Thế Giới

Belarus nêu điều kiện trung chuyển ngũ cốc Ukraine

Tổng thống Lukashenko thông báo Belarus sẵn sàng trung chuyển ngũ cốc của Ukraine đến các cảng ven biển Baltic nếu họ cũng có thể vận chuyển hàng hóa qua tuyến đường này.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 3 tháng 6, Tổng thống Alexander Lukashenko nêu rõ: Belarus sẵn sàng cung cấp năng lực vận tải đường sắt cần thiết cho việc trung chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Ông Lukashenko cũng đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán giữa Belarus, Ukraine và các nước sẵn sàng cho phép tiếp cận các cảng của họ trên bờ biển Baltic.

“Điều quan trọng nhất đã được đề cập trong các cuộc thảo luận là các cảng ở Đức, Ba Lan, Nga hoặc các nước Baltic cũng nên mở cửa cho hàng hóa của Belarus”, Belta đưa tin. “Nếu họ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển ngũ cốc bằng Ukrainecác cảng xử lý mặt hàng này có thể bốc dỡ hàng hóa từ Belarus ”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu trên truyền hình ngày 28 tháng 1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu trên truyền hình vào ngày 28 tháng 1. Hình ảnh: Reuters.

Vận chuyển lương thực từ Ukraine qua Belarus đến các cảng ven biển Baltic là một trong những đề xuất được đưa ra tại các cuộc thảo luận của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy nguồn cung ngũ cốc toàn cầu. Các bên liên quan đến cuộc thảo luận cũng đề xuất dỡ bỏ việc phong tỏa các cảng của Ukraine dọc Biển Đen.

Một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây được ban hành trong giai đoạn 2021-2022 nhằm vào Belarus đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu phân bón của nước này qua các cảng ven biển Baltic. Các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga nhằm đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt cũng ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu phân bón của nước này.

Nga và Belarus cáo buộc lệnh cấm vận của phương Tây làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và có khả năng gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa trong khu vực “đều không thể thực hiện được vì mọi thứ đều liên kết với nhau, khiến các cuộc đàm phán trở nên đặc biệt phức tạp”. .

Vị trí Ukraine, Belarus và Nga.  Đồ họa: DW.

Vị trí Ukraine, Belarus và Nga. Đồ họa: DW.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/belarus-neu-dieu-kien-trung-chuyen-ngu-coc-ukraine-4471879.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button