Sức Khỏe

Bệnh viêm gan có lây qua đường sữa mẹ?

Viêm gan siêu vi không lây qua đường sữa nhưng trong thời gian cho con bú nếu mẹ không đảm bảo vệ sinh thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.

Người mẹ mắc bệnh viêm gan, điều đầu tiên sau khi sinh con khiến họ lo lắng là bệnh viêm gan siêu vi có lây qua đường sữa mẹ được không. Mặc dù nhiều bằng chứng đã chứng minh viêm gan siêu vi không lây qua sữa mẹ, nhưng việc nuôi con bằng sữa mẹ của bà mẹ đang cho con bú cần đảm bảo vệ sinh an toàn, vì nguy cơ lây truyền viêm gan từ mẹ sang con qua tiếp xúc vẫn tồn tại.

Theo báo VŨeryWellHealth (USA), Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), là tổ chức luôn tích cực ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với các bà mẹ bị viêm gan, coi đây là nguồn năng lượng tốt nhất cho sự phát triển của cơ thể. chất lượng và sức khỏe tốt của trẻ sơ sinh. Sự hỗ trợ của họ dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học về khả năng lây truyền từ mẹ sang con của bệnh viêm gan A, B, C, D và E.

Vi rút viêm gan không lây truyền qua đường cho con bú.  Ảnh: Freepik

Vi rút viêm gan không lây truyền qua đường cho con bú. Hình ảnh: Freepik

Với Virus viêm gan A: Vi rút lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng, bao gồm ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn, và các trường hợp khác mà phân có thể được truyền từ người này sang người khác. Do đó, vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay kỹ lưỡng, nhất quán, được coi là điều cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của HAV (vi rút viêm gan A).

Virus lây cho người khác khi máu của người bị nhiễm vào máu của người chưa bị nhiễm. Tức là trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi rút từ mẹ trong khi sinh. Tỷ lệ trẻ bị lây nhiễm viêm gan từ mẹ khá thấp, chiếm khoảng 0,06%. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy vi rút viêm gan A từng được phân lập trong sữa mẹ, điều này giúp cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn an toàn. Trong trường hợp mẹ bị nhiễm bệnh, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm globulin miễn dịch viêm gan A cho trẻ sơ sinh nếu mẹ có các triệu chứng khi mang thai.

Viêm gan E (HEV): là một thách thức ở phụ nữ mang thai, vì 30% phụ nữ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai có nguy cơ phát triển bệnh viêm gan tối cấp gây tử vong (suy gan cấp tính). Tuy nhiên, cũng như đối với bệnh viêm gan A, việc cho con bú vẫn được coi là an toàn đối với các bà mẹ bị nhiễm HEV.

Bệnh viêm gan B: Vi rút có thể được tìm thấy trong nhiều chất dịch cơ thể nhưng chỉ lây nhiễm khi có ở mức độ cao trong máu, tinh dịch hoặc nước bọt. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Các chuyên gia cũng khẳng định, bệnh viêm gan B không lây qua đường sữa mẹ, an toàn cho trẻ sơ sinh trừ khi trẻ có nguy cơ tiếp xúc với máu nhiễm HBV. Vì vậy, những bà mẹ có núm vú bị nứt hoặc chảy máu nên tránh cho con bú sữa mẹ, thay thế bằng sữa công thức cho đến khi núm vú lành lại.

Ngoài ra, các bà mẹ nên cân nhắc việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ đồng thời đảm bảo rằng trẻ sẽ nhận được globulin miễn dịch viêm gan B trong vòng 12 giờ sau khi sinh.

Viêm gan siêu vi D: Tương tự như viêm gan E, A và B, viêm gan D không lây truyền qua sữa mẹ. Virus này chỉ lây truyền khi cơ thể đã có sẵn virus viêm gan B và lây truyền qua các con đường như nhau (máu, tinh dịch, nước bọt). Cũng như đối với vi rút viêm gan B, người mẹ nhiễm vi rút viêm gan D vẫn có thể cho con bú sữa mẹ.

Viêm gan C: Vi rút viêm gan C chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với máu của người bệnh như viêm gan B. Con đường lây truyền HCV chính là sử dụng ma túy qua đường tiêm chích, đặc biệt là sử dụng chung dụng cụ tiêm chích ma túy. .

Ước tính có khoảng 3,6% phụ nữ mang thai nhiễm vi rút viêm gan C, lây truyền chủ yếu trong tử cung (khi đang mang thai và trước khi sinh), với nguy cơ dưới 1%, tùy thuộc vào tải lượng vi rút của mẹ và các yếu tố nguy cơ khác. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy việc lây truyền vi rút viêm gan C xảy ra vì trẻ bú mẹ, trẻ bú bình và trẻ bú mẹ đều có nguy cơ lây nhiễm như nhau.

Vì lý do này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Đại hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều ủng hộ việc cho các bà mẹ nhiễm vi rút viêm gan C. bú sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với viêm gan B, cần đề phòng trường hợp núm vú bị nứt hoặc chảy máu của mẹ, để cho chúng có thời gian lành lại trước khi cho con bú.

Anh Chí (Dựa theo VeryWellHealth)

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-viem-gan-co-lay-qua-duong-sua-me-4467716.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button