Sức Khỏe

Bé 12 tuổi thoát bệnh động kinh sau ca phẫu thuật

Hà nộiXuất hiện cơn co giật đầu tiên từ lúc 3 tháng tuổi, bé Lan năm nay 12 tuổi đã phải chịu đựng 3 cơn co giật mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Lan được gia đình chạy chữa nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc khác nhau và tăng liều nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Bệnh động kinh tái phát nhiều lần khiến trẻ sống khép kín, khó khăn trong học tập và tiếp thu.

Uống thuốc không đỡ, bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia khoanh vùng vị trí tổn thương và đánh giá nguyên nhân gây bệnh là do xơ hóa vùng đồi thị bên phải. Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh động kinh kháng thuốc. Bệnh xơ cứng hồi hải mã được đặc trưng bởi sự mất các tế bào thần kinh hình tháp, tế bào hạt phân tán và tế bào thần kinh đệm trong hồi hải mã.

Bé đã được phẫu thuật cắt bỏ vùng đồi thị bên phải, sau mổ không có hiện tượng co giật tái phát, không bị suy nhược thần kinh, tình trạng sau mổ ổn định.

Bác sĩ Trần Đình Vân, Khoa Ngoại thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 13/11 cho biết, đối với trẻ bị động kinh kháng thuốc cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, giúp ích cho não bộ. Bộ trẻ được bình thường hóa trở lại. Các em được học tập, sinh hoạt và hòa nhập vào các hoạt động xã hội.

Theo bác sĩ Vân, đã có nhiều trường hợp trẻ bị động kinh kháng thuốc được phẫu thuật thành công với kết quả tốt, mở ra tương lai cho trẻ. Một đứa trẻ đã được phẫu thuật khi hai tuổi rưỡi cách đây 5 năm. Đến nay bệnh nhi đi khám lại thì thấy không còn co giật, đi học bình thường như các bạn cùng lứa tuổi.

Một bệnh nhi bị động kinh kháng thuốc được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một bệnh nhi bị động kinh kháng thuốc được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Vân cho biết, bệnh động kinh đã và đang trở thành gánh nặng bệnh tật của toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Bệnh nhân động kinh bị hạn chế tham gia học tập, công việc và các hoạt động xã hội, nguy cơ khuyết tật chức năng và tâm thần là rất lớn.

Hiện nay, ngày càng có nhiều loại thuốc chống động kinh đa dạng, là phương pháp điều trị nền tảng cho căn bệnh này. Tuy nhiên, trong số đó, khoảng 20% ​​đến 60% vẫn không có tác dụng với thuốc (kháng thuốc). Tất cả các nghiên cứu trên thế giới từ nhiều năm nay đều khẳng định phẫu thuật điều trị động kinh kháng thuốc vẫn là niềm hy vọng lớn đối với bệnh nhân động kinh, đặc biệt là trẻ em.

Các nguyên nhân thường gặp của bệnh động kinh kháng thuốc là: xơ hóa đồi thị, thiểu sản vỏ, u thần kinh đệm mức độ thấp, khối mô thừa vùng dưới đồi… Bệnh được phát hiện bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ hiện đại. , điện não đồ video và đánh giá của hội đồng chuyên gia về động kinh.

Theo bác sĩ Vân, cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt, nhất là đối với trẻ bị động kinh kháng thuốc, tỷ lệ chữa khỏi cho nhóm có tổn thương được phát hiện lên tới 70-85%, nguy cơ biến chứng thấp. Vì vậy, phương pháp này rất được khuyến khích trên thế giới.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Lê Nga