Sức Khỏe

Bệnh nhân Covid-19 kéo dài vẫn có virus trong máu

Một số trường hợp dai dẳng của Covid-19 có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với SARS-CoV-2 trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 63 mẫu máu từ bệnh nhân Covid-19, trong đó có 37 mẫu nhiễm Covid-19 dai dẳng. Hầu hết những người mắc bệnh Covid-19 dai dẳng đều có lượng protein tăng đột biến trên bề mặt của vi-rút trong tối đa 12 tháng. Trong khi đó, các mẫu huyết tương của các bệnh nhân khác không cho thấy dấu hiệu này.

Nhiều bệnh nhân sử dụng Covid-19 lâu năm vẫn có vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện trong máu của họ.  Ảnh: Reuters

Nhiều bệnh nhân sử dụng Covid-19 lâu năm vẫn có vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện trong máu của họ. Hình ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu cho biết, virus lưu hành trong máu là “một ổ chứa virus hoạt động tồn tại trong cơ thể”. Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra vi-rút này hoạt động trong đường tiêu hóa của trẻ em vài tuần sau khi nhiễm vi-rút coronavirus và tìm thấy bằng chứng di truyền của vi-rút này ở nhiều vị trí giải phẫu trong tối đa bảy tháng sau khi khởi phát triệu chứng. .

Đặc biệt, theo nghiên cứu này, những bệnh nhân phục hồi với Paxlovid có thể cần điều trị lâu hơn. Trong khi đó, kết quả thử nghiệm cho thấy Paxlovid có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19 ở những bệnh nhân có nguy cơ cao nếu dùng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng.

Ở một số bệnh nhân, tải lượng virus và các triệu chứng tái phát sau khi hoàn thành một đợt điều trị bằng Paxlovid. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng các biến thể có thể phát triển kháng lại việc điều trị bằng hai loại thuốc, làm suy yếu khả năng kháng thuốc của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu phân lập biến thể Omicron BA.2 từ một bệnh nhân đã bình phục, họ phát hiện ra rằng vi rút vẫn còn nhạy cảm với Paxlovid và không có đột biến làm giảm hiệu quả của thuốc. Họ cũng phát hiện ra rằng các kháng thể của bệnh nhân vẫn có thể ngăn chặn virus xâm nhập và lây nhiễm các tế bào mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Bệnh nhiễm trùng lâm sàng, sự tái phát của các triệu chứng Covid-19 sau khi điều trị bằng Paxlovid có thể xảy ra do lượng thuốc không đủ đến được các tế bào bị nhiễm vi rút; Cũng có thể do thuốc được chuyển hóa hoặc xử lý với tốc độ khác nhau trong cơ thể mỗi người.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng sau Covid-19 ở trẻ em xuất hiện nhiều triệu chứng hơn nhưng không nguy hiểm. Kết quả dựa trên cuộc khảo sát gần 11.000 bà mẹ có con bị nhiễm bệnh và gần 33.000 bà mẹ có con không bị nhiễm bệnh.

Trong khi các triệu chứng liên quan đến Covid-19 vẫn tồn tại như đau đầu, thay đổi tâm trạng, đau bụng và mệt mỏi, trẻ em bị Covid-19 dai dẳng phát triển nhiều triệu chứng hơn. Điều đáng ngạc nhiên là những đứa trẻ này gặp ít vấn đề về tâm lý hơn những đứa trẻ trong nhóm đối chứng. Nhóm nghiên cứu phỏng đoán điều này có thể là do những đứa trẻ chưa bị nhiễm bệnh có rất nhiều nỗi sợ hãi về căn bệnh Covid-19.

Thanh Thu (theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-nhan-covid-19-keo-dai-van-co-virus-trong-mau-4479962.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button