Tin Tức

Bệnh viện gồng không nổi

Bài 3: Nhiều

Cấp cứu bệnh nhân nguy kịch tại Trung tâm hồi sức Covid-19. Ảnh: HCDC

Vẫn còn nhiều nhược điểm

PGS. GS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã có văn bản gửi các bệnh viện thu dung dịch điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến tuyến thành phố và quận, huyện. Đặc biệt, nên đảm bảo các chế độ cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia phòng chống dịch (trang bị bảo hộ đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, bữa ăn, nơi nghỉ ngơi sau giờ làm việc …), được hưởng phụ cấp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sở đã yêu cầu các bệnh viện đảm bảo các chế độ cho nhân viên y tế và tình nguyện viên khi tham gia công tác phòng chống dịch (trang bị bảo hộ đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, bữa ăn, nơi nghỉ ngơi sau giờ làm việc). làm việc …), được hưởng phụ cấp phòng dịch theo quy định.

Đề xuất nhu cầu sử dụng tình nguyện viên là người F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch tại Sở Y tế để tổng hợp.

Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia chống dịch tại các đơn vị, đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, đa dạng. Ngoài ra, đơn vị sẽ giám sát việc thực hiện các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Sở Y tế TP.HCM sẽ thực hiện các chính sách cụ thể để hỗ trợ, khuyến khích lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Cụ thể: lực lượng y tế tuyến đầu thực hiện công việc trực tiếp mức hỗ trợ 10 triệu đồng / người / lần, lực lượng y tế tuyến đầu làm công việc gián tiếp mức hỗ trợ 4,5 triệu đồng / người. /thời gian…

Theo Công văn 6401 của Bộ Y tế ngày 7/8 về việc hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19 thì nhân viên y tế chống dịch được hưởng các chế độ sau: từ 150.000đ đến 300.000đ / ngày tùy theo tính chất công việc.

Tại các bệnh viện, nhân viên y tế được cử tham gia chống dịch và điều trị tại bệnh viện Covid-19 được hưởng nguyên lương và phụ cấp như nhân viên bệnh viện, tùy theo điều kiện của bệnh viện. . Nhưng thực tế vài tháng trở lại đây, nhiều bệnh viện “căng” chi thêm thu nhập, do hoạt động khám chữa bệnh chỉ tập trung vào Covid-19.

Để được hỗ trợ từ ngân sách (ngoài lương và phụ cấp viện phí), các bệnh viện lập danh sách cán bộ y tế tham gia phòng chống bệnh Covid-19 gửi Sở Y tế. Các bệnh viện trả tiền trước cho nhân viên, sau đó ngân sách chuyển về các bệnh viện. Hiện vẫn còn một số đơn vị chưa tạm ứng tiền lương cho nhân viên y tế do quỹ bệnh viện đã cạn kiệt.

“Nhiều tháng nay, chúng tôi cố gắng đảm bảo thu nhập thêm cho anh em, nhưng tháng 8 vừa rồi phải giảm xuống bình quân 40%, những tháng tới không biết tính sao, tùy theo tình hình ”- một lãnh đạo Bệnh viện nói và cho biết thêm, tại bệnh viện, nhân viên y tế hết thời gian cách ly vẫn được hưởng lương cơ bản và phụ cấp.

Lãnh đạo một trung tâm y tế huyện cho biết, nhân viên y tế lâu năm lương khá thấp nhưng nhân viên y tế mới ra trường, nhất là nhân viên cao đẳng, trung cấp thì lương rất thấp.

“Ký bảng lương hàng tháng mà cộng hết tài khoản của các con, nhìn xót lắm, chỉ được 5 – 6 triệu đồng. Những tháng trước tôi làm dịch vụ kiếm thêm thu nhập, nhưng giờ phải lấy ra làm”. quỹ tiết kiệm. trợ cấp cho con 1 tháng 800.000 đồng, lương và công việc chưa tương xứng, nếu nhân viên y tế chống dịch không may bị bệnh sẽ được coi là nghỉ ốm và chỉ được hưởng 75% lương của xã hội. bảo hiểm ”- vị lãnh đạo này nói. biết.

