Sức Khỏe

Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 40 ngày nguy kịch

Hà nộiBệnh nhân nữ, 33 tuổi, quê ở Nậm Pồ, Điện Biên, mắc bệnh Covid-19 khi thai 35 tuần, suy hô hấp nặng, phải mổ lấy thai sớm để tập trung cứu mẹ, đã bình phục và xuất viện trong ngày hôm nay.

Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây là ca bệnh nguy kịch, đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Tất cả các thầy thuốc, nhất là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân phải luôn sâu sát, kiên trì theo dõi, đánh giá và điều trị cho bệnh nhân.

Người phụ nữ này cho biết, vợ chồng cô kết hôn được 11 năm, mới có thai sau 2 lần thụ tinh nhân tạo. Ngày 13/5, em xét nghiệm dương tính với nCoV, khi đó thai nhi được 34 tuần. Ngày 19/5, cháu sốt cao, tức ngực, khó thở. Cô được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ dự đoán cả mẹ và con đều nguy kịch do mẹ bị rối loạn đông máu, suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, có dấu hiệu tiền sản giật, thai 35 tuần tuổi. Các bác sĩ kết hợp tất cả các chuyên khoa để cứu sống mẹ con sản phụ. Ba ngày đầu, bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp diễn biến nặng dần, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu ôxy. Vì vậy, chị đã được mổ bắt con vào ngày 21/5, một bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh. Sau đó, cô tiếp tục được điều trị hồi sức tích cực.

Ngày 22/5, bệnh nặng hơn, chị xuất hiện tình trạng nhiễm toan chuyển hóa (toan máu). Bác sĩ Phú quyết định áp dụng các biện pháp gồm thở máy kỹ thuật cao để bảo vệ phổi, lọc máu hấp thu cytokin, kiểm soát nguyên nhân nhiễm toan chuyển hóa, duy trì thuốc chống đông theo mục tiêu điều trị, theo dõi, đánh giá thường xuyên. Trong 8 ngày thở máy, nữ bệnh nhân được lọc máu liên tục 6 lần, tuy nhiên diễn biến không khả quan, chức năng phổi suy giảm nghiêm trọng, ăn uống qua ống không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, dùng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, hồi sức tích cực, tập phục hồi chức năng. chức năng, chăm sóc sản khoa.

Bệnh của bà đã cải thiện sau 13 ngày thở máy liên tục và 3 lần lọc máu tiếp theo, kết hợp với các biện pháp điều trị khác. Ngày 13/6, cháu được cai máy thở, chuyển biến rõ rệt như tỉnh hẳn, ăn uống tốt, vận động được tại giường.

Đến ngày 26/6, cháu đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện. Bé gái được chăm sóc trong bệnh viện một thời gian sau khi sinh và xuất viện vào đầu tháng 6.

Cũng trong ngày 26/6, 6 bệnh nhân Covid-19 khác đã được xuất viện và một bệnh nhân 60 tuổi mắc nhiều bệnh tiềm ẩn được chuyển đến từ ICU. Như vậy, 17 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hồi phục trong đợt bùng phát thứ tư.

Nhân viên y tế bệnh viện hỏi thăm sức khỏe nữ bệnh nhân trước khi xuất viện ngày 26/6 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thanh Sơn.

Nhân viên y tế bệnh viện hỏi thăm sức khỏe nữ bệnh nhân trước khi xuất viện ngày 26/6 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Hình ảnh: Thanh Sơn.

Chile

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-nhan-covid-19-xuat-vien-sau-40-ngay-nguy-kich-4300311.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button