Thế Giới

Bệnh buồn ngủ từng ám ảnh châu Âu

Những người mắc chứng buồn ngủ thường bị cứng cơ khi nghỉ ngơi và suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Viêm não lờ đờ, hay “bệnh ngủ”, là một dịch bệnh từ năm 1916 đến năm 1940 ở châu Âu đã giết chết khoảng nửa triệu người. Điều kỳ lạ là cho đến ngày nay, nhân loại vẫn chưa biết nguyên nhân và có rất ít thông tin liên quan về căn bệnh kỳ lạ này.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh là đau đầu, khó ở, cảm giác lờ đờ, buồn ngủ. Bệnh tấn công lên não khiến người bệnh hôn mê bất tỉnh, các cơ căng cứng. Nhưng không phải ai mắc bệnh cũng phát triển các triệu chứng này. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau.

Buồn ngủ không xuất hiện với các triệu chứng giúp chẩn đoán ngay lập tức, nhưng khi nó tiến triển thì thường rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong.  Ảnh minh họa: Flickr / Simpleins mất ngủ.

Một người đàn ông đang ngủ. Ảnh: Flickr / Chứng mất ngủ.

Tuy nhiên, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Theo y văn thời đó, khoảng 1/3 bệnh nhân tử vong do suy hô hấp, xuất phát từ tình trạng rối loạn chức năng thần kinh của cơ thể.

Những người khỏi bệnh vẫn thường bị cứng cơ khi nghỉ ngơi. Tình trạng này kéo dài nhiều năm sau đó. Dựa trên thông tin từ bệnh nhân và nghiên cứu, các bác sĩ đã thử nghiệm một loại thuốc gọi là L-dopa được phát triển ban đầu cho bệnh Parkinson. Kết quả khá khả quan.

Vào thời điểm đó, một đợt bùng phát bệnh cúm đã xảy ra cùng lúc với bệnh dịch giấc ngủ. Kết quả là, một số nhà nghiên cứu thậm chí đã kết luận rằng buồn ngủ có liên quan đến dịch cúm. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác cho rằng hai đợt bùng phát cùng lúc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Vào ngày 17 tháng 4 năm 1917, tại cuộc họp của Hiệp hội Thần kinh và Tâm thần học Vienna, Tiến sĩ Constantin von Economo lần đầu tiên chia sẻ những hiểu biết của mình về bệnh viêm não Lethargica. Sau khi thảo luận về căn bệnh này với các chuyên gia khác, ông đã xuất bản bài báo đầu tiên của mình về nó.

Trong bài báo, ông cho rằng trạng thái ngủ do bệnh gây ra có thể dẫn đến tử vong cho nhiều bệnh nhân. Nếu không tử vong, tình trạng bệnh cũng diễn ra trong thời gian dài hoặc dẫn đến hôn mê. Một số triệu chứng nổi bật khác bao gồm tê liệt các dây thần kinh sọ não, đặc biệt là dây thần kinh thị giác. Tiến sĩ Economo kết luận rằng buồn ngủ là một mối đe dọa nguy hiểm đối với nhân loại.

Hơn một triệu người được cho là đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Số ca nhiễm trùng ở mức cao nhất từ ​​năm 1920 đến năm 1924 với khoảng 10.000 trường hợp. Số ca nhiễm trùng giảm sau năm 1924, nhưng căn bệnh này vẫn tồn tại trên toàn cầu cho đến năm 1940.

Vào năm 1929, một báo cáo đã liệt kê khoảng 80 phương pháp điều trị chứng buồn ngủ. Tuy nhiên, các trường hợp cấp tính không đáp ứng tích cực với các phương pháp này. 1/3 số bệnh nhân tử vong trong giai đoạn cấp tính. Một phần ba số bệnh nhân sống sót mà không có các triệu chứng dai dẳng và một phần ba còn lại gặp các tác dụng phụ về thần kinh.

Hơn 100 năm đã trôi qua kể từ trường hợp buồn ngủ đầu tiên được ghi nhận. Nhưng đến nay, vẫn còn hàng loạt câu hỏi chưa có lời giải, cơ sở vật chất cũ kỹ không đủ để các bác sĩ, chuyên gia tìm ra nguyên nhân thực sự. Cũng chưa có phát hiện tích cực nào về cơn buồn ngủ, nhưng các nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện để xác định xem nó có thể quay trở lại hay không.

Vu Hoang (Theo dõi Bí ẩn lịch sử)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-buon-ngu-tung-am-anh-chau-au-4371541.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button