Sức Khỏe

Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn gì trước khi tiêm Covid-19?

Bố tôi bị cao huyết áp, có tiền sử bệnh tim, sắp tiêm vắc xin Covid-19. Bố nên ăn gì để ổn định đường huyết trước khi tiêm, tránh rối loạn đông máu? (Diệu Vy)

Đáp lại: Thông thường, những người có bệnh lý như bố bạn sẽ sử dụng thuốc thường xuyên. Vì vậy, lưu ý trong những ngày trước khi tiêm chúng ta phải uống thuốc đều đặn để duy trì trạng thái ổn định. Thứ hai, bạn nên theo dõi huyết áp thường xuyên vì đôi khi chỉ số của bệnh nhân vẫn cao hơn bình thường dù đã uống thuốc. Có trường hợp bệnh nhân phải dùng liều thuốc cao hơn để ổn định huyết áp, nhịp tim trong thời gian chuẩn bị tiêm để đảm bảo tiêu chuẩn sàng lọc trước khi tiêm.

Thứ ba, bệnh nhân cần ngủ đủ giấc, ít nhất một tuần trước khi tiêm. Người già thường lo lắng dẫn đến mất ngủ, huyết áp tăng. Vì vậy, bạn nên trấn an bố mình để tránh tình trạng không tiêm được do cao huyết áp vì lo sợ.

Khẩu phần ăn vẫn nên duy trì như hàng ngày, kể cả khi không bổ sung thêm thức ăn. Vào ngày tiêm, bệnh nhân nên ăn sáng đầy đủ trước khi đi. Sau khi tiêm, chế độ ăn uống cũng nên giữ nguyên. Trường hợp gặp các tác dụng phụ như nôn, sốt… bố bạn chỉ cần ăn những thức ăn mềm hơn, không nhất thiết phải có chế độ ăn kiêng đặc biệt sau khi tiêm.

Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi
Cố vấn chuyên môn tại Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Dinh dưỡng Nutrihome

.

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-nhan-cao-huyet-ap-nen-an-gi-truoc-khi-tiem-covid-19-4377764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button