Sức Khỏe

Bé trai hoại tử mũi vì pin cúc áo

Thành phố Hồ Chí MinhCháu bé ba tuổi bị ngạt mũi, chảy nước mũi có mùi hôi, được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện trong hốc mũi có một cục pin cúc áo, hoại tử nhiều mô.

Ngày 8/7, bác sĩ Lương Nguyễn Thanh Thảo, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bé nhập viện sau khi nhét dị vật khoảng 6 giờ. Sau khi lấy pin ra, bác sĩ kiểm tra thấy vách ngăn mũi tụ máu, sưng tấy, mô hoại tử trong mũi.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ nội soi cắt lọc mô hoại tử. Bé phải nằm viện 4 ngày để theo dõi, điều trị nội khoa và bơm rửa mũi. Hiện mũi bệnh nhân đã giảm đau, khô, hết phù nề, không chảy máu và vừa được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Vinh, Phó Giám đốc bệnh viện, dị vật trong mũi thường gặp ở trẻ 2-5 tuổi, do trẻ nghịch ngợm nhét đồ chơi nhỏ, vụn thức ăn, pin điện tử … Năm ngoái, bệnh viện gặp hơn 600 bệnh nhân có dị vật mũi. Ba tháng gần đây, số ca mắc tăng lên 165 ca, trong đó một số ca mắc dị vật trong pin điện tử. Pin đi vào cơ thể sẽ gây ra các phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm và các biến chứng lâu dài.

“Pin điện tử ngày càng phổ biến trong đồ chơi trẻ em, phụ huynh phải chú ý không để pin rời trong tầm mắt và tầm với của trẻ em”, TS Vinh nói. Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, tránh những đồ nhỏ bé dễ tháo rời và nuốt phải. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ làm thủng thực quản. Đặt pin vào tai lon màng nhĩthủng xương, giảm thính lực.

Đưa trẻ đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật trong mũi với các biểu hiện như ngạt mũi, chảy máu mũi, chảy nước mũi một bên. Nếu phát hiện bé bị dị vật nhét vào, bác sĩ không khuyến khích cha mẹ cố lấy ra vì dễ trôi ngược vào cơ thể, gây nguy hiểm. Trong trường hợp nhìn thấy rõ dị vật qua mũi, có thể bịt mũi đối diện và khuyên bé xì mũi mạnh để tống dị vật ra ngoài. Nếu 1-2 lần thử không thành công, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Cần bình tĩnh, không làm bệnh nhân hoảng sợ vì có thể làm tăng lực hô hấp gây thở nhanh, hít thở sâu vô tình đưa dị vật vào bên trong.

“Dị vật pin điện tử rất khủng khiếp, dù phát hiện và lấy ra sớm, chưa thấy rõ tổn thương thì vẫn phải nhập viện để theo dõi và bơm rửa mũi, vì nguy cơ hoại tử mũi sau này rất cao, ”, bác sĩ Nguyễn Tường Đức cho biết. , Phó Khoa Nhi Tổng hợp cho biết.

Lê Phương – Duy Thủy

Nguồn: https://vnexpress.net/be-trai-hoai-tu-mui-vi-pin-cuc-ao-4485301.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button