Thế Giới

Bệnh nhân Trung Quốc đầu tiên nhiễm cùng lúc hai biến thể phụ của Omicron

Trong một bài báo ngày 17 tháng 3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho biết vụ việc đã được ghi nhận COVID-19 lần đầu nhiễm cùng lúc 2 biến thể phụ của Omicron là BA.5.2.48 và BF.7.14.

Bệnh nhân Trung Quốc đầu tiên nhiễm cùng lúc 2 biến thể phụ của Omicron - Ảnh 1.

Bệnh nhân tại khu cấp cứu tại một bệnh viện ở Thượng Hải trong đợt bùng phát Covid-19 đầu năm 2023

Dựa theo CCDC hàng tuần, bệnh nhân là một phụ nữ 67 tuổi sống ở quận Vân Dương, thành phố Trùng Khánh. Bệnh nhân có kết quả dương tính lần đầu vào ngày 29/12/2022, thời điểm Trung Quốc đang bùng phát mạnh sau khi dỡ bỏ chính sách “không Covid”.

Người này đến điều trị tại bệnh viện y học cổ truyền vào ngày 4/1 và xuất viện vào ngày hôm sau.

Đến ngày 6/1, người phụ nữ tiếp tục có triệu chứng ho và sốt nên được đưa đến khoa Truyền nhiễm của một bệnh viện lớn hơn. Đến ngày 12/2, bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2virus gây ra Covid-19.

Mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên được lấy vào ngày 28/1 và ngày 7/2 cho thấy người phụ nữ bị nhiễm 2 biến thể cùng lúc.

Theo CCDC, kết quả phân tích cho thấy virus phát hiện trong 2 mẫu đã tạo thành một nhánh độc lập, khác biệt với các biến thể phụ BA.5.2.48 và BF.7.14, cho thấy bệnh nhân đã nhiễm cả hai loại này cùng một lúc. . biến thể phụ này.

Delta đột biến Covid-19 Omicron phát hiện ở Đông Nam Á được quan tâm

CCDC cũng cho rằng người phụ nữ này có thể đã bị nhiễm các biến thể do tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình điều trị tại hai bệnh viện. Bệnh nhân đã tiêm 2 liều vắc xin Sinovac trước khi nhiễm Covid-19 và được coi là có hệ miễn dịch yếu do được chẩn đoán mắc khối u ác tính và đã được hóa trị, xạ trị và các phương pháp khác trong 6 tháng. tháng trước.

BA.5.2.48 chiếm hơn 90% số ca nhiễm ở Trùng Khánh trong khi BF.7.14 chiếm khoảng 3,8%. Đến nay, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm hai biến thể phụ cùng lúc tại Trung Quốc. Trong khi đó, đã có báo cáo ở các quốc gia khác về các trường hợp đồng thời nhiễm Omicron, Delta hoặc cúm.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được tác động và nguy cơ mắc phải hai biến thể cùng lúc. Tuy nhiên, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ đã được bình duyệt và xuất bản trên các tạp chí y khoa Cureus Ngày 16/3 cho biết việc nhiễm 2 biến thể cùng lúc không hoặc ít ảnh hưởng đến làn sóng thứ hai của Covid-19 tại Ấn Độ.

CCDC cho rằng việc xác định và theo dõi các trường hợp nhiễm cùng lúc hai biến thể có ý nghĩa rất lớn đối với những người có hệ miễn dịch yếu, bởi họ dễ bị nhiễm virus và đột biến hơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-nhan-trung-quoc-dau-tien-nhiem-cung-luc-hai-bien-the-phu-cua-omicron-185230318200229689.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button