Thế Giới

Belarus kiểm tra lực lượng đột xuất

Quân đội Belarus thông báo kiểm tra đột xuất vũ khí, trang bị hậu cần nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Quân đội đang tiến hành kiểm tra dài hạn đối với các loại vũ khí được bảo quản trong kho, nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật và khả năng sẵn sàng làm nhiệm vụ”. Belarus đưa ra một tuyên bố hôm nay, nói thêm rằng lực lượng đang được kiểm tra bao gồm nhiều loại vũ khí và thiết bị hậu cần.

Động thái này, không được báo trước, diễn ra sau khi Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich cáo buộc Ukraine gài mìn, dựng rào chắn dọc biên giới và triển khai các nhóm trinh sát xâm nhập lãnh thổ Belarus.

Binh sĩ Nga và Belarus tham gia một cuộc tập trận hồi đầu tháng Hai.  Ảnh: AFP.

Binh sĩ Nga và Belarus tham gia một cuộc tập trận hồi đầu tháng Hai. Tấm ảnh: AFP.

Tướng Volfovich cho biết thêm, Ukraine đang dồn lực lượng lớn các đơn vị quân sự dọc biên giới. Các quan chức Belarus trước đó ước tính có khoảng 10.500 quân Ukraine đóng tại khu vực Rivne, Tây Bắc Ukraine, 4.500 quân tập trung ở phía đông gần tỉnh Chernihiv và khoảng 5.500 quân ở khu vực miền trung, ngoại ô thủ đô Kiev.

Căng thẳng giữa Ukraine và Belarus leo thang sau khi Nga phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng Hai. Các lực lượng Nga đã tấn công Ukraine từ nhiều hướng, kể cả từ lãnh thổ Belarus, làm dấy lên lo ngại quốc gia Đông Âu này có thể tham chiến. Belarus đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có kế hoạch tham gia vào chiến dịch của Nga, nhưng đã cảnh báo rằng họ có thể xảy ra chiến tranh nếu bị tấn công.

Quân đội Belarus ngày 4/5 đã tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng và phản ứng của binh sĩ trước các tình huống khủng hoảng tiềm ẩn. Các đơn vị quân đội phải hoạt động ở những địa hình xa lạ và môi trường tác chiến liên tục thay đổi, thành phần sẽ được tăng dần để kiểm tra khả năng đối phó với các mối đe dọa trên mặt đất và trên không. .

Vị trí của Belarus, Nga và Ukraine.  Đồ họa: DW.

Vị trí của Belarus, Nga và Ukraine. Đồ họa: DW.

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 10/5 thông báo triển khai lực lượng tác chiến đặc biệt trên 3 hướng ở miền Nam nước này nhằm đối phó với việc Ukraine tập trung lực lượng trong khu vực, đồng thời thông báo an ninh của Belarus ngày càng bị đe dọa khi Mỹ và Mỹ. Các quốc gia chung sức với đất nước. Đồng minh tiếp tục hiện diện quanh biên giới.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 16/5 cho biết sự hiện diện của lực lượng Belarus gần biên giới có thể kìm hãm các đơn vị Ukraine, khiến họ không thể triển khai cho các chiến dịch ở khu vực Donbass.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/belarus-kiem-tra-luc-luong-dot-xuat-4467155.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button