Sức Khỏe

Bé sơ sinh nặng gần 6 kg

Phú thọBé trai nặng 5,7 kg chào đời bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản TƯ, đang được theo dõi các chỉ số phát triển.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ thông tin, trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng tương tự là rất hiếm. Trung bình, cân nặng lúc mới sinh của một bé là 3 kg.

Mẹ là bà Mai Thị Thắm, trú tại thành phố Việt Trì, không có tiền sử bệnh tật gì đặc biệt. Ngày 2-9, sản phụ đau bụng chuyển dạ được đưa vào Khoa Sản 2, Bệnh viện Sản Nhi. Trước đó, trong quá trình theo dõi thai kỳ, thai phụ khỏe mạnh thì bị rối loạn đường huyết. Các bác sĩ nhận định thai nhi đã lớn, người mẹ sẽ phải sinh mổ.

Các bác sĩ đón em bé chào đời tại bệnh viện.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đón em bé chào đời tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, những đứa trẻ sinh ra với cân nặng lớn thường gặp vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau khi sinh. Vì vậy, bé này đang được ê-kíp theo dõi chặt chẽ các chỉ số phát triển, đặc biệt là bệnh lý rối loạn chuyển hóa để tư vấn cho người nhà chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hợp lý, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. phát triển bình thường.

Ngoài ra, thai phụ có thai to, mẹ cũng dễ bị tai biến sản khoa như băng huyết, tiểu đường thai kỳ. Sau khi sinh, các bác sĩ cũng theo dõi sự co bóp của tử cung mẹ để ngăn chặn tình trạng xuất huyết âm đạo.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên theo dõi thai định kỳ tại các cơ sở y tế để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là bé sinh ra ở Vĩnh Phúc, nặng 7,1 kg.

Thúy Quỳnh