Giáo Dục

‘Bắt mạch’ trầm cảm học đường sau dịch COVID-19 – Bài 2: Đi tìm nguyên do

Câu chuyện từ người quản lý

Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong một ngày cuối tháng 5 nắng đẹp. Nhiều hoạt động thể thao của học sinh dưới sân trường khiến bức tranh về “bình thường mới” sau COVID-19 trở nên tích cực hơn.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Lượng học sinh đến phòng tư vấn tâm lý học đường tăng mạnh so với trước. Những vấn đề chính các em đang gặp phải là: Áp lực trước kỳ thi khi bị hổng kiến ​​thức do quá trình học trực tuyến quá lâu; Mối quan hệ với cha mẹ; Bạn bè bất hòa… ”.

Chú thích ảnh
Mong muốn được tư vấn tâm lý của học sinh ngày càng nhiều. Ảnh: Lê Vân

Cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Sau đại dịch COVID-19, khoảng 15-18% học sinh của trường cần được giúp đỡ về tâm lý, trong nhiều điều kiện. các định dạng khác nhau, có thể là trực tiếp hoặc trực tuyến. Những vấn đề học sinh gặp phải thường là xích mích với bạn bè, tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, những khó khăn không thể nói với cha mẹ, thầy cô. Tôi nghĩ rằng những sự thất vọng này luôn tồn tại ở lứa tuổi của họ, nhưng COVID-19 đã làm gia tăng những căng thẳng đó khi họ không thể tiếp xúc trực tiếp, sử dụng internet quá nhiều và đôi khi gây thêm áp lực. quyền lực gia đình ”.

Bà Đào Thiên Lý, Tổng Giám đốc Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam cho biết: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nhìn vấn đề tư vấn tâm lý học đường ở một góc độ khác. Bởi lẽ, phòng tư vấn tâm lý ở nhiều trường học hiện nay không thể phát huy hiệu quả khi người tư vấn chính là giáo viên chủ nhiệm hoặc kiêm nhiệm. Ở nhiều trường, phòng này còn kỷ luật khiến học sinh rất sợ. Chỉ có điều áp đặt mà họ không tìm được sự tin tưởng và sẻ chia ”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu phó trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc về trường hợp một học sinh của trường: “Tổ tư vấn tâm lý của trường đang can thiệp để nhà trường hỗ trợ. một học sinh căng thẳng và không muốn đến trường. Học sinh này từng có học lực khá, sống hòa đồng với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, khi quay lại lớp học trực tiếp, tôi sống ẩn dật, sa sút trong việc học và thường xuyên đến lớp trong tình trạng không trả lời câu hỏi của giáo viên ”.

Được biết, trong vụ việc này, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình 1 Phí Thu Hương đã vào cuộc sau những chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm học sinh này. Cô Phí Thu Hương tâm sự: “Khi nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm, tôi dành thời gian quan sát học sinh. Trong lớp, học sinh không giao lưu với ai, gương mặt lộ rõ ​​sự lo lắng với tinh thần không ổn định. Tôi tìm hiểu được biết, gần một năm nay, con trai tôi học online ở nhà chỉ làm bạn với máy tính, bố đi làm cả ngày, mẹ đi công tác Nhật không về. Khi quay lại trường trực diện em cảm thấy rất lạ, em nói không biết bắt đầu từ đâu và rất sợ mỗi khi cô ấy hỏi về kiến ​​thức. Tôi không cảm thấy tốt bằng bạn bè hay bạn bè. ”

Trước thực trạng đó, cô Phí Thu Hương đã chủ động nói chuyện với học sinh với tư cách một người muốn được lắng nghe và chia sẻ chứ không phải với tư cách là một hiệu trưởng. Khi chị Thu Hương hỏi học sinh muốn gì nhất bây giờ, chị đã bật khóc: “Chị chỉ muốn em quay về với chị thôi. Chị hứa khi về sẽ dẫn các em Nhật đi cùng. Điều lo lắng tiếp theo là về học thì không tự tin, không hiểu bài, không tiếp thu được ”, cô Thu Hương nhớ lại.

Nhận thấy những bất ổn tâm lý này cần có sự can thiệp của gia đình và chuyên môn tâm lý, bà Phí Thu Hương đề nghị bố của học sinh này cho con đi khám tâm lý. Tuy nhiên, ban đầu, phụ huynh vẫn không chấp nhận điều này.

