Thế Giới

Bất ngờ tín hiệu ‘hi vọng’ từ hai miền Triều Tiên

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm thứ Tư đã nhận được một bức thư cá nhân từ Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Kim sau đó đã trả lời bằng một bức thư riêng vào thứ Năm, đánh giá cao những nỗ lực hòa bình của ông Moon trong nhiệm kỳ qua.

Tín hiệu mới giữa chuỗi căng thẳng

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cơ quan truyền thông chính thức của Bình Nhưỡng, hôm thứ Sáu cho biết việc trao đổi thư từ của hai nhà lãnh đạo cho thấy “sự tin tưởng sâu sắc”. Văn phòng của ông Moon cũng xác nhận rằng ông đã trao đổi thư từ với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng không bình luận về nội dung bức thư.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng kể từ một loạt vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong năm nay, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017 vào tháng Ba. Những động thái này được coi là một bước vực dậy sự phát triển hạt nhân để buộc Mỹ phải chấp nhận nước này như một cường quốc hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Bất ngờ phát ra tín hiệu 'hy vọng' từ hai miền Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có nhiều nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên trong nhiệm kỳ đương nhiệm. Ảnh: AP.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cũng phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang xây dựng lại các đường hầm tại một bãi thử hạt nhân mà nước này đã phá dỡ một phần vài tuần trước cuộc gặp đầu tiên của ông Kim. với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vào tháng 6 năm 2018. Dấu hiệu này có thể cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân.

Ông Moon đã gặp ông Kim ba lần trong năm 2018 và đã vận động hành lang mạnh mẽ để giúp thiết lập các cuộc gặp của ông Kim với ông Trump. Tuy nhiên, tiến trình ngoại giao vẫn chưa được nối lại sau cuộc gặp thứ hai giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump vào năm 2019. Trong cuộc gặp này, phía Mỹ đã từ chối yêu cầu giảm bớt căng thẳng của Triều Tiên. các biện pháp trừng phạt lớn đổi lại việc dỡ bỏ một cơ sở hạt nhân cũ, một phần đóng góp vào khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Kim Jong-un kể từ đó đã tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của Triều Tiên để chống lại sức ép của Mỹ và đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí bất chấp nguồn lực hạn chế và những khó khăn kèm theo. liên quan đến đại dịch Covid-19.

Triều Tiên cũng cắt đứt mọi hợp tác với chính quyền của ông Moon trong khi bày tỏ sự tức giận khi cho rằng các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn vẫn đang được tiến hành. Các cuộc tập trận, vốn đã bị cắt giảm trong những năm gần đây nhằm thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, nhưng không thể thay mặt Washington nhượng bộ.

Nhiều rủi ro leo thang

KCNA cho biết ông Moon đã viết trong một bức thư cho ông Kim rằng ông sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực nhằm thống nhất Triều Tiên dựa trên các tuyên bố chung về hòa bình liên Triều được đưa ra sau các cuộc gặp của họ vào năm 2018.

Ông Kim và ông Moon chia sẻ quan điểm rằng “quan hệ liên Triều sẽ được cải thiện và phát triển như mong muốn và được dự đoán nếu (miền Bắc và miền Nam) luôn nuôi hy vọng”, KCNA cho biết.

Nhà lãnh đạo tiếp theo của Hàn Quốc có thể sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng. Chủ tịch đảng Bảo thủ mới đắc cử Yoon Suk Yeol, người nhậm chức vào ngày 10/5, đã từ chối theo đuổi “các cuộc đàm phán vì lợi ích” với Triều Tiên và tuyên bố sẽ củng cố liên minh của Seoul. với Washington, cũng như tiếp tục các cuộc tập trận quân sự toàn diện nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên cũng có khả năng leo thang các cuộc biểu tình vũ khí trong những tuần hoặc tháng tới để buộc chính quyền Biden phải đáp trả. Washington đang tập trung vào cuộc xung đột ở Ukraine và sự cạnh tranh của nước này với Trung Quốc.

Đặc phái viên của ông Biden về Triều Tiên, Sung Kim, đã đến Seoul trong tuần này để gặp các quan chức cấp cao của Hàn Quốc và cho biết họ nhất trí về sự cần thiết phải có phản ứng mạnh mẽ để chống lại “hành vi gây bất ổn” của Triều Tiên.

Sau khi duy trì giọng điệu hòa giải trong nhiều năm, chính phủ của ông Moon cũng đã phản đối mạnh mẽ hơn các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong năm nay, đồng thời chỉ trích chính phủ của ông Kim Jong-un không còn khả năng thực hiện. tự áp đặt các hạn chế đối với việc thử tên lửa tầm xa và thúc giục Bình Nhưỡng quay lại con đường ngoại giao.

Seoul cũng cáo buộc Triều Tiên thực hiện các bước để phá hủy các cơ sở do Hàn Quốc sở hữu tại khu nghỉ mát Diamond Mountain, nơi hai bên đã tổ chức các chuyến công du cùng nhau cho đến năm 2008. 2019, Kim nói. rằng các cơ sở của Hàn Quốc ở đó đã “xuống cấp” và được cho là đã ra lệnh phá hủy chúng, mặc dù hoạt động bị đình trệ do đại dịch coronavirus.

Nguồn: https://toquoc.vn/bat-ngo-tin-hieu-hi-vong-tu-hai-mien-trieu-tien-20220422090514491.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button