Kinh Doanh

“Bắt sóng” tăng trưởng các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và năm 2022


Trong báo cáo cập nhật, Công ty Chứng khoán Mirae Asset định giá VN-Index đang giao dịch ở mức P / E là 16,3 lần, cao hơn 11,4% so với trung bình 10 năm và thấp hơn trung bình 10 năm. 1 độ lệch chuẩn 5,5%. Mức định giá hiện tại thấp hơn 15% so với mức định giá tại đỉnh lịch sử được thiết lập vào đầu tháng Bảy.

Mặc dù triển vọng tăng trưởng quý III khá ảm đạm nhưng về dài hạn, tăng trưởng EPS năm 2022 dự kiến ​​đạt gần 23%, tương đương P / E dự phóng khoảng 13 lần vào cuối năm 2022. Do đó, mức định giá hiện tại vẫn được coi là hấp dẫn với cơ hội mở ra khi mức bình thường mới bắt đầu. Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.350 điểm trong quý IV theo kịch bản cơ sở, có thể hướng tới đỉnh mới trong năm nay là 1.440 điểm.

Trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu bước vào chu kỳ mới sau làn sóng COVID-19, Mirae Asset đánh giá triển vọng các ngành những tháng cuối năm 2021 và sang năm 2022.

    Đón đầu làn sóng tăng trưởng của các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và 2022 - Ảnh 1.

Bộ ba “ngân hàng, chứng khoán, thép”: Sự khác biệt trong từng nhóm ngành.

Tại nhóm ngành ngân hàng, chất lượng tài sản dự kiến ​​sẽ không có biến động xấu do các ngân hàng vẫn được phép cơ cấu lại các khoản cho vay đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch cho đến giữa năm 2022. Mirae Asset cho rằng tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2021 sẽ ở mức khoảng 13% trong kịch bản lạc quan.

Trong bối cảnh các ngân hàng bắt đầu cắt giảm lãi suất, dự báo sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng, trong đó những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, nắm giữ danh mục khách hàng ít bị ảnh hưởng. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ có nhiều tiềm năng hơn trong thời gian còn lại của năm 2021. Hiện tại, định giá chung của cổ phiếu ngân hàng là tương đối hợp lý với P / B bình quân là 2 lần, giảm 13% so với mức đỉnh là 2,3 – 2,4 lần và là tương đương với mức hỗ trợ tốt của ngành.

    Đón đầu làn sóng tăng trưởng của các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và 2022 - Ảnh 2.

Đối với cổ phiếu Cổ phầnHoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán trong năm nay có nhiều thuận lợi và khả năng cao sẽ hoàn thành các chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận. Với đặc thù ngành và hệ số tương quan lớn so với thị trường, đây là nhóm cổ phiếu phản ứng đầu tiên khi thị trường có biến động, rung lắc, kèm theo mức tăng / giảm lớn hơn so với thị trường. Chỉ số chung. Với vùng giá hiện tại, Mirae Asset cho rằng nhóm chứng khoán đã phản ánh đầy đủ kỳ vọng của thị trường trong năm nay.

Do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường tiêu thụ Thép của Việt Nam trong quý 3 giảm rõ rệt, tổng sản lượng thép xây dựng tháng 9 dự báo chỉ đạt dưới 700.000 tấn. Từ tháng 10, thị trường miền Nam dần được mở cửa và các công ty thép được kỳ vọng sẽ có sản lượng phục hồi tốt trong quý tới.

Mirae Asset giữ quan điểm thị trường xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng cho nửa cuối năm 2021 và cả năm 2022. Do đó, Mirae Asset đánh giá sẽ có sự phân hóa tăng trưởng khi các doanh nghiệp tôn mạ như HSG, NKG vẫn khả quan nhờ tỷ trọng xuất khẩu / tổng doanh thu trên 70%. Trong khi các doanh nghiệp thép xây dựng trong nước như HPG hay POM sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nhưng tác động sẽ không quá tiêu cực nhờ chính sách mở cửa của Chính phủ bắt đầu từ tháng 10/2021.

Nhóm bất động sản dự kiến ​​sẽ tăng mạnh vào năm 2022 từ mức tăng trưởng thấp trong năm nay

Cũng bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hiện hữu cũng như việc khảo sát, tìm kiếm thuê đất của các nhà đầu tư bị gián đoạn. Điều này có thể sẽ làm giảm lợi nhuận năm 2021 của tập đoàn bất động sản khu công nghiệp so với mong đợi.

Tuy nhiên, Mirae Asset đánh giá, phần chưa cho thuê trong năm nay được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận tăng mạnh vào năm 2022. Do đó, báo cáo khuyến nghị tập trung vào các doanh nghiệp có quỹ đất lớn với giá trị lớn. tích lũy hợp lý, góp phần hỗ trợ kết quả kinh doanh năm 2021 và thúc đẩy tăng trưởng từ năm 2022.

Đối với nhóm Bất động sản nhà ở, thị trường hiện chưa có dấu hiệu bong bóng, kỳ vọng giá sản phẩm bất động sản tăng trưởng vào năm 2022. Đồng thời, những công ty có mạng lưới bán hàng rộng và nguồn vốn ổn định sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. tạo khả năng phục hồi sau COVID-19.

Nhìn vào mảng điện, Tăng trưởng sản xuất điện đã giảm tốc trong tháng 7 và âm nhẹ vào tháng 8 năm 2021, nhưng Mirae Asset cho rằng đây là đáy của tăng trưởng và quá trình phục hồi dần dần đã rõ ràng kể từ tháng 9. Mức 0,2% của EVN vào năm 2021 là khả thi.

Không gian lớn cho nhóm ngành công nghệ thông tin, cảng biển sau đại dịch

Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin dự kiến ​​sẽ phục hồi với phần mềm, thiết bị và dịch vụ kinh doanh. Mirae Asset dự báo nhóm ngành này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất nhờ ngày càng tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, tạo ra một môi trường làm việc được cải thiện và thoải mái, cùng với những thay đổi trong phương thức làm việc. kinh doanh và hoạt động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tiềm năng cho lĩnh vực công nghệ thông tin là rất lớn khi nhu cầu số hóa các doanh nghiệp trong nước rất mạnh; kéo theo xuất khẩu phần mềm của Việt Nam sang các nước duy trì đà tăng trưởng tốt. Báo cáo dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trong ngành công nghệ thông tin đạt 22% vào năm 2021, phục hồi từ mức 7% của năm trước.

Tại nhóm kinh doanh đồ ăn thức uốngMặc dù kết quả kinh doanh chung của quý III không mấy khả quan, Mirae Asset cho rằng vẫn sẽ có những điểm sáng, đến từ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đóng gói ăn liền có hạn sử dụng lâu dài, hoặc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Doanh nghiệp xuất khẩu có thể kiểm soát tốt cả sản xuất và phòng chống dịch bệnh. Lợi nhuận năm 2022 được kỳ vọng sẽ phục hồi tốt, tiến tới mức trước đại dịch vào năm 2019.

Nhóm hoạt động sản xuất cảng biển có dấu hiệu phục hồi ngay trong tháng 9. Mirae Asset kỳ vọng giá trị xuất nhập khẩu năm 2021 đạt khoảng 680 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2020, theo đó tổng lượng hàng hóa và container thông quan tại các cảng biển lần lượt đạt 725 triệu tấn (+ 5%) và 26,6 triệu TEU. (Tăng trưởng 200%). Hoạt động sản xuất, đặc biệt là khu vực phía Nam sẽ phục hồi, hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan.

Phương Linh

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button