Thế Giới

Belarus ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về Ukraine

Belarus ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Bêlarut Alexander Lukashenko bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp của họ tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 1 tháng 3.

AFP đưa tin Tổng thống Alexander Lukashenko của Bêlarut trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 1/3 cho biết Minsk “hoàn toàn ủng hộ” các đề xuất của Bắc Kinh nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Cuộc họp hôm nay diễn ra vào thời điểm rất khó khăn, đòi hỏi những cách tiếp cận mới, không chính thống và những quyết định chính trị có trách nhiệm”, ông Lukashenko nói.

“Những quyết định này nên nhằm mục đích ngăn chặn thế giới rơi vào một cuộc đối đầu toàn cầu mà không có người chiến thắng. Đó là lý do tại sao. Bêlarut đang tích cực đưa ra các đề xuất hòa bình và hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​về an ninh quốc tế mà Trung Quốc trình bày,” Lukashenko nói với Xi.

Theo thông báo của Trung QuốcTrong cuộc họp, ông Tập kêu gọi tất cả các bên từ bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và cùng nhau xây dựng một “kiến trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững”.

Ông Tập nói thêm rằng “các nước liên quan nên ngừng chính trị hóa và công cụ hóa nền kinh tế thế giới. Thay vào đó, hãy thực sự làm những việc giúp ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh và giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình”.

Xem nhanh: Ngày thứ 370 của chiến dịch, Ukraine sẵn sàng phản công; Máy bay Nga bị ‘quân ta’ bắn nhầm?

Theo Tân Hoa xã, lãnh đạo Bêlarut cũng gọi quan điểm của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine là “bằng chứng về chính sách đối ngoại hòa bình của Trung Quốc và một động thái mới và độc đáo sẽ có tác động sâu rộng trên toàn thế giới”.

Nhận xét được đưa ra trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Lukashenko tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Chuyến đi diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố lập trường về cuộc xung đột ở Ukraine, khẳng định mình là bên trung lập và kêu gọi đối thoại.

Lập trường của Trung Quốc vấp phải sự hoài nghi từ các đồng minh của Ukraine. Trong khi đó, Nga chấp nhận đề xuất nhưng cho biết các điều kiện để giải quyết xung đột một cách hòa bình không được đưa ra “vào lúc này”.

Trước khi gặp Xi, Lukashenko đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang. lãnh đạo Bêlarut Bắc Kinh và Minsk cho biết “không có lĩnh vực nào không thể hợp tác”.

“Chúng tôi hợp tác về mọi mặt. Quan trọng nhất, chúng tôi chưa bao giờ đặt cho mình nhiệm vụ làm bạn hay chống lại nước thứ ba”, ông Lukashenko nói.

Tình báo Mỹ và Ukraine bất đồng về khả năng Trung Quốc chuyển giao vũ khí cho Nga

Đáp lại, Thủ tướng Lee cho biết ông tin rằng mối quan hệ giữa Bêlarut và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, dựa trên tình hữu nghị giữa hai nước.

Nguồn: https://thanhnien.vn/belarus-ung-ho-de-xuat-cua-trung-quoc-ve-ukraine-185230301220234826.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button