Giáo Dục

‘Bắt sóng’ cảm xúc, đón học sinh vui trở lại trường

'Chụp' cảm xúc, hân hoan đón học sinh tựu trường - ảnh 1

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Q.3, TP.HCM vui đón xuân. Các em háo hức trở lại trường

Các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, khởi động năm mới với nhiều hoạt động sôi nổi.

Mừng năm mới, đầu xuân bội thu

Hàng năm, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3, TP.HCM) háo hức trở lại trường. Buổi học đầu tiên của năm mới luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui khi luôn có các hoạt động chúc Tết và thu hoạch đầu xuân. Bên cạnh đó, giáo viên và học sinh trong mỗi lớp tổ chức các trò chơi nhỏ và tiệc nhẹ với bánh kẹo để chúc mừng năm mới.

Thầy Hoàng Gia Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4E cho biết, trước Tết thầy đã chuẩn bị phong bao lì xì hình con vật dễ thương. Không chỉ tiền lì xìcô giáo còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng tại lớp nhân dịp đầu năm mới với phần thưởng là đồ dùng học tập và đồ chơi.

'Chụp' cảm xúc, hân hoan đón học trò quay lại trường - ảnh 2

Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn và Ban đại diện cha mẹ học sinh trao quà tết và học bổng giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em vui bước đến trường.

'Chụp' cảm xúc, hân hoan đón học trò quay lại trường - ảnh 3

Chúc các bạn học viên một năm mới an khang thịnh vượng

“Nắm bắt cảm xúc

Trong ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, thạc sĩ Phạm Lê Thanh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP HCM) cho rằng giáo viên nên “bắt sóng” với teen, tâm lý. cảm xúc của bạn, tránh áp lực.

“Thầy cô có thể khởi động ngày đầu xuân bằng trò chuyện, chia sẻ, tâm sự về ngày Tết, lì xì. may mắn, khuyến khích học sinh làm bài đúng để được cô giáo cho điểm 10 vào dịp đầu năm mới. Những lời chúc bình an, nụ cười trong mùa xuân mới mà thầy và trò dành cho nhau sẽ hứa hẹn một học kỳ sung túc, vui tươi và tràn đầy cảm xúc”, thầy Thành nói.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM), giáo viên không nên tạo áp lực cho học sinh trong ngày khai trường đầu tiên của năm mới. Giáo viên nên tạo không khí học tập thoải mái, vui vẻ, ví dụ giáo viên chủ nhiệm lì xì, mừng sinh nhật các em, chúc một năm mới hạnh phúc, động viên học sinh. Trong mỗi bài giáo viên ôn tập lại những kiến ​​thức học sinh đã học trước đó để các em theo kịp nội dung bài học mới.

Cảm xúc 'bắt sóng', hân hoan đón học sinh tựu trường - ảnh 4

Cùng nhau chào đón các em học sinh trở lại trường vui vẻ

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), cho rằng thầy cô có thể chia sẻ với học sinh những cảm xúc, kỳ vọng về một năm mới rồi đi vào bài một cách nhẹ nhàng. Theo thầy Hoài, giáo viên có thể đưa ra yêu cầu kiến ​​thức theo cách đơn giản nhất, có cộng điểm tùy theo mức độ hoàn thành.

\N

Tương tự, thầy Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) cho biết: “Tôi thường mở đầu bằng những câu chúc: ‘Chúc em xinh xắn, khôi ngô hơn nữa và đạt kết quả tốt. Tập theo ý thích và đã ‘phải lòng’ rồi thì thủ tục lì xì đầu năm mới. Tôi cũng khuyến khích học sinh khai bút đầu xuân với giải thưởng để cùng nhau làm thơ hoặc chia sẻ cảm xúc về điều ấn tượng nhất. Tết… “.

Gửi tin nhắn cho học sinh

Sau nghi thức chào cờ đầu năm, thầy giáo Huỳnh Thanh Phú đã gửi lời chúc tết, lì xì đến các em học sinh và tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Ba chữ Tâm bằng ba chữ tài” theo lời dạy của Bác. đại thi hào Nguyễn Du. Theo ông Phú, nhà trường gửi gắm thông điệp về chữ Tài-Tài. Hiểu chữ “Tâm” là cốt lõi của tình thương, tinh thần, khí phách con người Việt Nam được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong mọi tầng lớp xã hội.

