Giáo Dục

‘Bắt mạch’ trầm cảm học đường sau dịch COVID-19

Video cô Đỗ Thị Trang, Chuyên gia tư vấn của Tổ chức GNI tại Việt Nam tổ chức trò chơi tại phòng Tư vấn Tâm lý học đường trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội):

Cơ chế “trắng”

Hiện nay, hoạt động tư vấn tâm lý học đường ở các trường phổ thông đang gặp khó khăn về đội ngũ tư vấn viên, cơ sở vật chất, sách hướng dẫn, sách tâm lý cho giáo viên, học sinh. sinh ra…

Vừa trải qua ca tư vấn đặc biệt với học sinh bị trầm cảm sau dịch COVID-19, cô Phí Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Học sinh nói chung rất cần sự chuyên nghiệp. tư vấn tâm lý và học sinh THCS lại càng cần nhiều hơn, ở lứa tuổi này đang có những thay đổi rất mạnh mẽ về tâm sinh lý, đặc biệt sau dịch COVID-19 càng làm cho học sinh căng thẳng, áp lực thi cử, cộng với việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ kéo dài khiến học sinh rơi vào trạng thái trầm cảm rất nhanh Nhận thấy những bất cập đó, mặc dù chưa có cơ chế tư vấn tâm lý học đường nhưng tôi vẫn quyết định dành một phòng trong trường để mở phòng tư vấn tâm lý sau khi học sinh trực tiếp trở lại trường với tinh thần tình nguyện của giáo viên chủ nhiệm và một số giáo viên có kinh nghiệm về tâm lý học đường ”.

Nói về những khó khăn của bộ môn tâm lý học đường, cô Thu Hương cho biết: “Có thể nói, có rất nhiều khó khăn khi phát triển bộ môn tâm lý học đường. Không có cán bộ làm công tác tư vấn tâm lý học đường. Công tác tư vấn tâm lý của trường được duy trì lâu như vậy là nhờ đội ngũ giáo viên vừa làm chuyên môn vừa kiêm nhiệm. Họ rất chặt chẽ về thời gian. Tiếp theo, không phải giáo viên nào cũng được tham gia tư vấn tâm lý. Người tham gia cần phải có kinh nghiệm hoặc đã được đào tạo về tâm lý để công việc này đạt hiệu quả. Phòng tham vấn tâm lý học đường không phải là lớp học mà là nơi học sinh cảm thấy gần gũi và muốn đến. Hơn nữa, chúng tôi không có sách hướng dẫn cho giáo viên hoặc học sinh về tâm lý học đường. ”

Khi được hỏi về thù lao cho giáo viên làm công tác tư vấn, cô Thu Hương cười: “Hiện tại, chúng tôi không có kinh phí, họ làm việc hoàn toàn tự nguyện. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng trực tiếp tham gia tư vấn bất cứ lúc nào cùng học sinh, phụ huynh”.

Bà Đỗ Thị Trang, Chuyên gia tư vấn GNI tại Việt Nam cho biết: “Phòng tư vấn phải là nơi lắng nghe, đồng hành, kết nối và tháo gỡ những thắc mắc theo kiến ​​thức tâm lý để giúp học sinh vượt qua khó khăn. vấn đề đang gặp phải. Xu hướng lựa chọn các tình huống tiêu cực như: Cùng một câu chuyện, có bạn muốn lập nhóm để cô lập hoặc đánh bạn; Dưới lời nói của cha mẹ bị tổn thương dẫn đến hành vi tự sát; Có học sinh vì áp lực học giỏi mà cho rằng điều đó không đáng; … Phòng tư vấn học đường cho rằng có nhiều hơn một giải pháp thay vì tìm giải pháp tiêu cực.

“Sở GD-ĐT và Sở GD-ĐT cần có những lớp bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên. Như Trường THCS Mỹ Đình 1 có hơn 1.000 học sinh, 1 giáo viên tư vấn vẫn chưa đủ. Chỉ bằng sự gần gũi của giáo viên chủ nhiệm và những giáo viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý học sinh, chúng tôi mới có thể giải quyết được những vấn đề tâm lý trong trường học hiện nay ”, cô Phí Thu Hương chia sẻ.

“Mỗi giáo viên thực hiện 19 tiết / tuần. Nếu các em làm thêm giờ, ngành giáo dục cũng nên có hướng dẫn để có lương để tạo động lực cho các em ”, bà Thu Hương kiến ​​nghị.

Tôi gặp cô Phạm Thị Thanh Huyền, Giáo viên Lịch sử, Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khi cô đang học lớp chuyên. Khác với hình ảnh một giáo viên dạy Lịch sử với những dấu mốc khô khan, cô Phạm Thị Thanh Huyền rất gần gũi với học sinh và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người đối diện.

