2 nhóm, một nhóm được tiêm một liều vắc-xin 25 mcg, và nhóm còn lại được dùng giả dược.

Học viện Quân y dự kiến ​​tiêm cho 1.000 người tại Hà Nội. Ngày 11/6, học viện đã tiêm cho 200 người, từ 18 tuổi trở lên. Trước, hơn 6.000 người đã đăng ký học thử tại học viện, trong đó có khoảng 600 người được sàng lọc và đủ tiêu chuẩn tham gia.

Chuẩn bị tiêm vắc xin Nanocovax đợt 3 cho các tình nguyện viên tại Học viện Quân y, ngày 10 tháng 6. Ảnh: Ngọc Thanh.

Chuẩn bị tiêm vắc xin Nanocovax đợt 3 cho các tình nguyện viên tại Học viện Quân y, ngày 10 tháng 6. Hình ảnh: Ngọc Thanh.

Nanocovax là vắc xin Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển, dựa trên công nghệ tái tổ hợp. Công nghệ tái tổ hợp là tích hợp trình tự một đoạn S của protein đột biến trên nCoV vào dòng tế bào động vật mà Nanogen đang nuôi cấy, tạo ra một loại protein, sau đó sử dụng protein này để chế tạo vắc xin. Hiện Nanocovax được đánh giá là vắc xin tiềm năng nhất của Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành giai đoạn một tiêm thử nghiệm ở 60 người và giai đoạn hai ở 554 người. Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy tất cả những người tình nguyện được tiêm chủng đều tạo ra kháng thể. Tác dụng phụ thường gặp là sốt nhẹ 37,5-38 độ C, đau mình mẩy, đau chỗ tiêm, không có trường hợp sốc phản vệ.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong nghiên cứu y sinh học, Nanocovax có thể cấp phép khẩn cấp mức điều kiện. Có thể mất khoảng hai tháng nữa Bộ Y tế mới thu thập đủ bằng chứng khoa học để cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Nanocovax trong nước.

Đại diện công ty Nanogen cho biết, năng lực sản xuất hiện nay khoảng 6 triệu liều / tháng và có thể tăng lên 100 triệu liều / năm.

Chile

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bat-dau-thu-nghiem-giai-doan-ba-vaccine-nanocovax-4292697.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button