Sức Khỏe

Bệnh viện thiếu vật tư, bệnh nhân ung thư phải mua từng chiếc kim

Hà nộiTrong điều trị, mỗi bệnh nhân ung thư phải mua và chuẩn bị sẵn kim tiêm để được bác sĩ tiêm tĩnh mạch, vì bệnh viện thiếu thuốc nhiều ngày.

Đưa gia đình đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) để phẫu thuật tuyến giáp, chị Linh, 33 tuổi được thông báo phải tự mua ống thông (catheter) để phục vụ ca mổ. Nhân viên y tế giải thích bệnh viện đang thiếu một số vật tư y tế, trong đó có ống thông nên người nhà cần chuẩn bị để đảm bảo tiến độ ca phẫu thuật.

Sau khi được người thân mổ, Linh được bác sĩ nhờ mua kim tiêm để truyền hóa chất. Tổng cộng gia đình chị phải ra hiệu thuốc ngoài bệnh viện mua 10 chiếc kim tiêm với giá 3.000 đồng mỗi chiếc, một ống thông khoảng 800.000 đồng. Chi phí cho các hạng mục trên trước đây đã được bảo hiểm chi trả.

“Số tiền không quá lớn nhưng việc bệnh viện thiếu vật tư như thế này khiến chúng tôi khổ sở lắm. Gần đến ngày mổ mà chúng tôi vẫn phải đi mua ống thông. Thậm chí, có hôm bác sĩ phải mượn ống thông của gia đình tôi để”. Bệnh nhân khó sử dụng hơn ”, Linh nói.

Cùng cảnh ngộ, bà Hồng (47 tuổi, ngụ Hải Dương) cho biết, chồng bà vừa phải mổ u bả vai. Khi chuẩn bị lên bàn mổ, bác sĩ bảo cô đi mua kim tiêm. Ở quê lên Hà Nội, chị không biết đường, đi nhầm hiệu thuốc, mua nhầm kim tiêm (không đúng chỉ định) nên chị phải quay đi quay lại nhiều lần mới tìm được đúng loại của bác sĩ. “Tôi bức xúc lắm. Chồng tôi bị ung thư lên bàn mổ mà vợ phải chạy ngược chạy xuôi mua dụng cụ y tế thì càng khổ hơn”, chị Hồng chia sẻ.

Tình trạng khan hiếm vật tư y tế cũng diễn ra ở hàng loạt bệnh viện công khác trong thời gian gần đây. Như tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, nhiều bác sĩ sợ thiếu một số hóa chất miễn dịch cơ bản hoặc sinh phẩm để xác định bệnh nhân có nhồi máu cơ tim hay không. Nếu không phải cấp cứu, trong thời gian chờ hóa chất, bệnh viện này phải gửi mẫu cho đơn vị khác xét nghiệm.

Ngoài ra, khi nhân viên y tế yêu cầu người nhà mua vật tư trong danh mục được bảo hiểm chi trả để kịp thời điều trị cho bệnh nhân sẽ khiến họ hiểu nhầm và đổ lỗi tiêu cực cho bác sĩ. Điều đó ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của ê-kíp điều trị.

Tình trạng thiếu vật tư y tế cũng khiến người bệnh mất cơ hội thụ hưởng các dịch vụ cao cấp. Như trong phương pháp tán sỏi qua da – nội soi lấy sỏi thận, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ. Bây giờ không thực hiện được vì thiếu vật liệu, bệnh nhân phải mổ hở, vừa tốn tiền chăm sóc hậu phẫu, vừa có vết mổ lớn suốt đời.

“Việc thiếu vật tư y tế, nhất là những thứ thiết yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt trong lĩnh vực cấp cứu, phẫu thuật, thủ thuật”, một bác sĩ nói.

Cổng Viện K cơ sở Tân Triều.  Ảnh: Ngọc Thanh

Cổng Viện K cơ sở Tân Triều. Hình ảnh:Ngọc Thanh

Câu trả lời VnExpress, đại diện Bệnh viện K cho biết, tình trạng khan hiếm kim tiêm và một số trang thiết bị khác diễn ra khoảng 3 tuần nay do đơn vị không đấu thầu mua sắm. Tuy không vướng mắc về đầu tư nhưng bệnh viện cần xây dựng mức giá tốt nhất khi mời thầu, đảm bảo hai tiêu chí là giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng. Với quy trình như vậy, khoảng 1-2 tuần nữa bệnh viện sẽ có kết quả đấu thầu và dự kiến ​​đầu tháng 7 sẽ có vật tư y tế trở lại.

Trong khi đó, lãnh đạo một bệnh viện ở Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm vật tư y tế là do hành lang pháp lý trong mua sắm còn phức tạp. Các đơn vị phải rà soát kỹ hơn để đảm bảo mua sắm đúng quy trình, thủ tục, nếu không muốn “vướng vòng lao lý”. Điều này làm chậm tốc độ cung cấp tổng thể.

Ngoài ra, các bệnh viện lâu nay mới tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19, không có nguồn thu nên tài chính rất khó khăn nên phải hạn chế mua sắm. Một nguyên nhân nữa là do phần lớn vật tư y tế phải nhập khẩu, các doanh nghiệp chưa phục hồi sau đại dịch nên việc cung ứng chưa thông suốt; Một số loại thuốc, chế phẩm sinh học phải đấu thầu tập trung cấp tỉnh, cấp quốc gia nên thời gian kéo dài …

Ngoài thiếu nguồn cung, các bệnh viện ở Hà Nội còn thiếu thuốc do khó đấu thầu, hay theo quy định “giá mua phải rẻ hơn giá muốn bán”. Chẳng hạn, giá thuốc đưa ra 10 đồng nhưng Sở Y tế chỉ duyệt 9 đồng nên các bệnh viện không mua được thuốc. Một số loại thuốc điều trị bệnh hiếm, mỗi năm chỉ tiêu thụ vài trăm viên (tương đương vài lọ thuốc), doanh nghiệp không muốn cung cấp … Tình huống này Nó cũng đang xảy ra ở nhiều thành phố.

Đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế cho biết đã nắm được tình trạng thiếu vật tư y tế tại các bệnh viện và đang rà soát, xin ý kiến ​​để có giải pháp xử lý, tránh ảnh hưởng đến người bệnh. Hôm qua, Cục quản lý dược cũng gửi văn bản khẩn đến các sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc, yêu cầu báo cáo nguyên nhân thiếu thuốc, từ đó tìm giải pháp khắc phục.

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/benh-vien-thieu-vat-tu-benh-nhan-ung-thu-phai-mua-tung-chiec-kim-4475655.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button