Giáo Dục

‘Bật đèn xanh’ cho thí sinh đăng ký nhầm phương thức, tổ hợp

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT thống nhất để các trường đại học chủ động đính chính thông tin sai đối với thí sinh đăng ký sai phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Tại Hội nghị tổng kết công tác giáo dục đại học ngày 12/9, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết đã nhận được đơn tố cáo thí sinh đăng ký sai phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển. Theo đó, Sở đề xuất giải pháp trao quyền chủ động cho trường. Các trường sẽ tiếp nhận thông tin phản hồi của thí sinh, chỉnh sửa thông tin sai và đưa tên thí sinh (có thông tin đã sửa) vào danh sách để tiếp tục lọc ảo.

Bà Thủy giải thích, nếu các trường tiếp tục lọc thông tin ảo thông tin không chính xác thì vẫn phải xử lý trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của người học trong thời gian tới. Vì vậy, việc nhà trường chủ động hỗ trợ thí sinh ngay trong thời điểm lọc ảo hiện nay là phương án hợp lý nhất.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng ý với đề xuất của lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học. Năm đầu tiên Bộ triển khai phương thức đăng ký xét tuyển và nộp tiền mới, học sinh có thể còn bỡ ngỡ và chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin.

“Vì vậy, cùng với quyền tự chủ của các trường, chúng tôi tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Vụ Giáo dục Đại học có thể biên soạn hướng dẫn về từng trường hợp sai sót cụ thể để các trường tự giải quyết, tránh để họ mất quyền lợi vì nhầm lẫn, sai sót”, ông Sơn nói.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 (TP.HCM), ngày 7/7. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 (TP.HCM), ngày 7 tháng 7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Một lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ cho biết, trường ghi nhận 64 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm nhưng quá trình đăng ký đã xảy ra sai sót. Trong đó, 58 thí sinh đăng ký sai mã tổ hợp, 6 thí sinh đăng ký sai phương thức xét tuyển. “Tôi nghĩ các trường khác cũng sẽ có những trường hợp này”, đại diện Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ.

Năm nay, có khoảng 620.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Bộ GD & ĐT quy định, dù đăng ký theo phương thức nào, thí sinh phải đăng ký trên hệ thống chung của Bộ. 20 phương thức được quy định dưới 20 mã khác nhau, trong đó một số phương thức có tên gần giống nhau có mã đặt cạnh nhau, gây nhầm lẫn cho nhiều thí sinh.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, quá trình lọc ảo diễn ra sáu lần, từ ngày 10-9 đến 15-9 (mỗi ngày một lần). Sau đó, Bộ sẽ gửi lại danh sách trúng tuyển cuối cùng cho các trường.

Trước 5h00 ngày 17/9, các trường đại học sẽ công bố kết quả xét tuyển chính thức trên các kênh thông tin của mình, nếu không đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển từ tháng 10 đến tháng 12.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/bat-den-xanh-cho-thi-sinh-dang-ky-nham-phuong-thuc-to-hop-4510483.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button