Sức Khỏe

Bệnh nhân Covid-19 89 tuổi tử vong

Bộ Y tế chiều 21/5 thông báo “bệnh nhân 3653”, 89 tuổi, tử vong do viêm phổi nặng do biến chứng từ nCoV và có bệnh lý cơ bản.

Theo Tiểu ban điều trị, bệnh nhân nữ, quê Đà Nẵng, có tiền sử suy tim, tăng huyết áp và viêm dạ dày mãn tính. Ngày 28/4, bà cụ đang được chăm sóc tại nhà đã được người nhà F0 (vụ 3547) đến thăm. Đến ngày 8 – 10/5, bà cụ có triệu chứng ho, mệt mỏi. Đến ngày 11/5, chị có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và được chuyển đến Trung tâm Y tế Hòa Vang để điều trị.

Đến ngày 17/5, tình trạng bệnh nhân nặng hơn và được chuyển ra Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Chẩn đoán khi nhập viện, bệnh nhân bị viêm phổi nCoV phức tạp, suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm trùng ở bệnh nhân lớn tuổi, suy tim, tăng huyết áp, viêm dạ dày.

Bệnh nhân được các bác sĩ, chuyên gia y tế của 3 bệnh viện gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế Hòa Vang điều trị hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu liên tục, phối hợp. kháng sinh, kháng nấm, chống đông máu, kháng huyết thanh.

Bệnh nhân được các giáo sư đầu ngành hội chẩn toàn quốc 2 lần vào ngày 17/5 và 19/5, kết luận tiên lượng rất nặng. Đến ngày 20/5, bệnh nhân xấu đi, hôn mê, không đáp ứng điều trị, dù được bệnh viện cấp cứu tích cực nhưng không qua khỏi, tử vong đêm 20/5.

Chẩn đoán tử vong là viêm phổi nặng do biến chứng nCoV, suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm trùng không hồi phục trên bệnh nhân lão suy, suy tim, tăng huyết áp, viêm dạ dày.

Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ hai được Bộ Y tế công bố trong ngày và là trường hợp tử vong thứ 41 tại Việt Nam kể từ đầu vụ dịch năm 2020. Hầu hết bệnh nhân tử vong đều có bệnh lý cơ bản phức tạp và là người cao tuổi.

Lê Nga – Nguyễn Đông