Thời Trang

Bệnh nhân ung thư có nhóm máu nào dễ bị cục máu đông nguy hiểm?

VTE là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch do cục máu đông, là bệnh tim mạch phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại bệnh viện – nhưng bệnh này có thể phòng ngừa được.

Bệnh nhân ung thư thuộc nhóm máu nào dễ bị đông máu nguy hiểm?  - 1.  tấm ảnh

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư nhóm máu A, B và AB có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch.

Shutterstock

VTE bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu – một cục máu đông thường hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân và thuyên tắc phổi – là cục máu đông vỡ ra và gây ra tắc nghẽn đe dọa tính mạng trong động mạch phổi.

Các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của VTE. Các bác sĩ hiện đang dựa vào loại hoặc loại khối u cung Cự Giải để xác định những người có nguy cơ cao mắc bệnh VTE.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không mắc các bệnh ung thư này vẫn xuất hiện các cục máu đông không rõ nguyên nhân đe dọa tính mạng.

Để tìm hiểu, trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Tiến bộ máuCác nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 1.708 bệnh nhân bị ung thư mới hoặc tái phát từ dữ liệu của Nghiên cứu Ung thư và Huyết khối ở Vienna (CATS).

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chia bệnh nhân theo nhóm máu, sau đó phân loại dựa trên loại khối u của họ. Bệnh nhân có khối u Bệnh ung thư tuyến tụyung thư dạ dày và ung thư não được xếp vào nhóm có nguy cơ cao đối với VTE.

\N

Bệnh nhân ung thư thuộc nhóm máu nào dễ bị đông máu nguy hiểm?  - 2.  tấm ảnh

Huyết khối tĩnh mạch, là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch do cục máu đông, là bệnh tim mạch phổ biến thứ 3, nguyên nhân tử vong hàng đầu tại bệnh viện – nhưng có thể phòng ngừa được.

Bên cạnh những loại khối u dễ gây VTE, nhiều người bị khối u nhẹ hơn vẫn gặp phải tình trạng máu đông rất nguy hiểm.

Tác giả nghiên cứu Cornelia Englisch, nghiên cứu sinh tại Đại học Y Vienna (Áo), cho biết: “Dựa trên loại khối u, chúng tôi chỉ xác định được 50% số người phát triển VTE, còn 50% số người phát triển VTE. 50%. % trường hợp, “cô ấy nói thêm.

Kết quả cho thấy nhóm máu có thể giúp dự đoán bệnh nhân ung thư Ai dễ mắc bệnh CVD, theo Thời báo Hindustan.

Cuối cùng, kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư – nhóm máu A, B, AB – có nhiều khả năng phát triển VTE 3 tháng sau khi bệnh khởi phát hoặc tái phát. cung Cự Giải.

Tiến sĩ Englisch lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm về vấn đề này. Các nhà khoa học hy vọng rằng nhóm máu có thể là một công cụ hữu ích để đánh giá nguy cơ VTE ở bệnh nhân ung thư trong tương lai, theo các nhà khoa học. Thời báo Hindustan.Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-nhan-ung-thu-thuoc-nhom-mau-nao-de-bi-cuc-mau-dong-nguy-hiem-post1450353.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button