Sức Khỏe

Bệnh Whitmore có thể phải điều trị kháng sinh đến 6 tháng

Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện (BV) Nhi T.ƯHà Nội) đã có khuyến cáo mới nhất về bệnh Whitmore, sau khi bệnh viện này tiếp nhận 2 trẻ mắc bệnh Whitmore với các triệu chứng nặng, trong đó 1 trẻ đã tử vong.

Theo Trung tâm các bệnh nhiệt đới, bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, có thể diễn biến nặng và gây tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh nền như đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch.

Viêm phổi hoại tử

Viêm phổi là thể bệnh hay gặp nhất, có biểu hiện lâm sàng giống với viêm phổi mắc phải tại cộng đồng do các căn nguyên khác. Người bệnh sốt cao, sốt rét run, ho có đờm mủ. Bệnh tích có thể tiến triển thành viêm phổi hoại tử dẫn đến suy hô hấp, sốc nhiễm trùng.

Bệnh Whitmore có thể cần điều trị kháng sinh đến 6 tháng

Một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Whitmore gây hoại tử mũi, được điều trị tại bệnh viện bạch mai (Hà Nội)

Nhiễm trùng huyết cũng là một dạng bệnh phổ biến, có thể không xác định được đường vào, dễ diễn biến thành sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan gây tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị áp xe hoặc viêm mủ tuyến mang tai.

Các biểu hiện lâm sàng ít gặp hơn ở bệnh nhân Whitmore là áp xe trong ổ bụng (áp xe gan, áp xe lách, áp xe thắt lưng cùng); da và mô mềm (các tổn thương không đặc hiệu khác nhau như loét da, áp xe dưới da, mụn mủ rải rác, viêm mô tế bào, viêm cân gan chân, áp xe cơ); với bệnh thận tiết niệu (viêm bể thận, viêm tuyến tiền liệt, áp xe tuyến tiền liệt). Ngoài ra các triệu chứng cơ xương ít phổ biến hơn (viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng); thần kinh (viêm màng não mủ, áp xe não, viêm màng não – tủy; tim mạch (viêm màng ngoài tim, phình mạch)…

\N

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ mắc bệnh Whitmore có thể bị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết nhưng không thường xuyên. Ngược lại, thường gặp các tổn thương ngoài da hoặc viêm mủ, áp xe tuyến mang tai.

Chưa có vắc xin phòng bệnh

Theo dõi Bộ Y TếỞ Việt Nam, trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên được ghi nhận vào năm 1925 và vẫn còn xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương. Vi khuẩn B.pseudomallei gây bệnh Whitmore sống trong đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở những vùng bị ngập lụt sau lũ lụt. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi lội nước, bùn lâu ngày, vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị ô nhiễm. nhiễm khuẩn. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

“Tất cả các trường hợp nhiễm B.pseudomallei từ nhẹ đến nặng đều cần điều trị ban đầu bằng kháng sinh đặc hiệu (truyền tĩnh mạch) trong ít nhất 2 tuần, sau đó điều trị duy trì bằng kháng sinh đường uống trong tối thiểu 3 tháng. tháng. Tuy nhiên, thời gian duy trì kháng sinh cũng có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng tùy theo vị trí nhiễm trùng”, theo Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cách chủ động phòng bệnh Whitmore

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm chết.

Không tắm, bơi, lặn ở ao, hồ, sông tại/gần những nơi bị ô nhiễm.

Sử dụng đồ bảo hộ (giày, ủng, găng tay…) nếu thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, nước bẩn.

Khi có vết thương hở, lở loét, cần tránh tiếp xúc với đất, nước có khả năng bị ô nhiễm; Vết thương cần được rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Người có bệnh nền cần được chăm sóc, bảo vệ để không bị lây nhiễm.

(Nguồn: Cục Y tế dự phòng)Nguồn: https://thanhnien.vn/benh-whitmore-co-the-phai-dieu-tri-khang-sinh-den-6-thang-post1523925.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button