Sức Khỏe

Bệnh nhân ung thư có nên chọn vaccine để tiêm?

Tôi năm nay 45 tuổi, đang điều trị ung thư dạ dày. Để tránh mệt mỏi, sốt hoặc tác dụng phụ, tôi nên chọn loại vắc xin nào cho an toàn?

Tôi đang hóa trị liệu, vắc xin có an toàn không? Hiện khu vực gia đình tôi sinh sống có nhiều trường hợp mắc bệnh, tôi lo lắng nếu bị nhiễm bệnh sẽ dễ trở nặng. (Hoàng, Thanh Xuân, Hà Nội).

Đáp lại

Tất cả vắc xin Covid-19 hiện được cấp phép lưu hành tại Việt Nam đều có thể tiêm được. Mỗi loại đều có tác dụng bảo vệ và tác dụng phụ có thể xảy ra. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào cho thấy ở bệnh nhân ung thư cần phải lựa chọn vắc xin, cũng như chưa thấy tỷ lệ tác dụng phụ ở đối tượng này cao hơn.

Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi được mời đi tiêm, dù có vắc xin nào bạn sử dụng mũi 1 và mũi 2 theo khuyến cáo của Bộ Y tế hay không.

Bệnh nhân đang xạ trị nếu không có tác dụng phụ nghiêm trọng thì không cần nghỉ xạ trị và tiếp tục tiêm phòng bình thường. Trường hợp bệnh nhân đang xạ trị và gặp nhiều tác dụng phụ thì cần kiểm soát tác dụng phụ để ổn định rồi mới tiêm phòng.

Nếu đang điều trị bằng hóa trị liệu tích cực, đặc biệt là các phác đồ hóa trị mạnh sẽ có nguy cơ làm giảm các dòng tế bào máu gây giảm bạch cầu, nguy cơ nhiễm trùng (sốt …) hoặc đang xạ trị nhưng có nhiều biến chứng gây nhiễm xạ. loét hoặc nhiễm trùng, suy tủy xương… thì thời điểm tiêm phòng là giữa các đợt hóa trị hoặc khi đã kiểm soát được các biến chứng của xạ trị. Ngoài ra, các xét nghiệm máu cần được đánh giá để không có nguy cơ giảm bạch cầu.

Để yên tâm hơn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ điều trị để có thời gian tiêm phòng phù hợp nhất.

Sau khi tiêm, bạn có thể bị đau tại chỗ tiêm, sốt, mẩn đỏ tại chỗ tiêm, sưng tấy tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa trên da, phát ban … cũng có thể trì hoãn chu kỳ hóa trị tiếp theo vài ngày nhưng không ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư sau tiêm cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

PGS. TS Phạm Cẩm Phương
Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

.

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-nhan-ung-thu-co-nen-chon-vaccine-de-tiem-4351918.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button