Sức Khỏe

Bé gái 15 tháng tuổi nuốt 7 mảnh vụn dao lam

Người mẹ phát hiện con gái 15 tháng tuổi, ngụ Long An đang ngậm một lưỡi dao lam trong miệng, trên tay lấy ra những mảnh khác từ thùng rác.

Nghi ngờ bé nuốt phải nhiều mảnh khác, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu vào chiều 28 tháng 5. Lúc này, bé quấy khóc, khó thở, miệng có nhiều đàm nhớt, bị nôn trớ, không bú hoặc uống được gì.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, ê kíp cấp cứu đã hỗ trợ hô hấp và cho bé thở ôxy. Hình ảnh chụp X-quang vùng cổ, ngực, bụng cho thấy các mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày, ruột. Chụp CT ngực và bụng cho thấy rõ khoảng 5 mảnh kim loại, di chuyển, nằm rải rác từ ruột non đến ruột già.

Bác sĩ Tiến nói: “Rất khó cho các phẫu thuật viên và nội soi xác định vị trí dị vật để lấy ra, hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Chụp CT ngực và bụng cho thấy các mảnh kim loại nằm rải rác.  Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Chụp CT ngực và bụng cho thấy các mảnh kim loại nằm rải rác. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã hội chẩn, chờ bé qua 24h bằng thuốc và bơm hậu môn để dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên. Trong quá trình theo dõi, nếu thấy bé có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc thủng ruột thì ê kíp nội soi, can thiệp phẫu thuật ngay để lấy dị vật ra ngoài.

May mắn thay, trong 24 giờ cô ấy đã đi tiêu được 3 lần. Mỗi lần, 2-3 mảnh kim loại là những mảnh vụn dao cạo rất nhỏ, đường kính khoảng 2-4 mm, tổng cộng có 7 mảnh. Sau đó, bé được chụp X-quang ngực và bụng để kiểm tra, không tìm thấy dị vật.

Chất sắc nhọn được tìm thấy trong phân sau khi em bé đi tiêu.  Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Chất sắc nhọn được tìm thấy trong phân sau khi em bé đi tiêu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Tiến, hiện cháu bé đã tỉnh, không có biểu hiện đau bụng, nôn trớ hay xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ cần được theo dõi cho đến khi không còn thấy kim loại trong phân.

Bố anh làm nghề dán keo điện thoại, xe máy nên thường dùng dao lam nhỏ để thao tác. Sau khi sử dụng, người cha bọc lại và cho vào thùng rác trong nhà, chưa kịp lấy ra thì cháu bé đã đến tìm.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ dưới 3 tuổi cần có người trông, chăm sóc và theo dõi, tránh trẻ hiếu động, tò mò và xảy ra những tai nạn đáng tiếc như bỏng, điện giật, xô chậu, bể đá, dùng nhầm thuốc, hóa chất, nuốt phải dị vật. các đối tượng…

Lê Phương