“Trước mắt, từ phía nhà trường, tôi giúp cháu chuyển sang lớp có học lực vừa phải hơn, chủ nhiệm là nam. Nhưng sau một thời gian, tôi vẫn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và mất ngủ. Tôi tiếp tục gọi điện cho bố anh ấy đề nghị đưa anh ấy đi khám bác sĩ tâm lý. Sau đó, bố anh ấy gọi cho tôi và nói: “Tôi khá chán nản”. Tôi đưa ra lời khuyên với bố là hãy nghỉ phép, cùng các con đi chơi đâu đó. Trên lớp, các bạn thay nhau chép bài cho con. Em được sự quan tâm của gia đình, bạn bè, thầy cô và giảm bớt áp lực học tập nên bây giờ em đã khá hơn rất nhiều. Em vừa kết thúc kỳ thi học kỳ với kết quả tốt ”, cô Thu Hương chia sẻ.

Là trường vừa có phòng tư vấn học đường vừa có chuyên gia tư vấn riêng với sự tham gia của tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam, cô Phạm Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn). Kiệm, Hà Nội) cho biết: “Nhà trường chưa thống kê chính xác nhưng số lượng học sinh muốn chia sẻ, bày tỏ tình cảm liên quan đến bạn bè, gia đình. Ngoài ra, phổ biến nhất là áp lực từ việc học. Các em đã quen với thói quen học trực tuyến, giờ đến trường trực tiếp cũng là một thử thách, đối với học sinh chuyển cấp, trước mắt là một kỳ thi quan trọng ”.

Lỗ hổng lớn trong tư vấn tâm lý học đường

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chủ trương công tác tư vấn tâm lý học sinh và công tác xã hội trong trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) tổ chức vào tháng 12/2021, các nhà quản lý, nhà giáo, cán bộ quản lý và các Sở GD & ĐT trong toàn TP. nước đã đặt ra những thách thức lớn đối với tâm lý học đường, đó là sự phát triển của công nghệ 4.0 và những vấn đề phức tạp từ xã hội. ngày hội.

Chú thích ảnh
Các em học sinh mong muốn phòng tư vấn tâm lý học đường là nơi các em có thể chia sẻ, cảm thông và được chuyên gia đồng hành khi gặp khó khăn. Ảnh: Lê Vân

Đồng thời, các chuyên gia giáo dục chỉ ra rằng công tác tư vấn tâm lý học đường ở Việt Nam vẫn còn bị coi nhẹ. Hiện nay, hầu hết các cơ sở giáo dục, trường học chưa có lực lượng chuyên trách, các thầy, cô giáo làm công tác tư vấn học đường chưa được đào tạo bài bản, thiếu thời gian; Các bạn học sinh còn chần chừ gì mà không đến phòng tư vấn cùng các thầy, cô giáo đang giảng dạy các em hàng ngày. Ngoài ra, cơ chế chính sách đối với giáo viên chưa thỏa đáng.

Theo quy định tại Thông tư 31/2017 / TT-BGDĐT ngày 18/12/2017 hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý học sinh trong trường phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phải thành lập Tổ tư vấn. , hỗ trợ học sinh và bố trí cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm để thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh. Các thành viên Tổ tư vấn và hỗ trợ sinh viên gồm: lãnh đạo nhà trường làm Tổ trưởng; các thành viên là cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn tâm lý, nhân viên y tế trường học, cán bộ Đoàn, Đội, ban đại diện cha mẹ học sinh và một số học sinh là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, Đội. Ngoài ra, Thông tư 31 cũng quy định các trường bố trí phòng tư vấn tâm lý riêng (đối với trường tiểu học có thể bố trí phòng hoặc góc tư vấn tùy theo quy mô và điều kiện của trường) để đảm bảo tính riêng tư. , kín đáo, dễ tiếp cận và thích hợp cho các hoạt động tư vấn; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, học liệu cần thiết để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tư vấn.

Mới đây, trong buổi lễ ra mắt phòng tâm lý học đường tại trường THCS Ngô Sĩ Liên (Quân Hoàn Kiếm, Hà Nội), trao đổi với PV báo Tin tức, bà Đào Thiên Lý, Tổng giám đốc Good Neighbors International cho biết. GNI) tại Việt Nam cho rằng: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nhìn vấn đề tư vấn tâm lý học đường theo một hướng khác. Bởi lẽ, phòng tư vấn tâm lý ở nhiều trường học hiện nay không thể phát huy hiệu quả khi người tư vấn chính là giáo viên chủ nhiệm hoặc kiêm nhiệm. Nhiều trường, phòng này còn kỷ luật khiến học sinh rất sợ. Chỉ có điều áp đặt mà họ không tìm được sự tin tưởng và sẻ chia ”.