Rất cần những chính sách kịp thời và sát sao

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM đang có xu hướng được kiểm soát, đòi hỏi công tác chăm sóc y tế tốt hơn để đảm bảo giảm tỷ lệ nhiễm trùng, nguy kịch và tử vong. những thay đổi của những người bị nhiễm Covid-19. Hiện thành phố đang tham gia chống dịch bởi đội ngũ bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến trung ương và nhiều tỉnh, thành phố, tuy nhiên vẫn cần nhiều sự hỗ trợ hơn nữa ”.

Bài 3: Nhiều

Sơ cứu F0 tại nhà. Ảnh: HCDC

Theo Thứ trưởng Sơn, cần hết sức quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của các bác sĩ, điều dưỡng, nhất là từ các địa phương khác đến chi viện cho TP.HCM. Mục đích là đảm bảo tốt các điều kiện an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc như khẩu trang, bảo hộ, chế độ dinh dưỡng, v.v.

Theo số liệu của Sở Y tế TP.HCM, đến nay ngành y tế đã huy động 20.000 cán bộ, nhân viên tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã huy động nhân lực hỗ trợ thành phố gần 6.700 người phục vụ tại các bệnh viện điều trị, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Có thể nói, đây là đợt huy động lớn nhất từ ​​trước đến nay của ngành y tế.

Để đảm bảo sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ y tế, nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh và chất lượng điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các đơn vị đã rút nhân sự khỏi bệnh viện phải bổ sung ngay nhân lực thay thế đầy đủ, đảm bảo quân số. , tránh tạo áp lực công việc cho các nhân viên y tế còn lại.

Các bệnh viện cũng phải đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để nhân viên làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ. Hạn chế sử dụng nhân viên y tế vào các vị trí hành chính để đảm bảo công tác chuyên môn. Trước tình hình thiếu nhân lực hành chính, đề xuất bổ sung sinh viên, tình nguyện viên vào các vị trí làm thủ tục hành chính.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng, có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với khẩu vị từng vùng miền. Đối với những trường hợp nhân viên y tế không may bị nhiễm Covid-19 cần đảm bảo chế độ ăn uống tối thiểu như bình thường, không áp dụng chế độ người bệnh cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu, lực lượng an ninh, quân đội chỉ kiểm soát việc ra vào của nhân viên y tế, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến đời tư của cá nhân, gây áp lực cho nhân viên y tế. sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần và ban hành các chính sách đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là bộ đội. của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đang ngày đêm phục vụ nhân dân.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có tờ trình Chính phủ về chế độ hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch; Trong đó, đề xuất tăng mức hỗ trợ chống dịch cho nhân viên y tế lên gấp đôi so với hiện nay đối với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người mắc và nghi mắc bệnh SXHD lên 600.000 đồng / người / người / người. ngày.

Bài 3: Nhiều

Cần có chế độ phù hợp hơn, chặt chẽ hơn đối với nhân viên y tế tuyến đầu. Ảnh: HCDC

Nhóm cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch cũng được hỗ trợ tăng so với trước đây, lên 300-400.000 đồng / người / ngày.

Cùng với đó, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng cho biết đã đề xuất gói hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm cho bác sĩ, điều dưỡng, “gói dinh dưỡng” trị giá 1 triệu đồng / lần cho nhân viên y tế. phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, trên 1.200 nhân viên y tế được hỗ trợ điều trị bằng Covid-19 với mức 10 triệu đồng / người.

Nhiều lần trực tiếp đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên các cán bộ y tế ngoài tiền tuyến, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nén xúc động trước sự hy sinh to lớn của các cán bộ, quân y, tình nguyện viên. . Đặc biệt, khi nghe những khó khăn mà cán bộ tuyến đầu đang gặp phải về ăn uống, thậm chí thiếu thốn trang thiết bị y tế, anh vô cùng đau xót.

Đồng chí khẳng định: “Lực lượng tiền trạm là những người lính dũng cảm ra trận với tinh thần không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, thậm chí hy sinh. Cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 lần này được lịch sử ghi nhận, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành kính ghi nhận và biết ơn các chiến sĩ áo trắng ”.

.

Nguồn: https://danviet.vn/che-do-cho-nhan-vien-y-te-chong-dich-bai-3-benh-vien-gong-minh-khong-noi-lanh-dao-thanh-pho-xot-xa-2021091219554238.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button