Sức Khỏe

Bé sơ sinh bị sốc phản vệ hiếm gặp

Quang ninhBé trai 2,5 kg bị nổi mẩn đỏ tại chỗ truyền dịch, mạch tăng, huyết áp tụt, bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ với axit amin.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, sau khi sinh bệnh nhi thở nhanh, rên và khó thở nên được chuyển lên Khoa Nhi cấp cứu. Bé bị suy hô hấp sơ sinh, viêm phổi do thai nhi, sinh non 36 tuần, chỉ định lồng ấp, thở máy.

Sau một ngày, trẻ xuất hiện tình trạng sốc nhiễm trùng, sốt cao, nổi mạch tím, mạch nhanh, phải dùng thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp. Tình trạng của trẻ ổn định sau khi điều trị.

Tuy nhiên, 36 giờ tiếp theo, trẻ xuất hiện sốc phản vệ độ III với biểu hiện ban đỏ trên da nơi bú, mạch tăng, huyết áp tụt. Nghi ngờ trẻ bị sốc phản vệ với axit amin trong dịch dinh dưỡng, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí sốc phản vệ theo phác đồ, ngừng truyền dinh dưỡng, thay dịch truyền chỉ chứa đường và muối, hạn chế tối đa các loại thuốc truyền tĩnh mạch. vào cơ thể trẻ, tiếp tục duy trì kháng sinh và thuốc vận mạch.

24 giờ sau, sức khỏe cháu bé ổn định và được cai máy thở, bú mẹ tốt.

Các bác sĩ đang khám cho một cậu bé bị sốc phản vệ hiếm gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đang khám cho một cậu bé bị sốc phản vệ hiếm gặp. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sốc phản vệ là một loại phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch trước sự xâm nhập của chất gây dị ứng vào cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Khi đó, cơ thể sẽ kích thích sản sinh một số chất như Histamine, leukotriene và các chất trung gian khác với số lượng lớn chỉ trong vài phút khiến người bệnh bị sốc. Biểu hiện của sốc phản vệ là da đỏ, khó thở, nôn, đau bụng gây tụt huyết áp, trụy tim mạch, suy hô hấp… thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo tình trạng này có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh đến trẻ dưới 6 tháng tuổi nhưng không phổ biến. Điều này có thể là do trẻ chưa tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng hoặc cần tiếp xúc nhiều hơn một chất gây dị ứng để phản ứng xảy ra và phải mất một thời gian dài để một số bệnh dị ứng phát triển.

“Vì vậy, những trường hợp trẻ sơ sinh bị sốc phản vệ do bú dịch là rất hiếm”, bác sĩ nhấn mạnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ sẽ tử vong.

Trường hợp trẻ sinh non mắc các bệnh lý nặng như viêm phổi, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… cần theo dõi sát khi điều trị và hội chẩn kịp thời để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Thụy An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/be-so-sinh-bi-soc-phan-ve-hiem-gap-4292556.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button