“Điểm yếu dễ thấy nhất trong quá trình phát triển tâm lý học đường ở Việt Nam là thiếu cán bộ chuyên trách. Một giáo viên làm công việc chuyên môn có thể không có đủ thời gian để hiểu hết những mối quan tâm của học sinh. Giáo viên phải tận tình lắng nghe thì mới giúp được các em, còn giáo viên nghe mà lơ là chuyên môn thì khó mà hoàn thành được ”, bà Đào Thiên Lý nhấn mạnh.

Từ năm 2019, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam có chương trình can thiệp hỗ trợ tư vấn học đường tại 6 trường THCS ở Hà Nội. Ước tính, các phòng tư vấn tâm lý học đường can thiệp khoảng 2.000 trường hợp. Ngoài ra, có những tư vấn kịp thời qua hệ thống phần mềm với phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Là chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp của Dự án tư vấn tâm lý học đường của GNI Việt Nam và phụ trách bộ phận Tâm lý học đường trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bà Đỗ Thị Trang cung cấp thông tin: “Trong quá trình tư vấn và chuyên môn công tác quản lý tại các trường học, tôi nhận thấy có những vấn đề mà học sinh đang gặp phải như sau: Áp lực học tập; Tôi không hiểu mình muốn hướng nghiệp gì; Mối quan hệ với bạn bè, cha mẹ, thầy cô giáo; Sức khỏe sinh sản, tình dục; Bạo lực dưới hình thức tự làm hại bản thân ”.

Bà Đỗ Thị Trang nhấn mạnh: “Bạo lực là một dạng hành vi lây nhiễm rất nhanh. Bởi vì quan niệm của học sinh là sử dụng bạo lực giúp phản ứng nhanh nhất theo cách mình muốn. Đặc biệt, những hành vi tự làm hại bản thân gần đây được báo chí, truyền thông quan tâm quá nhiều, nhưng với tôi chuyện này vẫn vậy, vì những trào lưu chấn thương ở trẻ em quá nhiều. Tay vào phòng hội chẩn bị chém khắp nơi. Chúng tôi quá quan tâm đến vấn đề chứ chưa nói đến các giải pháp ”.

Làm thế nào để nhà tư vấn tâm lý học đường trở nên chuyên nghiệp và chăm sóc hiệu quả các vấn đề tâm lý của học sinh? Vấn đề này đã có lời giải, nhưng để hiện thực hóa nó không phải là điều dễ dàng.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Minh cho biết: “Theo báo cáo từ các địa phương, hiện nay hầu hết các trường đều đã thành lập tổ tư vấn tâm lý. Còn đối với phòng tư vấn tâm lý, tùy theo điều kiện của từng trường, hầu hết các trường đều có phòng riêng, có trường dùng chung phòng y tế.

Nhận xét về công tác tư vấn tâm lý học đường hiện nay, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho rằng: “Thông tư 31 đã tạo hành lang pháp lý cho công tác tư vấn tâm lý, góp phần đưa hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh trong các trường phổ thông hoạt động hiệu quả hơn và hình thành mạng lưới hỗ trợ học sinh có nguy cơ gặp khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống, hiện nay các trường đã triển khai công tác tư vấn tâm lý thông qua nhiều hình thức: lồng ghép qua các môn học, tổ chức hoạt động trải nghiệm, GD NGLL, tổ chức hội thảo, tọa đàm, các buổi tập huấn về tâm lý. công tác tư vấn cho học sinh diễn ra với nhiều chủ đề, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cũng như trao đổi những vấn đề liên quan đến xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn tâm lý; làm tốt công tác phối hợp giáo dục học sinh giữa gia đình, nhà trường và xã hội “.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cũng thừa nhận, hạn chế hiện nay là một số cơ sở giáo dục chưa bố trí phòng tư vấn riêng để tư vấn tâm lý học sinh, hoặc bố trí ở những nơi chưa có đủ thông tin. phù hợp, cơ sở vật chất của phòng chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý cơ bản còn kiêm nhiệm, chưa có đủ kiến ​​thức, kỹ năng để làm tốt công tác tư vấn tâm lý.

Bài 3: Tư vấn tâm lý gỡ rốiNguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/bat-mach-tram-cam-hoc-duong-sau-dich-covid19-bai-2-di-tim-nguyen-do-20220602175932118.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button