Cô Thanh Huyền chia sẻ: “Tôi được bồi dưỡng để dạy Lịch sử. Tư vấn tâm lý học đường là công việc bán thời gian. Tôi chỉ được đào tạo ngắn hạn về tâm lý học. Vì vậy, tôi luôn cảm thấy thiếu kiến ​​thức về tâm lý. Đặc biệt, với sự tác động của xã hội đối với học sinh như hiện nay càng khiến tôi cảm thấy thiếu thốn ”.

Cô Phạm Thị Thanh Huyền công tác tư vấn tâm lý học đường tại trường THPT Việt Đức từ năm 2014 khi là giảng viên nguồn của dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng” do Tổ chức Plan International tổ chức. và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để triển khai thực hiện.

“Khi phân công nhân sự phụ trách phòng tư vấn, Ban giám đốc chỉ định và cho rằng“ không ai phù hợp hơn mình ”. Mình làm công việc này mà không phải trả thêm tiền, chỉ được ưu đãi 4 tiếng thôi. chuyên môn / tuần ”, bà Phạm Thị Thanh Huyền cho biết.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền cho biết: “Công việc tư vấn cần sự đầu tư, nghiên cứu và khá vất vả. Giáo viên cần lắng nghe bằng trái tim để thấu hiểu và luôn giữ cái đầu tỉnh táo để phân tích và đưa ra những lời khuyên hợp lý. Tôi vẫn chưa đủ chuyên nghiệp để có thể tách biệt hoàn toàn giữa công việc và cuộc sống. Đôi khi tôi không thể thoát ra khỏi vai của mình nên tôi rất ám ảnh ”.

Cô Thanh Huyền cũng như một số giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý kiêm nhiệm khác đều mong muốn có chế độ đãi ngộ tốt hơn, cụ thể là lương xứng đáng, cơ chế linh hoạt để làm việc tốt hơn.

“Trường THPT Việt Đức dù đã có phòng tham vấn tâm lý học đường nhưng đây vẫn là phong trào riêng của trường. Tôi mong phòng tham vấn tâm lý học đường cần được đầu tư chuẩn mực hơn nữa để hoạt động tâm lý thực sự hiệu quả ”, cô Thanh Huyền kiến ​​nghị.

Thực tế này đang diễn ra tại nhiều trường THPT trên địa bàn thủ đô Hà Nội – thành phố có nền kinh tế phát triển năng động cũng như có bề dày truyền thống bậc nhất cả nước. Còn các trường vùng khó khăn trên địa bàn này vẫn trong cảnh “trắng” phòng tư vấn tâm lý.

Phát triển hiệu quả bản thân

Theo kinh nghiệm của ban giám hiệu và giáo viên trực tiếp đứng lớp, để làm tốt công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, không gì bằng sự gần gũi giữa thầy và trò. Đồng thời, cần tạo mọi điều kiện để học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời, nhằm giảm bớt căng thẳng sau giờ học.

Chú thích ảnh
Nhà trường tự tổ chức các chương trình tư vấn tâm lý hoặc giao lưu với các nhân vật học sinh yêu thích Ảnh: Lê Vân

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Q.Ba Đình, Hà Nội), một trong những “chẩn đoán” tâm lý học đường là các hoạt động đa dạng được học sinh chú trọng.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, cô Đỗ Thị Bảy, Hiệu phó trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: “Ở thời đại nào cũng có những học sinh gặp tâm lý bất ổn. Trong điều kiện công nghệ phát triển, cộng với ảnh hưởng của COVID-19, vấn đề tâm lý học đường cần được quan tâm nhiều hơn. Để đồng hành cùng sinh viên, cách tốt nhất là đa dạng hóa các hoạt động, giúp sinh viên giải phóng năng lượng tiêu cực thông qua các hoạt động tích cực, tăng cường kết nối. Làm sao để học sinh yêu trường, yêu lớp và có ý chí phấn đấu ”.

Dù đã 1h tan học nhưng sân trường THPT Phan Đình Phùng vẫn luôn nhộn nhịp. Đó là các hoạt động tập thể như đá bóng, nhảy hip-hop hay nhóm nhỏ tâm sự cùng nhau …

Cô Đỗ Thị Bảy tâm sự: “Trường luôn mở cửa để học sinh có… chỗ vui chơi. Hơn cả đó là sự gần gũi với các em nhỏ. Mỗi cán bộ, giáo viên của trường hãy là “chỗ dựa” để khi học sinh cần tâm sự, các em chọn thầy cho mình. Đó là tác dụng của tâm lý làm việc.

Trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có cơ sở vật chất khá khang trang, nằm trong khu đô thị phát triển bậc nhất của quận này. Tuy nhiên, để dành được một phòng tư vấn tâm lý riêng là cả một quyết tâm của Ban Giám hiệu cũng như các giáo viên kiêm nhiệm công tác này.

