Sức Khỏe

Bệnh tiểu đường có thể gây huyết áp cao không?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Theo các chuyên gia, tiểu đường và cao huyết áp thường đi đôi với nhau, có thể cùng lúc hoặc trước đó Sức khỏe sức khỏe tốt (Mỹ).

Bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp cao?  - 1 .  ảnh

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Khi bạn bị tiểu đường, lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh, đặc biệt là ở những vùng giúp tim bơm máu. Trong khi đó, huyết áp cao sẽ gây áp lực lên tim và mạch máu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường cũng dẫn đến huyết áp cao. Những yếu tố này là stress oxy hóa, kháng insulinviêm nhiễm và béo phì.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương mạch máu, khiến mạch máu bị thu hẹp và tích tụ mảng bám. Mảng bám này hình thành từ cholesterol và các chất thải trong máu. Kết quả là các mạch máu hẹp lại, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và huyết áp tăng lên.

\N

Theo thời gian, mảng bám sẽ gây ra xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp cao?  - ảnh 2

Nên ưu tiên ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu bia, thuốc lá và giảm cân

Với bệnh cao huyết áp, điều đầu tiên người bệnh cần biết là huyết áp của mình đang tăng bao nhiêu độ và mức huyết áp cần duy trì. Tương tự như vậy, khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải biết lượng đường trong máu đang tăng như thế nào và đâu là ngưỡng khỏe mạnh.

Thay đổi lối sống lành mạnh hơn có thể giúp cải thiện đồng thời hai tình trạng này. Người bệnh nên ưu tiên ăn những thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu bia, thuốc lá và giảm cân. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc Sức khỏe rất tốt.Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-tieu-duong-co-the-gay-huyet-ap-cao-khong-post1524013.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button