Sức Khỏe

Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề

BS.CKI Nguyễn Minh Thuận – Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn trả lời:

Bị ốm đậu khỉ là một bệnh liên quan đến bệnh đậu mùa do vi rút gây ra với phát ban toàn thân và có thể gây tử vong ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh có thể để lại những di chứng nặng nề với những người đã bị bệnh do vi rút phát ban trên da và tổn thương sâu bên dưới lớp tế bào sinh sản của thượng bì, khi bóc hạt đậu sẽ để lại sẹo, phần lớn là ở mặt (gọi là mặt rỗ).

Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng phổ biến hơn tổn thương da toàn thân và các hạch bạch huyết mở rộng. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tự biến mất trong vòng vài tuần, nhưng ở một số người, chúng có thể dẫn đến các biến chứng y tế và thậm chí tử vong.

Căn bệnh này thường không nghiêm trọng, nhưng trẻ sơ sinh, trẻ em và những người có bệnh lý cơ bản và suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 1

Phát ban trên bàn tay và bàn chân của người bị bệnh đậu mùa khỉ

Các biến chứng trong những trường hợp nặng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm lây truyền qua da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị lực. Khoảng 3% đến 6% các trường hợp được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các quốc gia có dịch bệnh lưu hành gần đây, thường xảy ra ở trẻ em hoặc những người mắc các bệnh lý khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế là do các hoạt động giám sát ở các nước lưu hành dịch còn hạn chế. Do bệnh đậu mùa khỉ chưa xuất hiện ở Việt Nam nên mức độ lây truyền vẫn chưa rõ ràng ở giai đoạn này do công tác giám sát còn hạn chế.

\N

Mặc dù bệnh không lây lan nhanh như covid-19 / “title =” Covid-19 “target =” _ blank “rel =” noopener noreferrer “> Covid-19 và các biến chứng của nó ít nguy hiểm hơn Covid-19, nhưng cũng rất nguy hiểm nên cần đề phòng và nắm bắt thông tin để hiểu đúng về bệnh.

Phát ban đậu mùa khỉ có thể xuất hiện trên bộ phận sinh dục và miệng

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 2

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 3

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 4

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 5

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 6
Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - Ảnh 7Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-dau-mua-khi-co-the-de-lai-di-chung-nang-ne-post1464995.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button