Thế Giới

Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN, Campuchia nhận chức chủ tịch luân phiên

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN, Campuchia nhận chức Chủ tịch luân phiên - Ảnh 1.

Campuchia nhận ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022 – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Vị trí chủ tịch ASEAN vào năm 2022 được trao cho Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah khẳng định, bất chấp những khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ASEAN tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Về Myanmar, ông nói: “Myanmar là một phần không thể thiếu của gia đình ASEAN và tư cách thành viên của nó là không cần bàn cãi. ASEAN sẽ ở đó vì Myanmar và chúng tôi đã tiếp tục đề nghị giúp đỡ. Myanmar thông qua việc thực hiện nhất trí 5 điểm ”.

Hội nghị đã đạt được một số kết quả, theo đó ASEAN “nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN – Australia và ASEAN – Trung Quốc một cách có ý nghĩa, thực chất và cùng có lợi”.

ASEAN và Trung Quốc một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ghi nhận lợi ích của việc xây dựng Biển Đông. Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

ASEAN-Ấn Độ cũng cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ bằng cách khám phá tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương (AOIP) và Sáng kiến ​​ASEAN-Ấn Độ. Indo-Pacific (IPOI).

ASEAN và Nga nhất trí đảm bảo tự do hàng không và thương mại, ưu tiên các nguyên tắc và mục tiêu được nêu trong Tầm nhìn Ấn Độ – Thái Bình Dương. Hai bên nhất trí đảm bảo an ninh trên biển, tự do hàng hải và không sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp.

Tướng Myanmar Min Aung Hlaing không tham dự cuộc họp do không tuân thủ thỏa thuận 5 điểm mà ông đã nhất trí với ASEAN vào tháng 4/2021, với nội dung cam kết dừng các hành vi thù địch, bắt đầu đối thoại và tạo điều kiện thuận lợi. tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực hòa giải và viện trợ nhân đạo của một đặc phái viên ASEAN.

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn, Chủ tịch ASEAN năm tới, cho biết ông sẽ gây sức ép để Myanmar tuân thủ thỏa thuận của mình.

Thủ tướng Campuchia công bố chủ đề của ASEAN 2022 là “ASEAN cùng hành động để ứng phó với các thách thức” vì hòa bình, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/be-mac-hoi-nghi-cap-cao-asean-campuchia-nhan-chuc-chu-tich-luan-phien-20211028213821221.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button