Công Nghệ

Bầu trời Nam Cực chuyển màu hồng rực

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Trạm Scott ở Nam Cực đã ghi lại một bầu trời màu hồng do ảnh hưởng của một vụ phun trào núi lửa ở Tonga vào tháng Giêng.

Bầu trời Nam Cực nhìn từ trạm Scott.  Ảnh: Stuart Shaw

Bầu trời Nam Cực nhìn từ trạm Scott. Hình ảnh: Stuart Shaw

Sự tán xạ ánh sáng từ các sol khí trong bầu khí quyển (sol khí là hệ thống keo của các hạt rắn hoặc giọt lỏng, trong không khí hoặc các chất khí khác) khiến bầu trời nhuộm một màu hồng rực rỡ như loạt ảnh này. kỹ thuật viên khoa học Stuart Shaw chia sẻ trên Atlas mới vào ngày 14 tháng 7. Vụ phun trào của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai ở Tonga vào tháng 1 năm 2022. Các dấu hiệu của hiệu ứng hơi hồng đã bắt đầu xuất hiện ở New Zealand trong hai tháng qua, là kết quả của các sol khí chủ yếu hình thành từ các hạt sulphat. Vì vụ phun trào xuất phát từ một ngọn núi lửa dưới nước, các nhà khoa học cho rằng các giọt hơi nước cũng góp phần tạo nên màu sắc tuyệt vời trên bầu trời.

Đại diện cho Dịch vụ Nghiên cứu Nam Cực của New Zealand tại trạm Scott, Shaw đọc tin tức về bầu trời màu hồng ở quê hương anh. Khi bầu trời phía trên Nam Cực có màu tương tự, anh ta ngay lập tức biết hiện tượng này là do hiệu ứng tương tự gây ra.

“Thường vào giữa mùa đông, Nam Cực gần như chìm trong bóng tối vô tận. Nhưng năm nay, chúng tôi có thể xem màn trình diễn ánh sáng này, khiến hầu hết mọi người phải chạy ra ngoài mặc áo khoác để chụp ảnh. Tôi không chỉnh sửa ảnh gì cả. Cảnh thật tuyệt vời, “Shaw chia sẻ.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia của New Zealand cho thấy lượng sol khí dồi dào trong bầu khí quyển phía trên Nam Cực. Các sol khí có thể quay vòng quanh địa cầu trong nhiều tháng sau khi phun trào, tán xạ và bẻ cong ánh sáng để tạo ra màu hồng, xanh lam và tím.

Jordy Hendrikx, giám đốc tư vấn khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nam Cực New Zealand cho biết: “Nam Cực cách New Zealand 5.000 km và Tonga 7.000 km, nhưng chúng ta có chung bầu trời”.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/bau-troi-nam-cuc-chuyen-mau-hong-ruc-4488345.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button