Công Nghệ

‘Bè bong bóng’ có thể giúp Trái Đất hạ nhiệt

Các cụm “bong bóng” lơ lửng trên Trái đất để phản chiếu ánh sáng mặt trời có thể giúp đảo ngược sự nóng lên toàn cầu.

Khi kết hợp với nhau, các bong bóng sẽ rộng như Brazil.  Ảnh: MIT

Khi kết hợp với nhau, các bong bóng sẽ rộng như Brazil. Hình ảnh: MIT

Dự án nghiên cứu Bong bóng không gian của kiến ​​trúc sư Carlo Ratti cùng với các nhà nghiên cứu khác của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đề xuất một “bè” bong bóng đóng băng tại điểm Lagrange L1 ở giữa Trái đất. và Mặt trời. Các bong bóng được làm từ vật liệu màng mỏng và sản xuất trong không gian. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ có diện tích bằng Brazil (8,5 triệu km vuông).

Bong bóng không gian là một biến thể của ý tưởng làm mát Trái đất bằng một tấm chắn mặt trời, hoạt động bằng cách ngăn chặn một số bức xạ từ ngôi sao, do đó làm giảm tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là lá chắn mặt trời trong không gian không có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh quyển của Trái đất. Các dự án được triển khai ở tầng bình lưu của Trái đất đi kèm với rủi ro này.

Nhóm nghiên cứu của MIT nhấn mạnh rằng Bong bóng không gian được thiết kế để hỗ trợ các nỗ lực giảm thiểu xu hướng biến đổi khí hậu hiện nay. Ratti, người đứng đầu phòng thí nghiệm Thành phố có thể nhìn thấy của MIT cho biết: “Kỹ thuật địa lý là lựa chọn duy nhất của chúng tôi. “Tuy nhiên, các đề xuất địa kỹ thuật đều nằm trên Trái đất, gây rủi ro rất lớn cho hệ sinh thái. Giải pháp trong không gian sẽ an toàn hơn. Ví dụ, nếu nó làm lệch 1,8% tia bức xạ của mặt trời trước khi tới Trái đất, chúng tôi hoàn toàn có thể đảo ngược sự nóng lên toàn cầu. “

Một ưu điểm khác của loại bảng điều khiển năng lượng mặt trời này là các bong bóng có thể xẹp xuống và phục hồi từ vị trí. Quả cầu được làm từ vật liệu như silicon, được vận chuyển vào không gian ở dạng hợp nhất hoặc dưới dạng chất lỏng ion được gia cố bằng graphene. Nhóm nghiên cứu của MIT đã thực hiện thành công một thí nghiệm sơ bộ bằng cách làm phồng vỏ quả cầu trong điều kiện không gian vũ trụ. Họ cho rằng đây có thể là một trong những cấu trúc màng mỏng hiệu quả nhất để làm chệch hướng bức xạ mặt trời.

Dự án nghiên cứu Bong bóng không gian hình thành từ ý tưởng của nhà khoa học James Early, người đầu tiên đề xuất triển khai thiết bị làm lệch bức xạ tại điểm Lagrange, và nhà thiên văn học Roger Angel, người đề xuất thiết kế chiếc bè. bóng bay. Nhóm liên ngành hy vọng sẽ chứng minh được tính khả thi của dự án thông qua các thí nghiệm và phân tích sâu hơn. Ngoài vật liệu, nghiên cứu sẽ khám phá các phương án vận chuyển vật liệu từ Trái đất, vị trí và độ ổn định của bè bong bóng, hiệu quả chi phí, thực hành bảo trì và tác động đến khí hậu và hệ thống. Hệ sinh thái.

An Khang (Theo dõi Dezeen)

Nguồn: https://vnexpress.net/be-bong-bong-co-the-giup-trai-dat-ha-nhiet-4477860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button