Nhận thấy những bất ổn trong tâm lý học sinh bùng phát sau dịch COVID-19, phòng tư vấn học đường của Trường THCS Mỹ Đình 1 đã được Ban Giám hiệu nhà trường thành lập mới đây. Việc thiết kế phòng tâm lý học này cũng là ý tưởng của Ban giám hiệu cũng như sự chung tay của các thầy cô giáo có tâm với tâm lý học đường trong trường. Họ đã tạo ra một không gian gần gũi hơn với sinh viên và thực hiện mong muốn “là nơi sinh viên thực sự muốn đến để nói chuyện, giảm bớt căng thẳng”.

Hiện nay, trung bình mỗi tuần, phòng tư vấn tâm lý của Trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tiếp nhận trung bình 5-10 học sinh có nhu cầu tư vấn tâm lý. Bên cạnh đó, các câu hỏi liên quan đến đề thi vào lớp 10 liên tục được các em học sinh đặt ra và nhờ sự trợ giúp của các thầy cô.

Cô Phí Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Đình 1 chia sẻ: “Có học sinh từng chia sẻ với tôi“ Học trên mạng là tự giết mình. được nhồi nhét nữa nhưng bên cạnh kiến ​​thức thì giáo viên phải luôn lắng nghe các em, giáo viên phải làm gì để các em cảm thấy thích đến trường, khi gặp khó khăn học sinh chủ động thì hiện nay các em có nhiều suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc. Các em không đủ khả năng bao quát, suy nghĩ thấu đáo nên đã có trường hợp liều mình xông pha, chỉ với những suy nghĩ rất đơn giản, vì vậy trường học vẫn nên là nơi không chỉ dạy kiến ​​thức mà còn khuyến khích các em nói những điều họ không dám nói. ”

Mong muốn nhất của cô Phí Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay là nhà trường cần có chuyên gia tư vấn tâm lý cho học sinh. Nếu không được, ngành giáo dục cần có hướng dẫn tư vấn tâm lý để giáo viên đọc, nghiên cứu. Bên cạnh đó, trong phòng tư vấn tâm lý học đường còn có sách dành cho học sinh.

Tại trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội), cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Một trong những giải pháp của trường là tổ chức thường xuyên các hoạt động tư vấn tâm lý. Nhà trường có phòng tư vấn tâm lý, với chuyên gia tâm lý riêng. Đồng thời, nhà trường thiết lập đường dây nóng 24/24 giờ để phụ huynh, học sinh gọi điện bày tỏ những tâm tư, vướng mắc của mình “.

Bên cạnh phòng tư vấn tâm lý, sự chủ động của giáo viên chủ nhiệm trong việc quan sát, tư vấn, định hướng tâm lý cho học sinh được các trường quan tâm.

Cô Hoàng Tuệ Minh, Tổ trưởng Tổ Văn, Trường THCS Giảng Võ (Q.Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Năm học này, nhà trường đưa ra thông điệp: Tri thức – Nhân cách – Đồng cảm. Điều chúng tôi hướng tới là sự đồng cảm. Nghe có vẻ như là một vấn đề lớn, nhưng chúng tôi đang cố gắng làm bạn với học sinh của mình. Nơi đây luôn sâu sát, nắm bắt những vướng mắc của học viên trên cơ sở tin tưởng. Từ đó, các con sẽ chủ động chia sẻ. ”

Cô Hoàng Tuệ Minh cũng cho rằng, nhiệm vụ của các thầy cô là làm sao để các em học sinh cảm thấy vui vẻ khi đến trường.

“Với việc học, giáo viên chỉ truyền đạt kiến ​​thức cơ bản, giao bài tập vừa sức cho các em nhưng yêu cầu các em phải thực hiện nghiêm túc. Trên lớp giảm thời lượng, trên lớp giảm số tiết. Các em được tăng giờ ra chơi, cũng như thời gian về sớm để tham gia các hoạt động như bóng đá, bóng rổ hay vui chơi giải trí với những “tủ sách mở” đặt ở mỗi hành lang… Khi chúng tôi phát cho các em. Sinh ra trong thời kỳ như vậy, thái độ của tôi dần trở nên tích cực hơn. Đầu giờ có đội phát thanh hát nhạc măng non, giữa giờ là những bài hát mà các em yêu thích nên phần nào giảm bớt căng thẳng, cũng như điều chỉnh được hành vi của học sinh ”. Bà Hoàng Tuệ Minh cho biết.

Cô Tuệ Minh cũng cho biết: “Học sinh bây giờ rất nhanh nhẹn và lanh lợi. Việc lồng ghép các vấn đề tiêu cực đang nóng một cách giáo điều sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, giáo viên đưa ra các tình huống để học sinh lựa chọn và có câu trả lời gợi ý của giáo viên. Giáo viên nên cho học sinh cơ hội nắm bắt, tự sửa và có sự chỉ đạo của giáo viên thì nhất định các em sẽ đi theo hướng tích cực ”.

Bài trước: Gia đình, nhà trường đồng hành cùng trẻ emNguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/bat-mach-tram-cam-hoc-duong-sau-dich-covid19-bai-3-go-kho-cho-cong-tac-tu-van-tam-ly-20220602180551900.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button