Tin Tức

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Quảng Trị nói: “Tôi là tội đồ”

Tối 28.9, PV Dân Việt đã liên hệ qua điện thoại với bệnh nhân Covid-19 theo số 766164 LPTh.

“Tôi là tội phạm”

Chị Th cho biết, hiện chị đang được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Mẹ, anh chị em và cháu của chị Th cũng đang điều trị tại đây.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị cho biết:

Nhiều khu vực ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ bị phong tỏa. Xã này cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 12h ngày 28/9. Ảnh: Ngọc Vũ chụp ngày 28/9.

Khoảng tháng 6/2021, Th nghe nói có thể nhờ người làm thủ tục nhập quốc tịch Lào về làm tài xế bên đó. Vì vậy, Th bắt xe đến cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đưa tiền, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu để bạn mang sang Lào nhờ người môi giới làm thủ tục nhập quốc tịch.

Sau đó, bạn thông báo với người môi giới rằng bạn cần xuất trình sang Lào để được đóng dấu nhập quốc tịch.

Th cho biết, do không có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân nên anh ta tìm cách đi qua cửa khẩu.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị cho biết:

Chiều 28/9, 60 phụ huynh đi cùng 60 học sinh mầm non và tiểu học đến khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ để chăm sóc con. Ảnh: NP

Ngày 8-9, Th lẻn vào ô tô tải qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cũng như Cửa khẩu Quốc tế Dền Sa Van (Lào) để qua Lào thì không bị phát hiện.

Th đến khu vực cách cửa khẩu Sa Van Đen khoảng 500 m về hướng Lào. Sau nhiều ngày chờ đợi không gặp được người môi giới, biết mình bị lừa, ngày 13/9, Th đã dùng chiêu thức trên quay lại Việt Nam.

Trong thời gian ở Lào, Th đến phòng trọ của bạn và gặp một số người tại quán bar. Theo Th, có thể nguồn bệnh lây lan từ đây.

Do không biết khu vực mình đi có dịch Covid-19 ở Lào nên anh chủ quan, khi về Việt Nam không khai báo y tế.

“Nếu biết có dịch, tôi chấp nhận nộp phạt, kiểu gì cũng được cách ly” – Th chia sẻ.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị cho biết:

Đêm 27/9, toàn bộ 60 học sinh phải ngủ lại trường để cách ly, chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Ảnh: NV

Về đến nhà, Th nói với người nhà từ thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa) về. Vì vậy, gia đình không biết Th đã sang Lào.

Trong khoảng thời gian từ ngày 13/9 đến ngày 25/9, Th ở nhà cho đến khi chính quyền xã Cẩm Thủy phát hiện và đến làm việc. Khi thấy người có biểu hiện nóng, Th nghĩ mình bị cảm nên uống thuốc tây và xông hơi cho khỏe.

Th cho biết, ban đầu khi bị công an đến làm việc, do e ngại nên anh ta đã khai báo không trung thực (ban đầu Th khai là từ thị trấn Lao Bảo về nhà, không qua Lào – PV). Nhưng sau khi mọi chuyện vỡ lở, thấy người thân, hàng xóm tham gia F1, F2, Th đã nói ra sự thật.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị cho biết:

Vì là lần đầu tiên phải ngủ lại trường, xa bố mẹ nên hầu hết học sinh thường thức giấc, các cô giáo phải thay nhau túc trực, hầu như phải thức trắng đêm để trông các em. Ảnh: NV

“Tôi không nghĩ mình có Covid-19. Tôi quá ngu ngốc. Tôi chủ quan, tôi đã phạm tội quá nhiều. Tôi là tội đồ. Ở tuổi này, lẽ ra tôi phải có vợ con, và đã phải hiếu thảo với cha mẹ, nhưng em đã làm cho cha mẹ đau lòng, giờ em chỉ mong bà con lối xóm mau lành, quê hương sớm bình yên Và em sẵn sàng chịu sự trừng phạt của pháp luật vì em đã đã phạm một tội lỗi lớn. ” Th nói trong tiếng nấc.

Chị LTT (SN 1990, em gái LPTh) cho biết, cả gia đình rất đau buồn, nhất là mẹ già đã 61 tuổi.

Chị T cho biết, anh Th nói với mọi người trong gia đình là anh từ thị trấn Lao Bảo về nên gia đình không biết anh đã đi Lào.

“Nếu biết anh Th sang Lào, gia đình tôi không bao giờ để anh ấy ở nhà mà phải khai báo y tế và bị cách ly tập trung”, chị T cho biết.

Truy tố nếu vi phạm pháp luật

Được biết, sau khi LPTh trở thành hồ sơ số 766164, đã có thêm 6 người liên quan đến Th dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, xã Cẩm Thủy có 66 cháu F1, gồm 24 cháu mầm non, 36 học sinh lớp 1 và 6 giáo viên ở 2 Trường Mầm non Hoa Sen và Trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Cẩm Thủy phải cách ly vì có liên quan. đến đợt bùng phát cục bộ, với F0 đầu tiên từ LPT

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị cho biết:

Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công an tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan củng cố hồ sơ, khởi tố các cá nhân liên quan đến ổ dịch tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ nếu phát hiện sai phạm. . Ảnh: Phạm Mỹ Hạnh.

Chiều 28/9, 60 phụ huynh đi cùng 60 học sinh mầm non và tiểu học đến khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ để chăm sóc con.

Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm 19 tỉnh Quảng Trị khẳng định, ổ dịch trên địa bàn xã Cẩm Thủy đã trải qua thời gian dài và phức tạp. Trường hợp F0 đầu tiên trong đợt bùng phát là một LPTh nhập cảnh trái phép, khai báo không trung thực.

LPTh của F1 đi nhiều, liên quan đến nhiều địa điểm có lượng giao dịch lớn như trường học, chợ, ngân hàng, đám tang… Do đó, nguy cơ lây nhiễm theo nhiều chu kỳ, số người nhiễm cao trong thời gian dài. gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc và phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế, UBND huyện Cam Lộ, Công an tỉnh và các đơn vị, cơ quan liên quan phối hợp khẩn trương truy tìm F1, F2 liên quan đến bệnh nhân LPTh; làm rõ mục đích, không trung thực trong khai báo bệnh, làm lây lan dịch bệnh, củng cố hồ sơ để khởi tố các cá nhân liên quan nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-tri-benh-nhan-covid-19-nhap-canh-trai-phep-ke-hanh-trinh-mang-con-virus-tu-lao-ve-20210928234741.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button