Từ đó, thầy Phú nhấn mạnh, trong thời đại ngày nay, học sinh phải rèn đức luyện tài. Người có tâm làm việc gì cũng phải nghĩ trước, nghĩ sau, lợi ích cho mọi người, làm việc lợi ích cho mọi người, góp phần cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Cảm xúc 'bắt sóng', hân hoan đón học sinh quay lại trường - Ảnh 5

Học sinh vui chơi trong dịp Tết Nguyên đán

Thực hành hạnh phúc, lòng biết ơn và quan tâm lẫn nhau

Anh trai nguyễn minh namthạc sĩ giáo dục chuyên biệt tích hợp Mỹ thuật tại Đại học bang Plymouth (Mỹ)-giáo viên mỹ thuật Hồ Chí Minh cho rằng, ngày đầu tiên của năm mới là dịp thích hợp để học sinh, sinh viên tiếp tục rèn luyện hạnh phúc, lòng biết ơn và sự quan tâm lẫn nhau. Một ý tưởng thú vị là cả lớp có thể cùng làm một tác phẩm, mô tả những thứ mang lại niềm vui và hạnh phúc để trưng bày trong lớp.

“Từ 5 tuổi trở lên, mỗi bé có thể vẽ chữ cái, vẽ nguệch ngoạc những điều khiến mình vui vẻ, hạnh phúc trên giấy khổ nhỏ rồi cắt ra dán lên tường, giấy hoặc bạt to như áp phích. . Đối với các bé dưới 5 tuổi có thể cho bé tô màu trên giấy khổ lớn hoặc xé dán. Điều quan trọng đối với giáo viên là để trẻ em và học sinh chia sẻ và liên kết cùng nhau”, võ sư Nam gợi ý.

Anh Minh Nam cũng cho rằng giáo viên nên tạo không gian để các em cùng nhau chia sẻ niềm vui, trải nghiệm ngày Tết và tạo sự gắn kết trong lớp. Học sinh viết lời chúc trên giấy màu/có hoa văn tặng nhau, sau đó cùng nhau chơi trò chơi Tam sao thất bản. Trong đó, từng nhóm học sinh xếp hàng. Một bạn sẽ viết tên một hoạt động trong ngày Tết, miêu tả bằng hành động (không nói) để một bạn đầu hàng quan sát. Những người còn lại trong đội quay đầu đi hướng khác. Bạn quan sát sẽ mô tả cho đến khi cuối cùng bạn đoán.

Cảm xúc 'bắt sóng', hân hoan đón học sinh tựu trường - ảnh 6

Hãy để con bạn chia sẻ, kết nối và vui vẻ khi đi học lại sau kỳ nghỉ lễ

“Một hoạt động mà tôi thường tổ chức ở lớp vào dịp đầu năm là cùng nhau nói lên một điều gì đó mà chúng ta vui mừng, hạnh phúc, tự hào… trong thời gian qua. Hoặc giáo viên để học sinh tự làm huy chương bằng giấy, viết ra điều mà các em muốn đạt được vào cuối năm nay rồi treo vào một nơi. Cuối năm, giáo viên tháo những huy chương đó để trao cho học sinh. Đó cũng là một hình thức mục tiêu đề ra rất thú vị,” anh Minh Nam nói.

Nói chuyện với con trước khi đi học lại

Nhiều trường học, cơ sở vật chất giáo dục Trường mầm non độc lập bắt đầu đón trẻ trở lại trường từ mùng 6 tháng Giêng (27 tháng Giêng) hàng năm. Nhiều chủ nhà trẻ, chủ cơ sở giáo dục mầm non độc lập cho biết, thời điểm này trẻ chỉ đến trường “lai”. Phải cuối tháng 1, đầu tháng 2/2023, các em mới đi học trở lại đầy đủ.

“Những ngày đầu trẻ mầm non đi học lại, giáo viên chủ yếu rèn nề nếp sau kỳ nghỉ dài ngày”, chủ một hệ thống cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở Q.12, Q.8, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết.

Dưới góc độ một phụ huynh có con 5 tuổi tại Trường mầm non Sao Mai (quận 8, TP.HCM), chị Dương Thu Minh cho rằng phụ huynh nên cùng nhau rèn luyện cho con trước khi trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. Ví dụ, cha mẹ nhắc con đi ngủ sớm, ăn đúng giờ và luôn nói với con về việc quay lại trường khi kết thúc kỳ nghỉ.

“Sai lầm lớn nhất là khi cha mẹ dạy con bằng những lời đe dọa như “đồ hư sẽ cho đi học”, “con không ăn cô sẽ cho đi học”. đón thầy trở lại trường, bạn bè nhớ thầy lắm, thầy sẽ chuẩn bị món quà gì cho bạn, hay thầy chúc gì cho cô giáo… Điều đó càng làm các em háo hức trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết “, Minh chia sẻ.Nguồn: https://thanhnien.vn/bat-song-cam-xuc-don-hoc-sinh-vui-tro-lai-truong-post1545228.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button