Đời Sống

Bé 5 tuổi tính nhẩm nhanh hơn máy tính

Hà tĩnhKhi được hỏi “8192 + 8192 là bao nhiêu?”, Anh Trọng chưa kịp bấm máy tính thì cậu con trai 5 tuổi Nguyễn Quang Triều đã đọc đáp án đúng.

Một buổi sáng cuối tháng 11, trước hiên nhà ở xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, bé Triều ngồi trước chiếc bàn nhựa đã bạc màu, chớp mắt nhìn bảng chờ bố ra đề.

Xung quanh anh, một vài người dân khác đến xem anh Triệu có thể cộng đến hàng nghìn, đọc những con số bằng tiếng Anh như lời đồn đại. Khi thầy Nguyễn Văn Trọng hỏi 4,096 + 4,096 bằng bao nhiêu thì cậu bé trả lời là 8,192. Ông bố hỏi lại: 8.192 + 8.192 bằng bao nhiêu? Triều nghiêng đầu trong vài giây, di chuyển các ngón tay của mình, sau đó đọc câu trả lời 16,384.

Cậu bé 5 tuổi trổ tài tính nhẩm |

Trọng tiếp tục thêm kết quả cuối cùng vào câu đố của đứa trẻ, cậu bé lặp đi lặp lại nó trong đầu và sau đó đọc đáp án. Không chỉ nói tiếng Việt, cậu bé còn có thể đọc được các con số hàng nghìn, hàng chục nghìn bằng tiếng Anh dù chưa từng đến lớp vì căn bệnh xương thủy tinh.

Cha của cậu bé cho biết, từ khi hơn hai tuổi, Triều thấy anh trai hát karaoke vài lần với mic nên đã hát theo. Anh Trọng dạy con đếm số từ 1-10. Thật bất ngờ, anh có thể đọc được hàng trăm, thậm chí đọc được những con số bằng tiếng Anh. Không biết ngoại ngữ, ông lên mạng tìm kiếm xem con trai mình có đọc đúng không. “Ví dụ, tôi viết số 1.047 và bảo con tôi đọc nó. Nếu nó đọc trước, Google sẽ đọc nó sau”, ông bố 58 tuổi nói.

Bé Quang Triệu được bố dạy trước hiên nhà ngày 23 tháng 11. Cung cấp ảnh gia đình

Bé Quang Triệu được bố dạy học trước hiên nhà ngày 23/11. Cung cấp ảnh gia đình

Không chắc chắn về kết quả trên Google, anh Trọng nhờ một người hàng xóm nói tiếng Anh và là giáo viên mầm non sang đánh giá. Mọi người đều xác nhận con số mà Triều đọc bằng tiếng Anh là đúng.

Biết một chút tiếng Nga, người cha dạy con trai đếm từ một đến 10, sau đó cậu bé có thể tự đọc hàng chục. Anh mở video dạy tiếng Nhật và tiếng Trung, cả ngày Triều nằm dưới đệm để học. Giờ đây, tôi có thể đếm số bằng tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nga và ghi nhớ tất cả các bảng thời gian, đọc ngược và đọc xuôi đều chính xác.

Bà Nguyễn Thị Tình, 63 tuổi, ở xã Sơn Trung, cho biết: “Ở đây, chúng tôi gọi bé Triệu là ‘siêu trí tuệ’. Không chỉ tính nhẩm giỏi mà bé còn rất dễ thương, nhanh nhẹn, mặc dù hơi yếu”. .

Phó Chủ tịch MTTQ xã Sơn Trung, ông Nguyễn Khắc Hải xác nhận việc này. Anh cho biết, khi đến thăm nhà bé Triệu, anh đã kiểm chứng khả năng nhẩm của bé, “nhưng con không rành ngoại ngữ”. Hôm sau, anh mời một giáo viên tiếng Anh đến kiểm tra và quay video Triều đọc các con số bằng tiếng Trung để nhờ một giáo viên tiếng Trung kiểm chứng.

Mọi người đều ngạc nhiên vì cậu bé chưa đi học ở đâu mà lại đọc được những con số bằng ngôn ngữ này. “Tôi đã kiến ​​nghị Trung tâm bảo trợ người khuyết tật tỉnh quan tâm hơn đến cháu Triều, tạo điều kiện cho cháu phát huy tài năng của mình”, ông Hải nói.

Cuối tháng 7, anh Trọng mua một tấm bảng nhựa, viết in hoa đậm: “Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại học chữ lớn”, đặt trước cửa nhà để dạy con. Đây là “ngôi trường” anh mở ra nhằm thỏa mãn niềm đam mê học tập của Triệu và giúp cậu con trai bớt buồn phiền vì khả năng vận động hạn chế vì bệnh tật.

Nguyễn Quang Triều được phát hiện mắc bệnh xương thủy tinh thể từ khi ba tháng tuổi. Khi lên bốn tuổi, anh bắt đầu tập đi. Năm tuổi, Triệu phải bó chân 8 lần. Đến nay, tôi chỉ nặng 12 kg, cao hơn 80 cm.

Triệu bị bệnh nên mẹ cô ở nhà chăm con. Anh Trọng làm thợ sửa máy nông nghiệp để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, năm 2018, anh bị phát hiện mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Bé Quang Triệu đến học tại một trung tâm tiếng Anh ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vào đầu tháng 11. Trung tâm tiếng anh Galaxy

Bé Quang Triệu đến học tại một trung tâm tiếng Anh ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vào đầu tháng 11. Cung cấp ảnh gia đình.

Đầu tháng 11, truyền hình địa phương và một số trang mạng xã hội đưa tin về khả năng tính nhẩm của cậu bé 5 tuổi, một trung tâm tiếng Anh ở huyện Hương Sơn đã cho cậu bé tham gia khóa học kèm một để học cách làm này. phù hợp với sức khỏe của bé.

Ông Trọng cho biết, từ ngày con trai được nhiều người biết đến, gia đình thường xuyên tiếp những vị khách lạ. Mọi người đến tặng quà cho Triều, chơi với em và kiểm tra kỹ năng tính nhẩm của em. Thỉnh thoảng, các ông bố dắt con đi chợ mua bút, sách, nhiều người không lấy tiền. Trước chỉ ăn cơm với trứng rán, nay được nhiều người lạ khuyến khích, Triều thử thêm món vịt, gà …

“Dù ốm đau, thiệt thòi vì bố mẹ khó khăn nhưng cậu bé luôn vui vẻ, hóm hỉnh. Nhìn con, tôi có thêm động lực để vượt qua bạo bệnh”, ông bố chia sẻ.

Phạm Nga

.

Nguồn: https://vnexpress.net/be-5-tuoi-tinh-nham-nhanh-hon-may-tinh-4392962.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button