Thế Giới

Bầu cử Đức: Nước Đức mới trước lựa chọn Mỹ

Nước Đức dưới sự lãnh đạo của Olaf Scholz, người kế vị nhiều khả năng nhất của Thủ tướng Merkel, có thể chịu áp lực lớn hơn trong việc chọn phe từ hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 26/9 trước Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), từng do Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. SDP giành được 25,7% phiếu bầu, theo sau là CDU với 24,1%, mức thấp nhất mà đảng này giành được kể từ khi thành lập năm 1945.

Kết quả này khiến hai đảng lớn nhất của Đức không thể tự mình thành lập chính phủ mới mà phải đàm phán liên minh với các đảng khác để chiếm đa số trong quốc hội gồm 735 ghế.

Scholz đang đứng trước cơ hội tốt nhất để liên minh thành lập chính phủ và trở thành người kế nhiệm bà Merkel. Mặc dù còn quá sớm để khẳng định Scholz sẽ trở thành thủ tướng Đức, nhưng nhiều chuyên gia đã sớm có tầm nhìn về một chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông.

Olaf Scholz, ứng cử viên thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 21 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Olaf Scholz, ứng cử viên thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 21 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Hans Kundnani, Giám đốc Chương trình Châu Âu tại Chatham House, Anh cho biết, trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, chính phủ mới của Đức hạnh có thể phải từ bỏ chính sách vừa gắn bó chính trị với Mỹ vừa tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc vốn được duy trì trong nhiệm kỳ 16 năm của bà Merkel.

“Đức và các nước châu Âu sẽ dần phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn, vì cả Mỹ và Trung Quốc đều có thể gây áp lực buộc họ phải chọn bên. Những áp lực này sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.” Kundnani nói.

Ariane Reimers, chuyên gia chính sách cấp cao tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS) ở Berlin, nói rằng Scholz có thể theo đuổi một chính sách thực dụng hơn và hướng tới kinh doanh với Trung Quốc, tương tự như con đường của Thủ tướng Merkel.

“Nhưng ông ấy sẽ phải tìm cách hợp nhất với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do, cả hai đều có cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, đặc biệt là về nhân quyền”, Reimers nói.

Reimers nói rằng một liên minh do Scholz dẫn đầu có thể ít có khuynh hướng quan hệ với Mỹ hơn một chính phủ do ứng cử viên Armin Laschet của CDU dẫn đầu, mặc dù SPD đã tuyên bố mong muốn “khởi động lại” quan hệ. với Mỹ.

Bà nói: “Nhưng bất kể ai lãnh đạo nước Đức, không bên nào quan tâm đến việc theo đuổi chính sách đối đầu quá mức với Trung Quốc vì bất kỳ tình huống ‘Chiến tranh Lạnh’ nào hoặc sắp tới bờ vực của ‘Chiến tranh Lạnh’ đều có thể gây tổn hại đến lợi ích kinh tế của Đức”.

Trong những năm gần đây, Thủ tướng Merkel đã đạt được thành công trong việc cân bằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Trung Quốc Châu Mỹ. Bà đã đến thăm Trung Quốc 12 lần trong nhiệm kỳ thủ tướng của mình, nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo châu Âu nào khác.

Kundnani cho rằng di sản của Merkel trong quan hệ với Trung Quốc sẽ được tiếp tục trong chính quyền mới.

“Quan điểm của Merkel về cơ bản sẽ được tiếp tục trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là do sự khác biệt giữa hai ứng cử viên Scholz và Laschet hay sự khác biệt giữa họ và Merkel là không đáng kể”, Kundnani nói. .

Chuyên gia này cho biết thêm, ngoài ra, các bên trong liên minh sẽ phải thỏa hiệp về nhiều chính sách, trong đó có Trung Quốc. SPD ít hiếu chiến hơn đối với Trung Quốc so với CDU và thậm chí còn ít đối đầu hơn. Đảng Xanh được xem là có hy vọng lớn nhất về sự thay đổi trong quan hệ Đức – Trung, nhưng bất kể họ kiểm soát bộ nào trong liên minh cầm quyền, chính sách đối với Trung Quốc vẫn do thủ tướng quyết định. theo Kundnani.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng, bà Merkel đã không nói công khai về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, điều mà Kundnani dự đoán sẽ tiếp tục xảy ra dưới thời Scholz.

Kundnani nói: “Cách tiếp cận có từ thời thủ tướng Gerhard Schroeder, khi những vấn đề này thường được giải quyết với Trung Quốc một cách bí mật, bởi vì các chính trị gia Đức nhận thấy đó là cách hiệu quả hơn. “Tôi không nghĩ Scholz sẽ thẳng thắn hơn Merkel về những vấn đề này.”

Tuy nhiên, Kundnani cho rằng những bình luận của công chúng thường xuất hiện trong các vấn đề kinh tế và quân sự, những lĩnh vực thực sự “thử thách” quan hệ Đức – Trung.

“Đây là những vấn đề sẽ thực sự cho thấy chính sách của bạn là gì, như chính sách kinh tế của Đức sẽ như thế nào với Trung Quốc hay những câu hỏi liên quan đến an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ông Kundnani nói. “Tôi không nghĩ mình sẽ thấy sự khác biệt lớn.”

Thanh Tâm (Theo dõi Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nuoc-duc-moi-giua-hai-dong-nuoc-my-trung-4363616.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button